Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình vườn - ao - chuồng

Thứ tư 22/06/2016 07:19

Cựu chiến binh (CCB) Đàm Văn Thào, tổ 31 phường Sông Hiến (Thành phố) với mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao, là mô hình để các hội viên CCB tham quan, học tập.

Ông Đàm Văn Thào (bên trái) giới thiệu với hội viên Hội CCB Thành phố về mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình.

Ông Đàm Văn Thào, sinh năm 1950 tại xã Thượng Thôn (Hà Quảng). Năm 1971, ông nhập ngũ vào chiến trường Tây Nguyên tham gia chiến đấu. Sau ngày giải phóng miền Nam, ông Thào về Sở Lâm nghiệp công tác; đến năm 1989 về nghỉ chế độ. Bằng nghị lực của người lính “Cụ Hồ” và người cán bộ gắn bó với rừng đồi, ông Thào mày mò tìm hiểu cách làm ăn, mở mang việc làm trên chính diện tích đất rừng của gia đình. Để bắt đầu cho việc đầu tư vào VAC, ông Thào gặp không ít khó khăn. Qua thực nghiệm và tìm hiểu, năm 2000, ông Thào trồng thử vài cây mận tam hoa; mỗi năm, ông trồng thêm các loại cây và số lượng tăng dần. Đến nay, khu vườn đã có trên 100 cây mận tam hoa, mùa vụ cho thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng. Vườn quả của ông có nhiều loại, như: bưởi Đoan Hùng, vải thiều, xoài... Ông Thào còn lên rừng tìm các loại cây quả như: dâu da, trám đen về trồng tại vườn. 

Ông Thào chia sẻ: Việc đốn cành tạo hình chăm sóc cây con, cắm cọc chống để có thân chính thẳng là cần thiết. Cây mận rụng lá mùa đông, lại có nhiều mắt, có khả năng bật thành cành lớn do đó mận là cây chịu đốn; cành già bắt đầu khô, cành mới phải tỉa bớt. Mặc dù mận trồng được ở đất xấu, nhưng cần phải bón phân để cho nhiều quả. Việc ủ phân vun cây cho từng loại cây phải phù hợp, tốt nhất là dùng phân chuồng (lợn, gà) để ải... Cách khu vườn cây ăn quả chừng 3 km, ông Thào đầu tư ao chăn thả cá rộng trên 1.000 m2, cho nguồn thu từ 20 - 30 triệu đồng/năm.

Không chỉ chú tâm làm kinh tế, ông Thào còn nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội, được bầu làm Trưởng xóm, Bí thư Chi bộ, Chi hội phó Chi hội CCB. Bằng những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và gương mẫu trong cuộc sống, ông Thào xứng đáng được mọi người học tập, noi theo.

Phương Mai

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh