Anh Bé thu nhập cao từ sản xuất vịt con giống

Thứ tư 25/05/2016 06:11

Anh Hoàng Văn Bé, xóm Hòa Mục 1, xã Nà Sác (Hà Quảng) mạnh dạn đầu tư lò ấp gia cầm, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, tích cực giúp  nhiều hội viên nông dân trong và ngoài xã về phương pháp chăn nuôi vịt và lò ấp trứng đem lại hiệu quả kinh tế.

Anh Bé chăm sóc đàn vịt.

Xuất thân trong gia đình thuần nông nghèo, đông anh em, sau khi lập gia đình và ra ở riêng, cuộc sống đối mặt với nhiều khó khăn. Được bố mẹ chia cho 1.000 m2 đất, nhận thấy địa hình thuận lợi, có nhiều nước, anh nghĩ đến việc đào ao nuôi cá và phát triển nuôi vịt.

Được Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho vay 200 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi vịt và lò ấp trứng. Đồng thời, được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh và Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Hà Quảng chọn là 1 trong 17 hộ tham gia mô hình để đầu tư máy móc, trang thiết bị và chuyển giao khoa học kỹ thuật chuyên ấp nở gia cầm theo Dự án xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc năm 2015 của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Máy ấp đi vào hoạt động từ tháng 2/2016, lò ấp có công suất tối đa 11.500 quả trứng/mẻ. Để đạt được số lượng trứng theo thiết kế của lò, ngay từ đầu năm, gia đình anh Bé đã ký cam kết, hợp đồng với các hộ gia đình thực hiện dự án có tổng số vịt bố, mẹ khoảng 1.500 con và sẽ thu mua trứng của khách hàng theo thời gian quy định; đồng thời tìm thương lái bao tiêu sản phẩm bán vịt con ra thị trường. Đến nay, anh có 200 con vịt giống, mỗi ngày thu được 120 - 130 quả trứng và đưa vào lò ấp. Từ cuối năm 2015 đến nay, anh cung cấp ra thị trường 40.000 con vịt giống với giá từ 13 - 15 nghìn đồng/con, thu được gần 60 triệu đồng. Từ ban đầu chỉ bán vịt con giống trong xóm, xã, đến nay vịt con giống của anh sản xuất được nhiều thương lái trong và ngoài huyện đến mua với số lượng lớn.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, anh Bé nhiệt tình giúp nhiều hội viên nông dân trong và ngoài xã về phương pháp làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh