Anh Tân đoạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc

Thứ ba 17/04/2018 07:00

Với lòng đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, anh Nông Ngọc Tân, Trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình (TTTH) huyện Trà Lĩnh có giải pháp kỹ thuật về “Quản lý, vận hành hoạt động của trạm truyền thanh tự động” được lắp tại các trạm truyền thanh trên địa bàn huyện. Giải pháp đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 5 (2016 - 2017) và giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14.

Năm 1995, anh Tân nhận công tác tại Đài TTTH huyện Trà Lĩnh với nhiệm vụ kỹ thuật viên. Năm 2009, được tín nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Đài, đến năm 2012 giữ chức Trưởng đài. Trong quá trình công tác, anh nhận thấy trạm truyền thanh truyền thống có những nhược điểm lớn, như : phải có mặt bằng, địa điểm để xây dựng nhà trạm chiếm nhiều diện tích đất, kinh phí đền bù mặt bằng và đầu tư xây dựng lớn; tốn chi phí thuê nhiều nhân công kỹ thuật trực và bảo vệ nhà trạm. Từ thực tiễn đó, anh đã có giải pháp kỹ thuật về “Quản lý, vận hành hoạt động của trạm truyền thanh tự động”, lắp tại các trạm truyền thanh trên địa bàn huyện để khắc phục những nhược điểm trên.
Sau khi nghiên cứu các sản phẩm công nghệ trên thị trường, anh Tân thiết kế và lắp đặt thành công bộ điều khiển tự động cho các trạm truyền thanh, bao gồm: bộ nhận tín hiệu điều khiển từ Đài trung tâm huyện đến các trạm truyền thanh không dây ở xã tích hợp việc truyền, thu nhận tín hiệu điều khiển từ máy tính; camera giám sát được lắp đối diện với tủ thiết bị máy thu, phát để theo dõi các thông số kỹ thuật của trạm truyền thanh không dây; máy vi tính để phát các chương trình truyền thanh địa phương; hệ thống các thiết bị phụ trợ và dây, zắc đồng bộ…
 Anh Tân chia sẻ: Trạm truyền thanh khi được lắp đặt bộ điều khiển tự động sẽ không cần người trực tại trạm để vận hành máy. Các thông số kỹ thuật tại trạm luôn được theo dõi, giám sát liên tục trong thời gian trạm vận hành và được gửi về Đài trung tâm huyện. Việc trực tiếp điều khiển trạm truyền thanh từ Đài TTTH huyện nên thích hợp áp dụng cho những xóm, xã không thu được sóng FM của đài huyện, tỉnh. Trạm truyền thanh tự động không chiếm diện tích rộng, có thể lắp đặt tại trụ sở xã, nhà văn hóa xóm. Việc đưa thông tin đến với người dân bằng hình thức phát qua trạm truyền thanh tự động tại cơ sở sẽ góp phần ổn định an ninh - chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, rút ngắn khoảng cách nắm bắt thông tin giữa các xã, xóm, giúp bạn nghe đài có tầm nhìn xa hơn về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện, tỉnh và trung ương.
Việc lắp đặt trạm truyền thanh tự động trên địa bàn huyện Trà Lĩnh giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng kinh phí trong xây dựng, lắp đặt và thuê nhân viên trực và bảo vệ trạm. Giải pháp hữu ích này có khả năng áp dụng lắp đặt tại các xã còn lại trên địa bàn huyện Trà Lĩnh và nhân rộng mô hình này tại tất cả các trạm truyền thanh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Bài và ảnh: Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh