Cô học trò nghèo với hành động cao đẹp

Thứ năm 09/02/2012 16:00

Trong những ngày đầu năm, chúng tôi đã có dịp đi cùng thầy, trò Trường THPT Thị xã đến tặng quà cho em La Thị Đào, dân tộc Mông, học sinh lớp 11B2 của trường. Không chỉ hiếu học, em còn có tâm hồn trong sáng, trung thực và có hành động cao đẹp.

Cô học trò nghèo với hành động cao đẹp

Giáo viên chủ nhiệm lớp 11B2, Trường THPT Thị xã trao số tiền hơn 1 triệu đồng từ sự ủng hộ của lớp và chi đoàn giáo viên Nhà trường cho gia đình em La Thị Đào.

 Qua một chặng đường lởm chởm toàn đá, nhiều cua tay áo gần 20km, chúng tôi đến nhà em La Thị Đào, ở xóm Cốc Phja, xã Quang Trung (Hoà An). Căn nhà nhỏ được che chắn sơ sài bởi vách tre, nứa, vật dụng trong nhà đáng giá nhất là bộ bàn ghế cũ. Gia đình chỉ có 800m2 đất canh tác, chủ yếu là đất rẫy, hằng năm thu hoạch hơn 50 gánh ngô và gần 12 bao thóc chỉ đủ duy trì cho 4 thành viên trong gia đình những bữa ăn với cơm độn ngô. Các chi phí sinh hoạt còn lại đều trông chờ vào việc bán củi, thu nhập trung bình của gia đình khoảng hơn 200 nghìn đồng/tháng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng hằng ngày, Đào vẫn bước bộ từ 5h sáng, vượt qua con đường mòn hơn 14km  men theo các sườn đồi để đến trường học. Cô Vương Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 11B2 cho biết: Nhà ở xa, nhưng Đào chưa bao giờ đi học muộn; em luôn chăm chỉ học tập, tham gia nhiệt tình các phong trào của lớp, của nhà trường phát động.

Không chỉ bởi ý chí vượt khó, hiếu học, chúng tôi cảm phục Đào hơn khi biết về hành động cao đẹp của em khi đem trả lại chiếc nhẫn vàng 1 chỉ, trị giá hơn 4 triệu đồng mà em nhặt được.  Trước ngày nghỉ Tết, biết  hoàn cảnh khó khăn của Đào, cô giáo chủ nhiệm bàn với cả lớp cần có những hình thức ủng hộ, giúp đỡ bạn; em Đặng Văn Hưng được mẹ cho chiếc áo khoác cũ của chị gái nhưng còn rất đẹp, mang cho Đào; sau kỳ nghỉ Tết, ngày 30/1/2012, em rất ngạc nhiên khi bạn Đào mang trả lại chiếc nhẫn vàng và nói thấy nó trong túi áo khoác. Đào khẳng định: Khi thấy chiếc nhẫn trong túi áo khoác, em không nghĩ sẽ giữ lại hay cho bố, mẹ bán đi lấy tiền, vì nhớ lời dạy “Nhặt được của rơi trả người đánh mất”... Mẹ của em Đặng Văn Hưng xúc động nói: Tôi rất cảm phục hành động của Đào vì được biết hoàn cảnh gia đình của cháu còn nhiều khó khăn. Tôi cảm ơn gia đình và nhà trường đã giáo dục được những học trò trung thực như vậy.

Ban Giám hiệu Trường THPT Thị xã đã tuyên dương em La Thị Đào trước toàn trường là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của nhà trường. Đồng thời, em cũng nhận được một chiếc xe đạp và nhiều món quà ý nghĩa từ sự kêu gọi ủng hộ, đóng góp của Đoàn trường và các cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường. Tấm gương sáng về lòng hiếu học và phẩm chất trung thực của La Thị Đào xứng đáng để học sinh trong toàn tỉnh noi theo.

                                                                                                                                 Thuý Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh