Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế VACR

Thứ bảy 29/12/2012 15:00

Cựu chiến binh Nông Văn Dương là một trong những người đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp, theo mô hình VACR tại xóm Khuổi Kép, xã Bạch Đằng (Hòa An). Mô hình kinh tế của ông đang trở thành mô hình tiêu biểu cho nhân dân địa phương và các vùng lân cận tham quan, học tập.

 

Ông Dương kiểm tra chất lượng đàn ong mật.

Năm 1972, ông Dương xung phong vào bộ đội khi mới 18 tuổi. Trong thời gian quân ngũ, ông tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Năm 1977, ông xuất ngũ về quê. Sau khi lập gia đình, do công việc không ổn định, gia đình đông con nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhớ lại thời kì đó, Ông tâm sự: “Khi mới lập nghiệp, tôi làm đủ mọi nghề, gánh gạch thuê, nuôi ong mật, kết hợp với làm ruộng, làm rẫy trồng sắn, cuộc sống vất vả vô cùng”.

Sau nhiều lần thất bại trong làm kinh tế, nhận thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là cần thiết và phù hợp với điều kiện của gia đình, ông bàn với vợ quyết định tìm hướng đi mới để thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ông Dương cùng vợ con ra sức cải tạo lại rẫy bạc màu và khai hoang thêm diện tích đất đồi trọc thành đất trồng dứa. Để có thêm kiến thức trồng trọt và chăn nuôi, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kĩ thuật do Hội Nông dân xã và huyện tổ chức, ngoài ra ông còn học hỏi nghiên cứu kinh nghiệm trên sách, báo. Năm 1994, ông trồng 1,3 ha dứa. Thời điểm ấy gia đình ông là một trong những hộ đầu tiên trong xã trồng dứa với diện tích lớn. Đến nay, gia đình ông mở rộng quy mô trồng dứa với hơn 2 ha; mỗi năm cho thu hoạch gần 100 tấn, thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, ông còn kết hợp thêm trồng rừng, nuôi ong lấy mật, năm 2004, ông đào 440 m2 ao thả cá các loại. Tới nay gia đình ông có gần 10 ha rừng chủ yếu là các loại cây thông, sa mộc và hằng năm ông luôn duy trì 30 tổ đàn ong mật, mỗi năm cho thu hoạch gần 200 lít mật thương phẩm. Bên cạnh đó, ông nuôi thêm 3 con lợn nái và 4 con lợn thịt. Hiện nay thu nhập từ mô hình kinh tế tổng hợp gia đình ông được lãi gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Duy Cầm

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh