Đoàn viên làm kinh tế giỏi

Thứ tư 23/01/2013 08:00

 Chị Đinh Thị Thu Liễu, sinh năm 1982, đoàn viên chi đoàn xóm Nà Màn, phường Duyệt Trung (Thành phố), quê xã Hồng Nam, huyện Hòa An là đoàn viên làm kinh tế giỏi từ mô hình VAC-R.

 

Học hết lớp 9, Trường THCS Tân Giang (Thành phố), chị Liễu ở nhà phụ giúp bố mẹ làm kinh tế, đến năm 2003, lập gia đình rồi ra ở riêng. Không bằng lòng với cuộc sống với mức thu nhập thấp, chị Liễu tìm cách thoát nghèo trên chính mảnh đất nhà mình. Gia đình chị Liễu được Nhà nước giao cho quản lý 232.328 m2 đất rừng. Qua nghiên cứu sách vở, tài liệu về đặc điểm thổ nhưỡng, tự nhiên của đất và rừng thấy phù hợp với mô hình đầu tư VAC-R, năm 2009, vợ chồng chị Liễu đã mạnh dạn đầu tư vào trồng cây ăn quả, đào ao thả cá, chăn nuôi gia cầm, trồng rừng. Mặc dù đã định hình được mô hình phát triển kinh tế của gia đình, nhưng những ngày đầu thực hiện ý tưởng, vợ chồng chị Liễu gặp không ít khó khăn do thiếu vốn đầu tư, thiếu nhân công, chưa có kinh nghiệm. Chị Liễu tâm sự: Làm kinh tế không phải một sớm, một chiều có thể thành công ngay được, khi bắt tay vào công việc mới thấy nhiều khó khăn. Gia đình mình cũng như nhiều gia đình khác, tự tìm hiểu, nghiên cứu cách trồng rừng, trồng cây ăn quả..., qua sách, báo, ti vi để rút kinh nghiệm.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, hiện nay, với tổng diện tích đất trên 23 ha, gia đình chị Liễu trồng 5 ha cây ăn quả các loại, như: vải thiều, hồng, nhãn, hạt dẻ, chanh, ổi, trám trắng, bưởi, chè; 4.000 m2 ao thả các loại cá; rừng sa mộc, thông, keo và nuôi trên 300 con gia cầm các loại. Qua 4 năm làm mô hình kinh tế, gia đình chị Liễu không những nâng cao đời sống sinh hoạt mà còn có vốn tích lũy và vươn lên làm giàu, làm được nhà và mua sắm đầy đủ tiện nghi. Thu nhập từ mô hình VAC-R đạt trên 86 triệu đồng/năm.

Với ý chí, nghị lực, dám nghĩ, dám làm để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, chị Liễu là tấm gương thanh niên tiêu biểu về phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo trong các cấp bộ Đoàn trên địa bàn Thành phố.

Nguyễn Vân

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh