A Tu chữa bệnh bằng cả nghĩa tình

Thứ tư 04/07/2012 08:00

Anh Sùng A Tu, 51 tuổi, xóm Nà Tao, xã Cô Ba (Bảo Lạc) đã có 25 năm làm nghề bốc thuốc, chữa bệnh cứu người. Với anh, bốc thuốc chữa bệnh là trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc, chứ không vì lợi nhuận.

 

Anh Sùng A Tu.

Làm nghề bốc thuốc từ năm 1987, A Tu đã cứu hàng trăm bệnh nhân bị bệnh thoát khỏi cơn hiểm nghèo như: Chấn thương sọ não, vôi hoá cột sống, đau dạ dày, gãy chân tay, bị gút, xơ gan. Anh Nguyễn Văn Chương, người cùng xóm Nà Tao, bị ngã xe, chấn thương sọ não, máu tụ, nằm viện 5 ngày, hôn mê sâu, không thấy mạch, bệnh viện trả về lo hậu sự. Gia đình anh tìm đến A Tu chữa bằng phương thuốc gia truyền, nay anh Chương đã khỏi và khỏe mạnh bình thường.

Anh Toán Văn Hưởng, giáo viên Trường Tiểu học Thượng Hà (Bảo Lạc), người đã sống lại từ 50 loại lá thuốc của A Tu, chia sẻ: Tôi bị chấn thương sọ não, nằm điều trị bệnh viện cả tuần vẫn không tỉnh, về nhà chỉ nằm một chỗ, không thể đi lại, tôi được A Tu cho uống thuốc, vừa dùng thuốc đắp, thuốc tắm. Sau 4 tháng, tôi đã tiếp tục đi dạy học bình thường.

Nhiều người bệnh nặng, không thể đi lại, A Tu chả nề hà, mang thuốc đến tận nhà, bất kể đêm tối, mưa gió. Ai đã từng được A Tu chữa bệnh đều ghi nhớ cái ơn, cái tình của một lương y hết lòng cứu người, không mảy may tính toán. Bao năm làm nghề, nhưng tiền bốc thuốc cũng chỉ đủ tiền điện thắp sáng, nuôi cơm bệnh nhân. Còn mọi chi phí cho cuộc sống của 7 người trong gia đình đều trông vào nương rẫy, mấy con bò. Nhà A Tu, chỗ trang trọng nhất treo ảnh Bác Hồ, bằng khen dán kín cả tường nhà. Tài sản đáng giá nhất là cái tủ lạnh Sam Sung, chiếc ti vi JVC cũ kỹ. Thế nhưng, người ở xa đến chữa bệnh, phải ở lại, gia đình anh nuôi cơm luôn. Có thời điểm nhà anh có 41 bệnh nhân đến chữa bệnh. Vợ con anh phục vụ cơm nước chu đáo, không lấy của ai một đồng chi phí nào. Người nghèo quá, anh còn không lấy cả tiền thuốc. Thông thường, chữa được bệnh cho nhiều người thì tiền ngày một nhiều, còn A Tu tự hào: Cứ mỗi lần cứu chữa được một người khỏi bệnh, tôi lại có thêm một người anh em kết nghĩa. A Tu là người đông anh em, con cháu nhất xã Cô Ba đấy.

Thuốc nam A Tu sử dụng để chữa bệnh chủ yếu là các loại cây cỏ từ thiên nhiên, nên phải vào rừng tìm kiếm, có thứ phải mua, có vị thuốc hiếm khá đắt tiền như loại chữa chấn thương sọ não. A Tu cho biết, đã biết mặt, thuộc làu 500 loài cây thuốc. Để lấy các cây thuốc phải đi vào trong rừng, đi cả ngày, cả đêm mới lấy được. 1 tháng đi 5 lần, mỗi lần phải  mất 1- 2 ngày. Vì vậy, khi các cây thuốc trong rừng hái nhiều bị cạn kiệt, tôi phải làm vườn thuốc nam để có đủ thuốc chữa bệnh cho mọi người.

A Tu không chỉ là một thầy thuốc Đông y giỏi, giàu lòng thương người, mà còn tích cực vận động bà con ở xóm Nà Tao tích cực trồng cỏ nuôi bò, phát triển kinh tế, không theo đạo trái pháp luật. Kinh nghiệm tích lũy được trong qúa trình chữa bệnh, A Tu lại truyền dạy cho con trai, để nối nghiệp chữa bệnh cứu người và A Tu luôn răn dạy con là làm nghề phải có cái tâm.

Tuyết Lan

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh