Góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá

Thứ tư 30/05/2018 15:00

Mặc dù tuổi đã cao nhưng bà Hoàng Hải Sê, Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh luôn nhiệt tình với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc...

Bà Hoàng Hải Sê tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại cộng đồng.

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế (năm 1982), bà Sê công tác trong ngành y, đến năm 2016 nghỉ hưu. Với tình yêu nghề, sau khi nghỉ hưu, bà tiếp tục được bầu giữ làm Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh. Dù ở lĩnh vực công tác nào bà cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bà cùng nhóm truyền thông tích cực tuyên truyền các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá đến nhân dân một cách sinh động, nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm và dễ đi vào lòng người, với những chương trình văn nghệ, vở kịch ngắn, hoạt cảnh, như: diễn kịch "2 trong 1", kịch sáng tạo phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng những câu chuyện rất đời thường và rất dễ xảy ra trong thực tế.  Sau khi xem tiểu phẩm, nhóm truyền thông cùng bà con trao đổi, giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề phòng, chống tác hại của thuốc lá và phát tờ rơi truyền thông về tác hại thuốc lá cho người dân.
Bà Hoàng Hải Sê tâm sự: Trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất, có thể nói đây là công việc thầm lặng đòi hỏi thời gian lâu dài và tính bền bỉ nhưng sẽ cho kết quả bền vững khi đạt được. Chính truyền thông cộng đồng sẽ giúp người dân nhanh chóng tiếp nhận được thông tin, có kiến thức về sức khỏe, thực hiện các hành vi có lợi, bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay. Qua các buổi tuyên truyền, mọi người tin tưởng việc khuyến khích người nhà, người thân mình từ bỏ hoặc hạn chế hút thuốc lá chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng và đó cũng chính là thông điệp nhóm truyền thông gửi đến cộng đồng "vì một môi trường không khói thuốc" trong tương lai.
 Với cách tuyên truyền sáng tạo về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cộng đồng của bà và nhóm truyền thông đã giúp người dân hiểu được tác hại của việc hút thuốc, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc lá và tác hại của khói thuốc lá thụ động, nhiều người đã giảm hút thuốc và bỏ thuốc lá; cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc tại cộng đồng.
Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh