Giám đốc doanh nghiệp tích cực làm từ thiện

Thứ hai 26/11/2012 09:00

Được Hội Chữ thập đỏ tỉnh giới thiệu về anh - một Giám đốc khách sạn làm việc thiện, gọi điện, thuyết phục mãi anh mới cho chúng tôi một cuộc hẹn phỏng vấn. Sau khi gặp anh, tôi mới biết lý do vì anh không thích khoa trương "Làm việc giúp người khác mà đưa lên báo chí thì kỳ lắm" - anh nói. Đó là anh là Bùi Đình Việt, Giám đốc Khách sạn Hoa Việt, phố Kim Đồng, thành Phố Cao Bằng.

Sinh ra và lớn lên ở Thị trấn huyện Trùng Khánh, là con trai cả trong gia đình có 3 anh em, bố, mẹ làm nghề y nên từ nhỏ, Bùi Đình Việt hay được bố mẹ đem theo trực đêm ở Bệnh viện huyện. Được chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh, thương tâm nên trong ký ức của anh từ nhỏ cho đến lớn luôn hiện lên hình ảnh bệnh nhân nghèo không đủ tiền mua thuốc chữa bệnh và những đứa trẻ cùng trang lứa ở vùng sâu, vùng xa nằm điều trị bị cơn đau hành hạ vô cùng thương tâm... Tất cả những hình ảnh đó đã ăn sâu vào tâm trí anh. Khi đã kinh doanh thành đạt trên thương trường, anh luôn dành những đồng tiền kiếm được để làm từ thiện, chia sẻ, gánh bớt phần nào khó khăn với người nghèo.

Anh tâm sự: Tham gia nghĩa vụ quân sự từ năm 1978 đến năm 1983, anh xuất ngũ trở về địa phương và đi học Trường Cán bộ vật tư tại tỉnh Hà Bắc. Sau khi tốt nghiệp, từ năm 1985 đến năm 2010, trải qua nhiều nhiệm vụ, chức danh khác nhau, làm nhân viên Phòng Kinh doanh kế hoạch, Cửa hàng trưởng cửa hàng Vật tư Tổng hợp (nay là Công ty Xăng Dầu). Ở bất cứ cương vị nào, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao. Năm 2010, khi được nghỉ chế độ trước tuổi, sẵn có kinh nghiệm trong kinh doanh, anh đã thử sức kinh doanh trên thương trường.

Để có được cơ ngơi tài sản như ngày hôm nay, anh phải trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả đầu tư công sức, vốn liếng kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Anh luôn tâm niệm “thất bại là mẹ của thành công”. Cuối cùng việc kinh doanh của anh đạt hiệu quả trong lĩnh vực khách sạn. Khách sạn Hoa Việt mới được khởi công xây dựng 10 tầng và đưa vào sử dụng năm 2011, đạt tiêu chuẩn 2 sao, trang thiết bị phòng nghỉ hiện đại, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo. Do nằm ở vị trí đắc địa, gần chợ Xanh Thành phố nên khách sạn lúc nào cũng thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến nghỉ.

Mặc dù kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, công việc rất bận rộn và là Bí thư chi bộ tổ 4, phường Sông Bằng nhưng anh vẫn lên kế hoạch, sắp xếp thời gian trong công tác từ thiện, nhân đạo. Anh thường xuyên tham gia cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện đến các bản làng vùng sâu, vùng xa; tặng sách vở, chăn màn, quần áo cho học sinh, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn, tàn tật. Từ năm 2011 đến nay, khách sạn của anh đã ủng hộ Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam, nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh..., trên địa bàn tỉnh với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Theo anh, làm nhân đạo trước hết phải xuất phát từ cái tâm. Giúp cho người nghèo có cơm ăn, áo mặc, cuộc sống ổn định cũng là một niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống cũng như gắn kết với hoạt động kinh doanh của mình. Những việc làm nhân văn, nghĩa tình của anh là ngọn lửa sưởi ấm biết bao số phận con người.

Phương Oanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh