Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Thứ hai 05/06/2017 06:00

Chị Nông Thị Thạch, xóm Khuổi Pàng, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) được nhiều người biết đến là một Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm năng động, nhiệt tình trong công tác hội, gương mẫu đi đầu các phong trào thi đua và một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Nông Thị Thạch đang thu hoạch thuốc lá.

Năm 1994, chị Thạch xây dựng gia đình. Cuộc sống của vợ chồng chị rất vất vả, tài sản cũng chỉ có mấy đám ruộng khô cằn. Chị Thạch chia sẻ, mặc dù cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, nhưng quyết không cam chịu đói nghèo, hai vợ chồng tôi luôn trăn trở tìm cách làm ăn để phát triển kinh tế. Vợ chồng tôi luôn cố gắng tranh thủ mọi thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu khoa học kỹ thuật và các mô hình kinh tế hiệu quả qua sách, báo, ti vi. Đến năm 1997, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thị trường, chị Thạch nhận thấy mô hình trồng cây thuốc lá nguyên liệu sẽ là hướng đi hiệu quả, phát triển kinh tế bền vững ở địa phương, vợ chồng chị quyết định sử dụng 4.000 m² đất canh tác của gia đình để trồng cây thuốc lá. Từ trồng cây thuốc lá, hằng năm, giá cả ổn định, trừ chi phí đầu tư, cây thuốc lá cũng cho gia đình chị thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng. 

Từ mô hình trồng cây thuốc lá đem lại hiệu quả kinh tế, vợ chồng chị Thạch đã tích lũy được một số vốn để tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt. Chị Thạch tâm sự, trong quá trình đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt, hai vợ  chồng tôi luôn tích cực thay nhau tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức để có kiến thức và kinh nghiệm, từ đó áp dụng vào chăn nuôi đem lại hiệu quả cao nhất. Hiện, đàn lợn của gia đình tôi có 12 con, trừ chi phí đầu tư, mỗi năm cho thu nhập bình quân từ 40 – 60 triệu đồng. Chị Thạch cho biết, bên cạnh việc phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, gia đình tôi còn trồng rừng, hiện đã trồng được hơn 9.000 cây keo trên diện tích 4 ha. Nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đến nay kinh tế gia đình chị Thạch cơ bản ổn định, mua sắm được nhiều vật dụng cần thiết phục vụ sinh hoạt trong gia đình.  

Kinh tế gia đình phát triển ổn định, được chồng, con ủng hộ, chị Thạch có điều kiện làm tròn vai trò, trách nhiệm của một Chi hội trưởng Phụ nữ. Chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua, cuộc vận động do các cấp Hội và địa phương phát động, như: "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Chung tay xây dựng nông thôn mới", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"..., được các hội viên, phụ nữ xóm đồng thuận, tích cực hưởng ứng. Trong các cuộc sinh hoạt với các hội viên, phụ nữ xóm, từ những kiến thức về phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đã được tập huấn và những kinh nghiệm từ thực tế, chị nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi cho nhiều chị em trong xóm cùng học tập và làm theo. Trong Chi hội, nếu hội viên nào khó khăn được chị kịp thời quan tâm động viên, chia sẻ, tích cực kêu gọi các chị em khác chung tay hỗ trợ, giúp đỡ. Chị còn cho các hội viên trong xóm vay vốn phát triển kinh tế không tính lãi. Nhiều hội viên có khó khăn trong xóm được giúp đỡ từng bước vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiêp Phụ nữ thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) Nông Thị Bích Duyến nhận xét, chị Thạch không chỉ là một Chi hội trưởng phụ nữ năng động, tích cực và nhiệt tình trong công tác Hội và các phong trào thi đua, chị còn là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình để hội viên học tập và làm theo. Những việc làm của chị góp phần thiết thực thúc đẩy mạnh mẽ phong trào phụ nữ địa phương phát triển trong những năm qua.

Huy Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh