Đoạt giải cao từ đam mê sáng tạo

Thứ hai 14/08/2017 15:00

Em Ngọc Minh Trang, học sinh lớp 7G, Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) đã sáng chế ra mô hình “Rào chắn tự động khi tàu chạy cắt ngang đường bộ”, đoạt giải A tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (TTNNĐ) tỉnh lần thứ 6 (năm 2016 - 2017).

Từ năm lớp 3, Ngọc Minh Trang đã đam mê sáng tạo. Mô hình “Cọn nước quê em” là mô hình đầu tiên Trang thực hiện đã đoạt giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh năm 2013. Đó là thành công bước đầu giúp em thêm tự tin vào khả năng sáng tạo của mình. Năm nào Trang cũng có sản phẩm tham dự Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh, có năm em tham dự 4 sản phẩm, cả 4 đều đoạt giải. Nổi bật nhất là mô hình “Chiến thắng Bạch Đằng”, do Trang và em Trần Phương Trang học cùng lớp sáng tạo đã đoạt giải A tại Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh năm 2016, giải ba Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ toàn quốc. Ngọc Minh Trang chia sẻ: Khi học lịch sử về chiến thắng Bạch Đằng chỉ đơn thuần là các bài giảng trên lớp nên em cùng bạn đã sáng tạo ra mô hình “Chiến thắng Bạch Đằng” để giúp các bạn khi học sẽ được nhìn thấy và tưởng tượng rõ về chiến thắng hào hùng này của quân và dân ta. 
Tại cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh lần thứ 6 (2016 - 2017), Trang tiếp tục có sản phẩm mô hình “Rào chắn tự động khi tàu chạy cắt ngang đường bộ”, đoạt giải A tại cuộc thi cấp tỉnh và được chọn là một trong 9 mô hình sản phẩm gửi đi tham dự cuộc thi cấp toàn quốc. Trang cho biết: Từ việc nắm bắt thông tin tình hình tai nạn giao thông đường sắt của nước ta những năm gần đây có những diễn biến phức tạp, trong các vụ tai nạn giao thông đường sắt có đến trên 80% số vụ xảy ra tại các đường ngang dân sinh bất hợp pháp. Vì vậy, em đã có ý tưởng làm ra mô hình “Rào chắn tự động khi tàu chạy cắt ngang đường bộ” bằng những vật liệu đơn giản, như: nhôm, gỗ, nhựa, đồ chơi… Theo bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ tỉnh, mô hình “Rào chắn tự động khi tàu chạy cắt ngang đường bộ” là sản phẩm rất hữu ích, có khả năng ứng dụng vào thực tế để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tiết kiệm nhiều chi phí cho Nhà nước. Ban giám khảo cuộc thi năm nay đánh giá rất cao mô hình và kỳ vọng sẽ đoạt giải tại cuộc thi cấp toàn quốc.
Không chỉ đam mê sáng tạo khoa học, Trang còn học giỏi các môn học, đạt nhiều giải thưởng tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp, như: giải nhì các môn Toán, Vật lý qua mạng cấp Thành phố, giải ba Tiếng Anh qua mạng cấp Thành phố, giải khuyến khích Tiếng Anh cấp Thành phố... Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Giang Trần Thị Kim Thu khẳng định: Trang là một trong những học sinh nổi bật của nhà trường, vừa giỏi các môn văn hóa vừa đam mê sáng tạo và đạt nhiều giải thưởng hằng năm. Em Trang xứng đáng là tấm gương cho các học sinh của nhà trường học tập.
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh