Cô học trò người Dao vượt khó, học giỏi

Thứ năm 07/06/2018 06:00

Đến Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Bảo Lâm, chúng tôi được nghe kể về tấm gương em Sần Mùi Diễm, dân tộc Dao, học sinh lớp 7A,  một học sinh nghèo nỗ lực vượt khó, nhiều năm liền đạt thành tích cao trong học tập.

Em Sần Mùi Diễm ôn bài trước khi lên lớp.


Diễm sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xóm Vằng Vạt, xã Thái Học (Bảo Lâm). Nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ từ làm ruộng. Gia đình nghèo nhưng may mắn em vẫn được đến trường để học chữ. Chăm chỉ, ý thức tự giác cao, từ năm lớp 1 đến nay, em đều đạt học sinh giỏi. Năm lên cấp II, em chuyển ra học tại Trường PTDTNT huyện Bảo Lâm, dù sống xa gia đình khi tuổi còn nhỏ nhưng Diễm luôn nhận được tình thương yêu của thầy cô giáo và bạn bè, em luôn tự nhủ phải cố gắng học tập để bố mẹ có thể yên tâm. Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, em Sần Mùi Diễm nói: Trên lớp, em luôn chăm chú lắng nghe và tiếp thu bài giảng của các thầy cô giáo, những bài nào chưa hiểu đến cuối giờ em tranh thủ hỏi thầy cô ngay. Ngoài giờ học chính khóa, em thường tự học và cố gắng làm thật nhiều bài tập nâng cao kiến thức để rèn luyện kỹ năng học tập, tư duy của mình.
Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Diễm còn là một học sinh tích cực, thường xuyên giúp đỡ các bạn học yếu trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu, em đều hướng dẫn cách làm cho các bạn hiểu rõ. Cô giáo Lý Thị Son, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A, Trường PTDTNT Bảo Lâm cho biết: Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng em Sần Mùi Diễm luôn biết cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện. Em học giỏi và đều các môn, trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, em đều đạt giải cao. Diễm còn gương mẫu trong thực hiện các nội quy của trường, em tích cực tham gia các phong trào thi đua của trường, lớp. Em Sần Mùi Diễm xứng đáng là tấm gương chăm ngoan, học giỏi để các bạn học tập và noi theo.

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh