Cô đỡ thôn bản nhiệt tình, trách nhiệm

Thứ ba 18/09/2018 06:00

Chị Ma Thị Ất - cô đỡ thôn bản xóm Bản Riềng, xã Sơn Lộ (Bảo Lạc) luôn nhiệt tình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe, vận động những ca sinh đẻ khó đến các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn.

Chị Ma Thị Ất tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho người dân tại hộ gia đình.

Bản Riềng là xóm vùng sâu, vùng xa, cách thị trấn Bảo Lạc 68 km, xóm có 3 dân tộc: Tày, Mông, Dao cùng sinh sống, với 120 hộ, trong đó dân tộc Mông, Dao chiếm trên 90%. Địa hình xóm đi lại khó khăn, dân cư sống rải rác trên các triền núi cao, nhiều nhóm nhỏ lẻ, xe máy không đến được.
Từ năm 2008, chị Ất đã tự nguyện tham gia làm nhân viên y tế thôn bản. Trong 2 năm 2011, 2013, chị được cử đi học lớp cô đỡ thôn bản 6 tháng và lớp cô đỡ thôn bản nâng cao tại Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng. Sau khi kết thúc khóa học, bằng những kiến thức đã được học, chị tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế. Chị Ất chia sẻ: Có một ca chuyển dạ nên người nhà gọi tôi, khi đến nơi thì em bé đã ngạt. Tôi đã vận dụng những phương pháp được học để cấp cứu sơ sinh và đã thành công.
Hiện nay, xóm Bản Riềng có 155 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 137 bà mẹ đang nuôi con nhỏ và 66 trẻ em dưới 5 tuổi. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hằng năm 100% phụ nữ đẻ được quản lý thai, trên 80% phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần/3 kỳ, trên 86% bà mẹ và trẻ sơ sinh được nhân viên y tế chăm sóc sau sinh đến 42 ngày. Thực hiện tư vấn chăm sóc thai nghén cho các phụ nữ có thai tại xóm đạt trên 80%, tỷ lệ bà mẹ được tư vấn về kế hoạch hóa gia đình trên 80%. Từ năm 2013 đến nay, chị đã đỡ đẻ an toàn cho trên 40 bà mẹ, đây là những trường hợp không kịp đến cơ sở y tế để sinh đẻ. Đặc biệt trong 5 năm qua, trên địa bàn xóm không có trường hợp tử vong mẹ.
Với sự nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc, đầu năm 2018, chị Ma Thị Ất vinh dự là 1 trong 5 cô đỡ thôn bản của tỉnh được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Đức Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh