Cộng tác viên dân số nhiệt tình

Thứ ba 26/12/2017 06:00

Anh Trịnh Mạnh Hùng, cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) xóm Rặc Rậy, xã Lương Thông (Thông Nông) luôn năng nổ, nhiệt tình và tận tâm với công tác dân số.

Anh Trịnh Mạnh Hùng đến từng nhà dân tuyên truyền chính sách dân số.

Xóm Rặc Rậy có 52 hộ, 100% đồng bào dân tộc Dao. Dân cư sinh sống rải rác trên các vùng đồi núi. Trước đây, nhiều hộ dân trong xóm vẫn còn tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, họ cho rằng muốn sinh bao nhiêu con cũng được và phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”... nên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ gặp không ít khó khăn.
Với phương châm “mưa dầm thấm lâu” và “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, anh Hùng nghiên cứu tài liệu; học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền về công tác dân số qua các buổi tập huấn cũng như qua thực tế công việc… Trong các buổi họp xóm, sinh hoạt các đoàn thể, anh lồng ghép tuyên truyền các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, như: Chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ nhỏ, làm mẹ an toàn, sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên và cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS..., cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi anh đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện KHHGĐ, nhiều trường hợp anh phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được. Đối tượng được anh quan tâm là những gia đình nghèo, đông con, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái. Ngoài tuyên truyền, vận động, anh lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch... Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công việc của anh, nên người dân dần dần cũng hiểu và thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản, năm nào công tác DS-KHHGĐ của xóm cũng đạt chỉ tiêu, kế hoạch.
 Anh Hùng chia sẻ: “Bí quyết” để làm tốt vai trò của một cộng tác viên dân số là bám dân. Tôi luôn cập nhật cụ thể về số hộ, số nhân khẩu, số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, các số liệu về số trẻ sinh ra, giới tính của trẻ, những thông tin về lịch uống Vitamin A… Quan trọng nhất là khi tuyên truyền người cộng tác viên phải nắm vững danh sách các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, rà soát từng đối tượng chưa thực hiện biện pháp tránh thai để vận động, tuyên truyền.
Những nỗ lực của anh Hùng đã góp phần đưa công tác DS-KHHGĐ ở xóm có nhiều thay đổi. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” từng bước được đẩy lùi, hầu hết đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ đã ý thức được lợi ích của KHHGĐ nên họ chủ động sinh con ít, đẻ con thưa để có thời gian và điều kiện phát triển kinh tế gia đình; vị thành niên, thanh niên đã hiểu về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, không vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình. Năm 2017, xóm đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ; xóm không có tình trạng hôn nhân cận huyết thống và  sinh con thứ 3 trở lên.
Đánh giá về anh Hùng, chị Lục Thị Hương, cán bộ dân số xã Lương Thông, cho biết: Anh Hùng luôn là một cộng tác viên dân số nhiệt tình, nỗ lực trong công tác. Qua hơn 3 năm làm cộng tác viên dân số, anh luôn chủ động trao đổi kinh nghiệm với các CTV khác để cùng tuyên truyền, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.
Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác DS-KHHGĐ, anh xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, được ngành DS-KHHGĐ tỉnh đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ khen thưởng. 
Kim Thoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh