Chuyện về vợ chồng bác sỹ tận tâm nơi gian khó

Thứ sáu 20/04/2018 06:00

Những năm 2000, ai từ nơi khác đến huyện biên giới Bảo Lạc ví như đạt kỳ tích vượt đường núi hiểm trở, còn những cán bộ làm việc nơi đây có thể mệnh danh là người giàu nghị lực vì đồng cam, cộng khổ, gắn bó với đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Trong đó có vợ chồng bác sỹ Bế Thị Phìn và Nông Ngọc Động là những tấm gương bác sỹ tâm huyết, phục vụ  tận tình, chăm lo sức khỏe bà con.

Y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc. Ảnh: Minh Khôi

Năm 2002, tôi là bác sỹ ngoại khoa của Bệnh viện Quân đội 110, Bắc Ninh được tăng cường lên Bệnh xá Quân dân y kết hợp, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 799, huyện Bảo Lạc. Khi đó, Bệnh viện huyện Bảo Lạc không chỉ thiếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị mà thiếu y, bác sỹ  tuyến huyện và cơ sở, đặc biệt là bác sỹ mổ ngoại khoa. Vì thế, ngoài làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho bà con tại đơn vị, tôi  thường xuyên phối hợp với bác sỹ Trung tâm Y tế huyện tham gia nhiều ca mổ trong nguy kịch. Qua làm việc trực tiếp với các bác sỹ huyện, tôi càng thấu hiểu, cảm phục các anh chị làm việc với cường độ “một bằng mười”, vượt qua nhiều áp lực để chăm lo sức khỏe, cứu sống bệnh nhân. Đặc biệt là vợ chồng bác sỹ Bế Thị Phìn và Nông Ngọc Động, năm 1987 - 1989 sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa Thái Nguyên đã đến Bảo Lạc và gắn bó cả cuộc đời với vùng đất biên cương gian khó này.
Kể về những ngày làm công tác y tế cộng đồng, bác sỹ Động, nguyên Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bảo Lạc (1993 - 2004) chia sẻ: Do đời sống bà con còn nhiều lạc hậu nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm… Đi đến các bản trên núi rất vất vả, cán bộ y tế phải vượt “nhiều không” - không có đường xe đi đến bản, đồng bào không biết nói tiếng phổ thông, không muốn uống thuốc của bác sỹ phát… Khó là vậy, nhưng bác sỹ Động và đồng nghiệp không quản mưa nắng, đi bộ cả ngày, vượt dốc núi đến với đồng bào. Tận tình phân tích, giảng giải cho người dân đưa trẻ đi tiêm chủng, bà mẹ mang thai tiêm phòng uốn ván, ăn ở vệ sinh, ăn chín uống sôi… Nhiều lần đi, rồi nhiều năm, bác sỹ Động và đồng nghiệp đã dần dần làm chuyển biến nhận thức của người dân trong tham gia phòng chống các bệnh dịch, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tại cộng đồng…
Thời điểm đó, Bệnh viện huyện chỉ có 2 bác sỹ ngoại khoa (can thiệp phẫu thuật) mà bệnh nhân cấp cứu, sản phụ tăng lên. Chị Phìn là bác sỹ khoa sản, mỗi khi có ca cấp cứu sản nguy kịch gọi lúc nửa đêm hay giữa trưa, chị đều có mặt. Có những năm vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều bệnh nhân cấp cứu, mổ sản, chị không kịp ăn bữa cơm đoàn viên cùng gia đình. Bệnh nhân là đồng bào nghèo đến bệnh viện không có ăn, áo không đủ mặc ấm… chị và các y, bác sỹ mua cháo, tặng quần áo ấm và chăm sóc bệnh nhân ân cần, chu đáo như người thân gia đình.
Anh, chị mỗi người một nhiệm vụ nhưng cùng trong đơn vị nên nhiều việc hỗ trợ cho nhau. Làm công tác quản lý nhưng bác sỹ Động luôn theo sát diễn biến từng ca cấp cứu. Nhiều ca bệnh đến cấp cứu, bế tắc về phương án… bác sỹ Động tham gia trực tiếp, trao đổi cùng đồng nghiệp và đưa nhiều quyết đoán sáng suốt.

Giai đoạn 2002 - 2004, tôi nhiều lần được triệu tập đến phối hợp tham gia nhiều ca mổ thành công. Có trường hợp bệnh nhân Tô Văn Định, 19 tuổi, xã Xuân Trường đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng trụy tim mạch, suy hô hấp vết thương ngực hở do dao đâm. Cả kíp trực đo huyết áp, nhịp tim… tính mạng bệnh nhân như “ngàn cân treo sợi tóc”, bác sỹ Động yêu cầu cả kíp trực, các bác sỹ ngoại khoa tập trung cứu chữa và ca mổ thành công ngoài mong đợi. Năm 2003, bệnh nhân Hoàng Thị Mỵ, 18 tuổi ở bản Thon B, xã Phan Thanh bị u nang buồng trứng xoắn hoại tử đã nguy hiểm đến tính mạng nhưng gia đình không cho mổ vì sợ vô sinh. Chị Phìn kiên trì thuyết phục gia đình đồng ý. Bác sỹ Động khẩn trương họp kíp trực tiến hành mổ ngay cho bệnh nhân. Bệnh nhân Mỵ may mắn được cứu sống trong gang tấc, bởi sự tiên lượng chính xác của các bác sỹ.

Năm 2004, cháu Vàng Văn Nguyên, bản Nà Quang, xã Thượng Hà bị suy hô hấp tràn khí màng phổi do vết thương phổi rất nặng đến bệnh viện hai mắt không mở được. Gia đình dường như đã hết hy vọng, bác sỹ Động yêu cầu cả kíp trực tập trung đưa phương án cấp cứu tối ưu, cải tiến thiết bị y tế hỗ trợ hút khí màng phổi liên tục cho bệnh nhân… Sau hơn 24 giờ nỗ lực cấp cứu, cháu bé được cứu sống.
Hai vợ chồng bác sỹ Động đã về nghỉ chế độ năm 2016. Giờ đây, huyện Bảo Lạc đã có Bệnh viện Đa khoa, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong quá trình xây dựng và phát triển của Bệnh viện Đa khoa huyện có đóng góp, hy sinh thầm lặng của bác sỹ Phìn, bác sỹ Động. Đó cũng là niềm tự hào của những người làm nghề y như chúng tôi, được tôi luyện trong gian khó để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thân Thiện Hiền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh