Bí thư chi bộ, trưởng xóm “nói đi đôi với làm”

Thứ hai 07/12/2020 06:00

Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, trưởng xóm, người uy tín xóm Lũng Rì, xã Tự Do (Quảng Hòa) Hoàng Minh Đồng luôn tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực cống hiến tâm sức của mình xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo các phong trào ở địa bàn đạt nhiều kết quả nổi bật, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Chi bộ xóm Lũng Rì, xã Tự Do (Quảng Hòa) Hoàng Minh Đồng trao đổi với bà con.

Năm nay 47 tuổi nhưng anh Đồng đã có hơn 10 năm là người uy tín, 8 năm làm Bí thư Chi bộ; từ năm 2020 là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm. Anh Đồng chia sẻ:  Để bà con học và làm theo thì mình phải là người đi đầu, gương mẫu trong mọi hoạt động; đã nói được thì phải làm được, luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của bà con, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí thì công việc khó cũng làm được.

Để thực hiện bê tông hóa hơn 2 km đường vào xóm, sau khi họp triển khai, tuyên truyền trong chi bộ và bà con, anh Đồng đã gương mẫu hiến hơn 150 m2 đất để làm đường và cổng vào xóm. Việc làm này nhanh chóng lan tỏa, các hộ có đường đi qua đều vui vẻ hiến đất và tham gia ngày công lao động. Với cách làm này, không chỉ hơn 2 km đường vào xóm được bê tông phong quang, sạch đẹp, bà con còn tiếp tục hoàn thành hơn 1 km đường bê tông ngõ xóm, 1,2 km đường nội đồng và mương thủy lợi.

Xóm Lũng Rì có 82 hộ, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và nghề truyền thống. Nhưng do địa hình đồi núi, đất canh tác ít, bà con chưa đổi mới trong sản xuất nông nghiệp nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao; xóm có nghề làm ngói máng truyền thống nhưng do tác động nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ dẫn đến nghề bị mai một.

Trước thực trạng này, anh Đồng tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Những năm gần đây, bà con chuyển đổi một phần đất trồng lúa, ngô giống địa phương sang giống mới và tham gia nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi mới, như trồng sắn cao sản, khoai lang, phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm…

Đặc biệt, để bảo tồn và phát huy nghề làm ngói máng truyền thống, anh Đồng vừa vận động, động viên bà con giữ gìn nghề truyền thống vừa năng nổ tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh Đồng không quản đường xa mang ngói đến chào hàng, giới thiệu đến các làng, bản trong và ngoài tỉnh đang đầu tư xây dựng du lịch cộng đồng để các gia đình sử dụng ngói máng truyền thống.

Kết quả, hơn 5 năm nay, trong xóm vẫn có gần 30 hộ quyết tâm bám nghề truyền thống và có nguồn tiêu thụ sản phẩm khá ổn định. Cả xóm có 10 hộ thoát nghèo, chi bộ ngày càng vững mạnh, phát triển được 8 đảng viên mới. Môi trường được cải thiện, nếp sống văn minh, gia đình văn hóa được quan tâm xây dựng hiệu quả.

Ông Hoàng Minh Đồng, Bí thư Chi bộ xóm Lũng Rì, xã Tự Do (Quảng Hòa) trên con đường xóm đã được bê tông hóa.

Không chỉ năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc của Chi bộ, của xóm, anh Đồng còn là tấm gương điển hình đi đầu trong phát triển kinh tế. Hằng năm gia đình bán 10 - 15 con lợn thịt, hàng trăm con gà, vịt, duy trì nghề làm ngói máng truyền thống. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư mua xe tải để làm dịch vụ. Tổng thu nhập của gia đình trừ chi phí đạt 250 - 300 triệu đồng/năm. 

“Nói đi đôi với làm” trong các phong trào, hoạt động của xóm, nhất là việc phát triển kinh tế gia đình, anh Hoàng Minh Đồng được bà con quý mến, tin tưởng, trở thành tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo.

T.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh