Anh Tề làm kinh tế giỏi

Thứ năm 08/08/2019 05:00

Anh Lâm Văn Tề, xóm Khau Coi, xã Bế Triều (Hòa An) là một nông dân làm kinh tế giỏi, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 - 2018”.

Anh Lâm Văn Tề chăm sóc vườn rau.


Là người tư duy sáng tạo, anh Tề luôn tiên phong đi đầu trong sản xuất kinh doanh. Những năm 1998 - 1999, nhận thấy cây mướp đắng cho giá trị kinh tế cao, anh Tề đầu tư trồng hơn 1.000 m2. Lúc đó, mướp đắng được giá nên mỗi vụ, sau khi trừ chi phí sản xuất, anh lãi 20 - 30 triệu đồng. Sau vài năm bội thu từ trồng mướp đắng, anh Tề lại chuyển hướng mua máy nông nghiệp vừa làm dịch vụ cày, gặt thuê, vừa phục vụ sản xuất của gia đình.
Anh Tề mạnh dạn đầu tư mua máy gặt đập liên hoàn chất lượng tốt về phục vụ bà con; mỗi năm khi đến mùa gặt, anh có thể thu đến cả chục triệu đồng/ngày. Sau khi mua máy gặt, anh nghiên cứu và quyết định mua thêm chiếc máy cày kéo Kubota của Nhật Bản. Chiếc máy này có nhiều công dụng như: cày, kéo, phay đất, lên luống… Nếu như trước đây, mảnh ruộng 1.000 m2 phải làm cả tuần mới xong, nay sử dụng chiếc máy cày kéo này, chỉ 1 giờ sau đã có thể gieo trồng. Nhờ thế, rất nhiều người trong vùng đến thuê anh Tề, chỉ mất 500 nghìn đồng/giờ, người nông dân đã có thể gieo trồng nhanh chóng, kịp thời vụ, không phụ thuộc thời tiết mưa nắng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Chia sẻ về nguyên nhân thành công, anh Tề tâm sự: Thời kinh tế thị trường, cạnh tranh gay gắt như hiện nay, muốn thắng lợi thì phải luôn là người đi đầu. Tôi đã đi đầu về trồng mướp đắng và giành thắng lợi. Đến khi người khác phát hiện ra mướp đắng cho hiệu quả kinh tế cao thì tôi lại chuyển sang mua máy móc làm dịch vụ nông nghiệp. Ngoài việc đầu tư số tiền lớn mua máy móc, tôi tự mày mò nắm vững kỹ thuật và vận hành máy đúng cách nên máy ít hỏng; khi hỏng tôi có thể tự sửa chữa được nên không tốn chi phí sửa chữa máy.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Tề luôn sẵn lòng giúp đỡ và san sẻ kinh nghiệm làm ăn cho hàng xóm, cùng nhau xây dựng xóm, làng phát triển. Anh là người nông dân đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, xứng đáng được các cấp khen thưởng.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh