Cô giáo say mê sáng tạo khoa học

Thứ bảy 18/11/2017 16:00

Say mê và hết mình với mỗi sản phẩm sáng tạo, cuộc thi, đó là lý do mà cô giáo Nguyễn Thủy Chung, Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) tham gia hướng dẫn học sinh đoạt nhiều giải trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, cô còn là Tổng phụ trách Đội năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào Đoàn, Đội do ngành và địa phương phát động.

Cô giáo Nguyễn Thủy Chung được Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng chuyên ngành Ngữ văn, năm 2002, cô Chung được phân công về dạy tại Trường THCS Thái Học (Nguyên Bình). Năm 2006, cô Chung nhận công tác tại Trường THCS Hòa Chung, đến năm 2017 chuyển về Trường THCS Hợp Giang (Thành phố). Từ năm 2007 đến nay, cô được giao nhiệm vụ giáo viên Tổng phụ trách Đội. Trong quá trình công tác và giảng dạy, cô Chung luôn nỗ lực tự hoàn thiện bản thân, trau dồi kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ.

Với vai trò giáo viên Tổng phụ trách Đội, hằng năm, cô tổ chức thực hiện tốt các phong trào do Đoàn cấp trên phát động; tổ chức nhiều phong trào sôi nổi, nhiều sân chơi sáng tạo. Đặc biệt, cô Chung giúp đỡ, hướng dẫn học sinh trong trường tham gia và đoạt nhiều giải cao trong các hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Điển hình như tại Cuộc thi Khoa học và kỹ thuật dành cho học sinh trung học toàn quốc, Trường THCS Hợp Giang có các sản phẩm, giải pháp: “Máy gieo hạt bắp thông minh” đoạt giải khuyến khích, sản phẩm “Nguồn sáng bản em” đoạt giải ba. Từ sự hướng dẫn của cô, năm nào trường cũng có học sinh đoạt giải cao tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh, trong đó 3 năm liền có học sinh đoạt giải cấp quốc gia. Em Trần Thị Phương Thảo, lớp 8E, Trường THCS Hợp Giang là một trong những học sinh được cô Chung trực tiếp hướng dẫn và đoạt giải trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VI, năm học 2016 - 2017, cho biết: Cô Chung luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho các em trong quá trình hoàn thiện các giải pháp tham gia cuộc thi.

Bên cạnh công tác chuyên môn, cô Chung còn tham gia và đoạt nhiều giải thưởng, thành tích cao trong các hội thi, cuộc thi do các cấp, các ngành phát động. Năm 2006, cô đoạt giải nhất cấp Thành phố, giải nhì toàn quốc Hội thi Cán bộ giáo viên thư viện giỏi; năm 2012, cô Chung là giáo viên duy nhất của tỉnh đoạt giải ba toàn quốc tại Cuộc thi dạy học kiến thức liên môn… Vừa qua, cô Chung tham gia Cuộc thi Sáng tạo phụ nữ Việt Nam do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động với giải pháp “Mô hình cải tiến máy phát điện mini và bóng đèn led nhằm đảm bảo nguồn điện cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trong những ngày hạn hán” được đánh giá là 1 trong 22 giải pháp xuất sắc tiêu biểu, được Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen. Cô Chung cho biết: Khi tôi giảng dạy ở xã Thái Học (Nguyên Bình), sáng kiến cải tạo máy phát điện mini và bóng đèn led đã được lắp đặt thử tại xã Thái Học, giúp bà con tiết kiệm tiền mua máy phát và tiết kiệm trong sử dụng điện.

Với những cố gắng, cô Nguyễn Thủy Chung đã được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho cán bộ giáo viên có thành tích xuất sắc trong triển khai xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực năm 2008; Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ cho giải pháp tiêu biểu xuất sắc trong Hội thi Sáng tạo phụ nữ 2017. Cô Chung vinh dự là đại diện của Cao Bằng nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh