Dũng sỹ diệt Mỹ Lương Văn Đạo

Thứ sáu 11/01/2013 11:00

Anh Lương Văn Đạo, ở Pác Phjầu, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) cùng tôi nhập ngũ tháng 9/1966, được bổ sung vào C3, D9, E1, F2, Quân khu 5, chiến đấu trên địa bàn thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Trong chiến đấu, anh Đạo linh hoạt, dũng cảm, lập nhiều chiến công, được đi báo cáo thành tích chiến đấu trong toàn quân khu.

Dũng sỹ diệt Mỹ Lương Văn Đạo (người bên phải) cùng tác giả.

Sau buổi lễ xuất quân tại khu rừng Yên Thế (Hà Bắc cũ) ngày 04/3/1967, chúng tôi lên tàu từ sân ga Kép đi thẳng vào Nam. Sau những ngày tháng hành quân vất vả, tháng 7/1967, hơn 30 chiến sĩ chúng tôi được bổ sung vào Đại đội 3, Tiểu đoàn 90 (còn gọi là Tiểu đoàn 3), Trung đoàn 1, Sư đoàn 2 bộ đội chủ lực Quân khu 5, tại chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Trung đoàn 1 (được gọi là Trung đoàn thép), Trung đoàn đã làm nên chiến công anh dũng, đánh phủ đầu giặc Mỹ trong trận Ba Gia - Vạn Tường. Tôi được đề bạt làm tiểu đội trưởng và cùng trung đội với anh Đạo. Anh Lương Văn Đạo được đại đội giao cho giữ khẩu trung liên RBD cùng với anh Cóng là xạ thủ phụ, quê ở Pò Rẻ, xã Quảng Hưng (Quảng Uyên).

Tháng 8/1967, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống, Nguyễn Văn Thiệu đã huy động 2 tiểu đoàn thủy quân lục chiến Mỹ, có sự yểm trợ của máy bay, pháo binh mở cuộc càn quét xuống xã Phước Hà, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam hòng lấn chiếm vùng giải phóng của ta. Sau những trận bom và pháo dọn đường, địch dùng máy bay lên thẳng HUIA để đổ quân xuống khu vực Đồi Cấm thuộc xã Phước Hà. Trong lúc địch đang đổ quân, khoảng 3 - 4 giờ chiều, chúng tôi được lệnh toàn đại đội vận động nhanh lên chiếm lĩnh mỏm phía trái Đồi Cấm, mỏm cao nhất. Chúng tôi nhanh chóng triển khai đội hình chờ địch, cùng lúc đó bọn địch cũng tiến lên phía phải đồi, trước mặt chúng tôi. Theo lệnh của Đại đội trưởng Cốc, khẩu trung liên của anh Đạo phát hỏa mở màn cho trận đánh, các loại hỏa lực theo hướng địch mà bắn.

Sau khi im tiếng súng, tôi cho anh em củng cố lại công sự. Đạo và Chính trị viên Sơn di chuyển khẩu trung liên sang vị trí khác, lợi dụng giao thông hào và xác chết của giặc làm vật chắn để sẵn sàng đánh địch phản kích. Lúc này máy bay địch quần đảo, gầm rú, phóng rốc két vào trận địa để uy hiếp bộ đội ta, Đúng như dự đoán, một tốp địch đang lợi dụng rãnh sâu của giao thông hào xông lên phản kích hòng đánh thọc sườn vào đội hình bố trí của đơn vị. Đợi cho địch đến thật gần, khẩu trung liên của anh Đạo lại nổ dòn dã, lần này bộ đội ta dùng cả lựu đạn ném vào đội hình địch, khoảng 30 - 40 phút nổ súng, tiếng la hét, tiếng súng im dần, ta hoàn toàn làm chủ trận địa. Tổng kết trận đánh, anh Lương Văn Đạo đã diệt trên 50 tên địch và được công nhận là: Dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú. Kết thúc trận đánh, ngay đêm đó đơn vị chúng tôi hành quân suốt đêm để đến khu hậu cứ an toàn.

Hành quân đến đỉnh Đồi Tranh, Gò Đu, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) chúng tôi gặp địch. Trung đoàn phân công các hướng tập kích cho các trung đội, tiểu đội để tiếp cận mục tiêu. Đúng như hợp đồng tác chiến, sau những loạt cối 82 của trung đoàn tập kích vào đội hình địch, bộ binh chúng tôi đồng loạt nổ súng, địch bị bất ngờ chạy hoảng loạn xuống khe nước nhỏ bên đồi, chúng tôi hoàn toàn làm chủ trận địa, lợi dụng mô đất vận động truy kích địch.

Trận đó, anh Đạo đã lập công lớn, diệt 27 tên Mỹ, thu nhiều chiến lợi phẩm, được đề nghị cấp trên tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú và được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất, được trung đoàn cử đi báo cáo thành tích chiến đấu trong toàn quân khu.

Với những chiến công đã đạt được, trung đoàn có kế hoạch xây dựng bồi dưỡng anh Lương Văn Đạo trở thành anh hùng. Trong trận đánh ở Cầu Chìm đường 14, chân núi Liệt Kiểm, thuộc huyện Hiệp Đức, anh đã lập chiến công, khi bị thương anh còn kịp dùng lựu đạn diệt thêm 5 tên địch nữa. Sau trận đó, anh đi điều trị tại Trạm xá Trung đoàn Q17 và ra miền Bắc an dưỡng. Anh Lương Văn Đạo sau 3 trận đánh đã diệt trên 80 tên giặc Mỹ xâm lược, thu nhiều vũ khí quân dụng, làm cho quân Mỹ khiếp sợ.

Những chiến công của anh Đạo có thể dần đi vào quên lãng, nhưng chúng tôi, những đồng đội của anh không bao giờ quên được, anh đã làm rạng danh cho con em các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Nguyễn Hoán

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh