“Đôi bàn tay vàng” của ngành ngoại khoa Cao Bằng

Thứ hai 24/10/2016 06:00

Hơn 15 năm trong nghề, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Đăng Duy - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh không thể nhớ đã phẫu thuật bao nhiêu ca bệnh, bao nhiêu bệnh nhân được cứu sống… Khi nhắc đến anh, nhiều đồng nghiệp đều cho rằng, anh là “bàn tay vàng” của ngành Ngoại khoa tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Đăng Duy cùng kíp phẫu thuật thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cấp cứu.
Bác sỹ Nguyễn Đăng Duy sinh năm 1977 tại Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng. Năm 2001 tốt nghiệp loại giỏi Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên, bác sỹ Duy đã tình nguyện lên nhận công tác tại BVĐK tỉnh Cao Bằng. Ngay từ những ngày đầu công tác tại Khoa Ngoại của BVĐK tỉnh, bác sỹ Duy luôn miệt mài, say mê trong công việc, khiêm tốn, tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, liên hệ từ lý thuyết đến thực hành, tích luỹ kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong phẫu thuật ngoại khoa.
Sau mỗi ca mổ khó khăn, phức tạp, bác sỹ Duy luôn trăn trở làm sao để phẫu thuật thành công, ít gây biến chứng và tổn thương cho người bệnh, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn sâu. Từ năm 2005 - 2007, bác sỹ Nguyễn Đăng Duy thi đỗ và theo học hoàn thành chương trình Cao học chuyên ngành Ngoại khoa tại Trường Đại học Y khoa Hà Nội với tấm bằng xuất sắc. Sau đó, anh tiếp tục theo học lớp phẫu thuật nội soi 3 tháng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội. Trong công việc, anh luôn trách nhiệm, nhạy bén, chuyên cần trau dồi trình độ chuyên môn. Với năng lực của mình, anh đã phẫu thuật, cứu chữa được nhiều ca bệnh khó, phức tạp. Đồng thời, anh luôn mong muốn được tiếp cận, nghiên cứu, ứng dụng, làm chủ những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Anh là bác sỹ phẫu thuật viên đầu tiên của tỉnh thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Với kiến thức chuyên môn sâu, khả năng quản lý tốt và đặc biệt, được đánh giá đúng năng lực cán bộ của lãnh đạo BVĐK tỉnh, năm 2008, anh được bổ nhiệm là Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, năm 2013 được bổ nhiệm làm Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp.

Bác sỹ Duy tâm sự: Tôi nhận thức sâu sắc, đã chọn nghề thầy thuốc thì cả cuộc đời, sự nghiệp làm nghề trước hết phải có y đức. Y đức cần phải thường xuyên được trau dồi, rèn luyện, tu dưỡng để không ngừng được tích luỹ và nâng cao. Có như vậy thì người thầy thuốc mới thật sự tận tâm phục vụ người bệnh. Càng làm việc nhiều và tiếp xúc với nhiều căn bệnh, tôi càng có nhiều trăn trở, đó là phải làm thế nào để mình có được đủ bản lĩnh, sự tự tin, luôn chiến thắng trước những ca bệnh khó, không bất lực khi đứng trước bệnh nhân, đặc biệt là căn bệnh hiểm nghèo.

Giám đốc BVĐK tỉnh Phương Đức Cù cho biết: Bác sỹ Nguyễn Đăng Duy vừa là người quản lý giỏi, vừa có chuyên môn sâu. Ở cương vị là trưởng khoa, bác sỹ Duy đã điều hành, chỉ đạo công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, chủ động cập nhật các phương pháp điều trị mới, mang lại hiệu quả cao nhất mà rút ngắn được thời gian cũng như giảm chi phí trong quá trình điều trị. Đối với các ca phẫu thuật khó, bác sỹ Duy chủ động đề xuất và xin ý kiến Ban Giám đốc để mổ cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân trong cơn nguy hiểm. Ngoài ra, bác sỹ Duy còn nhiệt tình tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Bác sỹ Duy đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại phục vụ tốt cho công tác chuyên môn. Hiện nay, bác sỹ Duy là người đầu tiên của tỉnh thực hiện được phẫu thuật nội soi nhiều ca bệnh khó đã được điều trị tại chỗ, như: ung thư dạ dày, sỏi thận, sỏi mật, u phì đại tiền liệt tuyến, u gan, chấn thương sọ não..., góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Anh là bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện nghiên cứu và bảo vệ thành công Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ổ bụng trong điều trị viêm ruột thừa cấp tại BVĐK tỉnh Cao Bằng”. Bác sỹ Duy thật sự là tấm gương sáng để chúng tôi học tập và noi theo.

Năm 2015, bác sỹ Duy là đại biểu y tế tiêu biểu xuất sắc của tỉnh tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Hà Nội và được Bộ Y tế tặng Bằng khen có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhiều năm liền được UBND tỉnh, Sở Y tế tặng bằng khen, giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngọc Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh