Đam mê sắc màu dân tộc

Chủ nhật 04/12/2016 07:00

Tôi biết họa sỹ Nông Huệ Hoa từ khi còn là học sinh tiểu học vì Huệ Hoa khá “nổi” trong phong trào văn hóa, văn nghệ. Có thể gọi là một “ca sỹ nhí”, không liên quan đến hội họa thuở bấy giờ, vậy mà cô bé có phong cách biểu diễn tự tin, giọng ca truyền cảm lại trưởng thành bằng con đường hội họa.

Chuyện về “ca sỹ nhí” cũng đã trên 30 năm trôi qua. Nhưng dư âm của các ca khúc “Chăm mướp chăm bầu”, “Đội mũ sắt của bố” do Huệ Hoa biểu diễn vẫn đọng lại trong lòng người yêu nghệ thuật. Nhiều người quen gặp lại đều ngỡ ngàng về con đường lựa chọn của hoạ sỹ. Việc chuyển hướng nghệ thuật của Huệ Hoa cũng không có gì lạ với những người quen biết về gia đình chị. Bởi Huệ Hoa được sinh ra và trưởng thành trong một gia đình nghệ thuật, chị lớn lên bằng nhiều sắc màu nghệ thuật hội tụ cả âm nhạc và hội họa. Mẹ của Huệ Hoa nguyên là diễn viên Đoàn Nghệ thuật Quân khu Việt Bắc, giáo viên Trường Năng khiếu Nghệ thuật tỉnh. Bố là họa sỹ, công tác tại Trung tâm Triển lãm tỉnh, ông tham gia nhiều loại hình nghệ thuật, từ kịch nói, nhiếp ảnh và hội họa. Cô con gái hay theo chân mẹ tham gia các chương trình nghệ thuật, như: Tiếng hát hoa phượng đỏ, Hội diễn ngành giáo dục... Giọng hát của Huệ Hoa đã trở thành tâm điểm của thiếu nhi thuở bấy giờ.

Năng khiếu sáng tạo và niềm đam mê đã làm nên thành công. Trong gian nhà nhỏ của chị, đâu cũng có thể thấy các tác phẩm hội họa với nhiều chất liệu, như: Sơn dầu, lông vũ, Acrylic, bột màu, khắc gỗ... 

Tiếp nối con đường nghệ thuật từ người cha, Huệ Hoa theo học Trường Văn hoá Nghệ thuật Việt Bắc, khoa Hội họa; Đại học Sư phạm Mỹ thuật. Từ năm 1998 đến nay, Huệ Hoa là giáo viên giảng dạy môn Mỹ thuật của Trường Tiểu học Hòa Chung (Thành phố). Vừa dạy học vừa vẽ tranh, Huệ Hoa đã vận dụng được nhiều sáng kiến trong giảng dạy. Huệ Hoa bày tỏ: Tôi nhận thấy bài giảng có sức thuyết phục vẫn là những hình ảnh gần gũi với các em nhất. Để tạo hứng thú học tập cho học sinh, việc tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành là quan trọng nhất, qua đó các em nắm được nội dung kiến thức môn học, có kỹ năng thực hành qua các bài vẽ, biết vận dụng thực tế cuộc sống hằng ngày vào bài học. Học sinh được hình thành tư duy, kỹ năng thực hành được thể hiện qua các đường nét, màu sắc, bố cục trong các bức tranh để vận dụng tham gia các cuộc thi. Được tiếp cận với các tác phẩm của các nghệ sỹ trong tỉnh là bài giảng lồng ghép rất hữu hiệu. Đưa vẻ đẹp quê hương vào bài học, để các em hiểu thêm và yêu hơn sắc màu cuộc sống xung quanh.

Mẹ và con.
Sắc màu nghệ thuật không để cho Huệ Hoa ngưng nghỉ. Thời gian dành cho tác phẩm là ban đêm và kỳ nghỉ hè, các đợt sáng tác. Quan sát các tác phẩm của Huệ Hoa, nét đặc trưng vẫn là sắc màu dân tộc: Nụ cười dân tộc; Niềm tự hào dân tộc; từ chân dung thiếu nữ dân tộc Nùng, Mông, đến hiên nhà sàn đơn sơ..., đều được tô điểm nét rất riêng, là sự khăng khít vững chãi bền bỉ về miền núi. Không để người xem phải phán đoán, tác phẩm của Huệ Hoa được thể hiện đơn giản bằng sắc màu quê hương không lẫn vào đâu được. Đó là “Xuống chợ”, “Đầu hiên”, “Được mùa”, “Thiếu nữ”, “Lên rừng”, “Hoa của đất”... 
Bằng kinh nghiệm và vốn sáng tạo nghệ thuật, Huệ Hoa đã tham dự nhiều cuộc triển lãm tại tỉnh, khu vực và Trung Quốc. Với tâm huyết của mình để thể hiện vẻ đẹp và sức sống của đồng bào các dân tộc miền núi trong tác phẩm, Huệ Hoa đã tô thắm thêm tình yêu con người, quê hương.                  
Phương Mai

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh