Cao đẹp tấm lòng nhân ái

Thứ tư 09/10/2019 13:00

Nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn - đó là bà Đào Thị Đoan (bí danh Lê Thu), sinh năm 1932, quê ở xã Hưng Đạo, huyện Hòa An (nay là Thành phố); hiện là Chi hội trưởng Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội.


Bà Đoan (ngồi) tại Lễ khánh thành cầu dân sinh xóm Phan Thanh, xã Quang Trung (Hòa An) năm 2017.

Năm 14 tuổi, bà Đào Thị Đoan đi học Trường Thiếu sinh quân, sau đó tham gia làm công tác giao liên của Nha Công an Trung ương (nay là Bộ Công an); từ năm 1955 - 1990, bà được giao nhiệm vụ làm phát thanh viên, rồi Phó trưởng Đoàn ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau những năm tháng cống hiến cho sự nghiệp văn hóa với nhiều thành tích xuất sắc, năm 2012, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú; giai đoạn 2014 - 2019 được tặng danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu Thủ đô; năm 2019 được tôn vinh 1 trong10 công dân ưu tú của Thủ đô và đặc biệt vinh dự được đón nhận Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Cao Bằng” đúng vào dịp Kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng.
Từ khi được nghỉ hưu, mỗi lần về thăm quê hương, bà thấy quê mình còn nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, ban đầu bà sẻ chia bằng những phần quà nhỏ bé như tặng gạo, mỳ tôm, đồ dùng sinh hoạt... để động viên người gặp hoàn cảnh khó khăn, rủi ro... Bà dành dụm, tiết kiệm từ tiền lương hưu, tiền mừng thọ, tiền mừng tuổi của các con cháu để mong sao mỗi lần về quê sẽ giúp đỡ bà con được nhiều hơn...
Với trách nhiệm là Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, những năm qua, bà đã tích cực tuyên truyền, vận động tiếp nhận nguồn lực từ các cán bộ hưu trí là cựu sĩ quan quân đội, công an, các mạnh thường quân và con cháu dòng tộc của bà, đồng thời thường xuyên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh trực tiếp đến hỗ trợ các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ khuyết tật, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 2003 đến nay, bà đã hỗ trợ 7 ngôi nhà tình thương, 1 nhà văn hóa (xóm Bó Lếch, xã Hoàng Tung, Hòa An); tặng sổ tiết kiệm cho 10 gia đình đặc biệt khó khăn; 50 con bò sinh sản; 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; hàng nghìn chăn ấm, áo ấm, suất quà nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và Tết Nguyên đán; tài trợ thuốc khám bệnh cho hàng nghìn lượt người nghèo, gia đình chính sách. Đặc biệt, bà đã vận động con cháu trong gia đình góp tiền xây dựng 2 cây cầu dân sinh tại xóm Phan Thanh, xã Quang Trung (Hòa An) và xóm Khuổi Rặp, xã Bảo Toàn (Bảo Lạc) với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.
 Bà Đoan tâm sự: Làm công tác từ thiện xuất phát từ tấm lòng, từ tình yêu thương qua những công việc bình thường hằng ngày. Hạnh phúc là cho đi, khi mang lại hạnh phúc cho người khác là mang lại hạnh phúc cho chính mình... Chính từ những giọt nước mắt hạnh phúc và nụ cười rạng rỡ của những người được tôi giúp đỡ đã làm ấm lòng, tăng thêm sức lực, nghị lực thiện nguyện của tôi.
Có tận mắt nhìn bà tìm các nhà hảo tâm, nhà tài trợ, ghi chép tỉ mỉ từng con số để chọn, đóng túi từng suất quà, hoặc gấp những bộ quần áo cho cẩn thận mới thấy hết sự tận tụy của bà đối với công việc thiện nguyện. Những người làm công tác Chữ thập đỏ đã học được rất nhiều điều từ bà trong cuộc sống cũng như trong công việc, đặc biệt là sự tận tụy, hết lòng, hết sức vì công việc, không ngại khó khăn, sống tiết kiệm, giản dị. Dẫu trong cuộc sống còn nhiều khó khăn, cộng đồng hãy cùng nối vòng tay nhân ái viết tiếp ước mơ thiện nguyện của bà Đoan, làm vơi khó khăn cho những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.    

Lê Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh