Bí quyết của những học sinh xuất sắc

Thứ bảy 02/09/2017 06:00

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa qua, Cao Bằng có nhiều học sinh đạt điểm cao, ghi tên mình vào danh sách các thí sinh đỗ vào các trường đại học tốp trên. Mỗi thí sinh đều có những kinh nghiệm, bí quyết để có được thành tích cao trong học tập.

Em Đàm Việt Dũng (bên trái).
CẬU HỌC TRÒ ĐAM MÊ TOÁN HỌC
Từ nhỏ, em Đàm Việt Dũng, học sinh lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên tỉnh rất đam mê học Toán. Em đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi môn Toán, như: giải nhì cấp Thành phố, giải nhất thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp Thành phố năm lớp 6; giải ba cấp Thành phố năm lớp 8; Huy chương đồng tại Trại hè Hùng Vương lớp 10; giải nhì cấp tỉnh lớp 11, giải nhất cấp tỉnh lớp 12. Tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Dũng đạt tổng điểm 25,7 điểm khối A, trong đó môn Toán 9,2 điểm. Nói về bí quyết học tập của mình, Dũng chia sẻ: Để học tốt môn Toán, ở lớp, em tập trung lắng nghe và tiếp thu kiến thức thầy cô truyền đạt, những bài không hiểu em trao đổi trực tiếp thầy cô, bạn bè. Ở nhà, em ôn luyện thêm kỹ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Ngoài ra, mạng internet cũng cung cấp nhiều thông tin bổ ích.
Không chỉ học tập tốt, ở lớp Dũng còn là một lớp trưởng gương mẫu, hòa nhã, thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, lớp. Hiện nay, Dũng đã có giấy báo đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội.
THÍ SINH DUY NHẤT  CÓ ĐIỂM 10 MÔN TOÁN
Phạm Đức Chính, học sinh lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên tỉnh là thí sinh duy nhất của tỉnh đạt điểm 10 môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Cả 2 khối A1, D, Chính đều đạt tổng điểm 27,4 điểm, đứng thứ hai toàn tỉnh.
Tiếp xúc với Chính có thể thấy em là một người khá rụt rè nhưng cách nói chuyện thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy. Chia sẻ về điểm 10 môn Toán, Chính cho biết: Khi bắt đầu làm bài thi, em lựa chọn làm những câu dễ trước, đặc biệt là những câu môn Đại số, những câu khó và những câu môn Hình học em làm sau. Đặc biệt, cần tập trung cao độ, làm câu nào phải chắc câu đấy mới kịp thời gian.
Trong những năm học phổ thông, Chính luôn nỗ lực đạt nhiều thành tích cao trong học tập, giành nhiều giải cao môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp: giải nhất cấp Thành phố, giải nhì cấp tỉnh lớp 9; Huy chương đồng tại Trại hè Hùng Vương lớp 10; giải nhì cấp tỉnh lớp 11, giải nhì cấp tỉnh lớp 12. Với điểm thi cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Chính đang chuẩn bị nhập học khoa Nghiệp vụ cảnh sát, Học viện Cảnh sát nhân dân.
THỦ KHOA KHỐI C03
Cũng là một thí sinh đến từ Trường THPT Chuyên tỉnh, Hà Long Thành, lớp chuyên Toán đã đạt tổng điểm 27,65 điểm (Toán 9,4 điểm; Văn 8,5 điểm; Sử 9,75 điểm), là thủ khoa khối C03 của tỉnh, nằm trong tốp 10 thí sinh đạt điểm cao nhất khối C03 toàn miền Bắc trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2017.
Thành chia sẻ: Nhiều người cho rằng môn Lịch sử khô khan, lượng kiến thức nhiều nhưng em luôn yêu thích và dành nhiều thời gian cho môn học này. Để học tốt môn Lịch sử phải biết lắng nghe, tiếp thu những kiến thức cơ bản, từ đó khái quát vấn đề, liên hệ từ quá khứ, hiện tại và tương lai. Khi học Lịch sử, người học không chỉ ghi nhớ trong đầu mà phải rèn luyện kỹ năng tư duy (chọn từ khóa) để nhớ lâu, đồng thời dành thời gian đọc nhiều sách, báo, tài liệu, xem thời sự để vận dụng kiến thức vào thực tế. Năm nay, việc chuyển hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm, với những phần đòi hỏi suy luận logic, em liên hệ với thực tiễn để đưa ra đáp án chính xác.
Với niềm đam mê Lịch sử, Thành đoạt nhiều giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp: Huy chương bạc Trại hè Hùng Vương lớp 12; giải nhất cấp tỉnh lớp 12; giải khuyến khích Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2017.
Cô giáo Lương Thị Hoa, Trường THPT Chuyên tỉnh cho biết: Em Thành học đều các môn, trong đó nổi bật nhất là Lịch sử. Em có sự thông minh, trí nhớ tốt nên những kiến thức, dấu mốc trong từng bài học lịch sử em ghi nhớ dễ dàng. Điểm số 9,75 môn Lịch sử tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 là thành tích xứng đáng với những nỗ lực không ngừng của Thành. Với kết quả trên, Thành đỗ vào khoa Nghiệp vụ an ninh, Học viện An ninh nhân dân.           
Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh