Chị Kim làm kinh tế giỏi

Thứ ba 30/10/2018 06:00

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Chi hội phụ nữ xã Minh Khai (Thạch An) đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng hội viên làm kinh tế giỏi, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Chị Đinh Thị Kim, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Nà Đoỏng là một tấm gương điển hình của chi hội.

Chị Kim chăm sóc vườn keo.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, sau khi lập gia đình vợ chồng chị ra ở riêng, cuộc sống khó khăn, chị luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế, tạo điều kiện học tập tốt cho các con. Năm 2004, phong trào trồng rừng phát triển, chị mạnh dạn vay 25 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hội Phụ nữ huyện Thạch An đầu tư trồng 3ha với hơn 7.000 cây keo. Ban đầu, do chưa được tham gia tập huấn cũng như chưa nắm vững kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nên cây keo phát triển chậm. Chị tự tìm tòi trên sách, báo và đến tham quan, học hỏi từ các mô hình trong huyện, xã, đồng thời chủ động đăng ký tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật và chăm sóc cây do huyện, xã tổ chức, vừa làm chị vừa trau dồi và tích lũy kinh nghiệm. Năm 2016 rừng keo cho thu hoạch với số tiền thu về gần 100 triệu đồng. Nhận thấy giá trị mà cây keo mang lại, năm 2017, chị mở rộng trồng thêm 1,5 ha keo, đến nay diện tích rừng keo của gia đình chị 4,5 ha với hơn 8.000 cây. Nhờ đã có kinh nghiệm và áp dụng đúng kỹ thuật trồng nên rừng keo phát triển tốt.
Chưa hài lòng với những gì đã làm được, chị từng bước mở rộng quy mô, phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại tổng hợp với đầy đủ các loại hình như: trồng cây dẻ, nghệ, chăn nuôi lợn, gà…; gia đình chị có hơn 0,5 ha nghệ, mỗi vụ cho thu hoạch hơn 6 tấn nghệ, thu nhập khoảng 36 triệu đồng/vụ; 20 cây dẻ đã cho thu hoạch, 50 con gà, nuôi 6 - 7 con lợn mỗi lứa, xuất chuồng 2 lứa/năm. Ngoài ra, chị còn làm ruộng, trồng ngô lúa, bớt thêm khoản chi phí trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, những lúc nông nhàn chị còn nhận đan chiếu cót theo đơn đặt hàng của khách. Mỗi năm tổng thu nhập gia đình chị hơn 100 triệu đồng.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Minh Khai Bế Thị Hoạn nhận xét: Chị Kim là một hội viên gương mẫu. Không chỉ làm kinh tế giỏi giúp đời sống gia đình được cải thiện mà luôn chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên trong hội, chi hội về các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Cung cấp cây, con giống cho bà con. Hiện mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của chị đang ngày càng cho hiệu quả thiết thực, được bà con trong xóm và các xã lân cận đến để học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, chị Kim còn luôn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ. Chị Đinh Thị Kim là tấm gương điển hình về người phụ nữ dám nghĩ, dám làm, biết vươn lên làm giàu chính đáng để các chị em phụ nữ học tập và noi theo.
Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền chị Kim được UBND huyện, UBND xã tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
 

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh