Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Thứ tư 08/06/2016 06:36

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, trên địa bàn Thành phố xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu là CCB Hoàng Ngọc Khởi, xóm 5 Nam Phong, xã Hưng Đạo với mô hình vườn - ao - chuồng đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu  đồng/năm.


Ông Hoàng Ngọc Khởi chăm sóc cây thanh long.
Năm 1981, sau khi xuất ngũ về địa phương, ông Hoàng Ngọc Khởi công tác tại Bưu điện tỉnh; đến năm 1992, vì lý do sức khỏe ông xin nghỉ. Ông đào ao thả cá, vay vốn chăn nuôi lợn thịt. Năm 1999, ông lấy giống cây thanh long về trồng thử, thấy mọc tốt nên trồng 50 trụ. Ông học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng trước và kỹ thuật trồng qua sách báo nên cây thanh long ngày càng phát triển tốt, ông quyết định mở rộng vườn trồng thanh long. Đến nay, ông trồng hơn 800 trụ thanh long, mỗi năm thu hơn 5 tấn quả, bán được hơn 100 triệu đồng.

 Ông Khởi chia sẻ: Cây thanh long phù hợp với điều kiện của Cao Bằng, tỷ lệ cây sinh trưởng, phát triển đạt khoảng 95%. Là loại cây thích hợp với vùng đất khô cằn, mùa khô hay thời điểm cây ra hoa thì tưới nước 1 - 2 lần/tuần. Khi cây ra mầm, cắt xén những cành không mọc mầm và không ra quả, mỗi cành chỉ nên để 3 - 4 quả thì quả sẽ to hơn. Chú ý không để các loại sâu, ốc sên ăn chồi non, cây sẽ không ra quả. Ngoài thanh long, ông Khởi duy trì nuôi cá với diện tích hơn 1.000 m2 ao, nuôi 2 con lợn nái. Ngoài ra, ông trồng hơn 200 gốc đào, mỗi năm thu hơn 40 triệu đồng từ bán đào cảnh. Từ mô hình vườn - ao - chuồng, mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với sự nhiệt tình, năng nổ, từ năm 2004 - 2010, ông Khởi được nhân dân trong xóm tín nhiệm bầu làm trưởng xóm. Ông thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế. Từ năm 2005 đến nay, ông được bầu làm công an viên xóm, ông tuyên truyền các thanh niên chăm chỉ lao động sản xuất, không mắc các tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo trật tự trong xóm. Ông còn là hội viên CCB gương mẫu của xã, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, hướng dẫn kinh nghiệm phát triển kinh tế cho các hộ gia đình hội viên.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh