23 năm cắm bản dạy học sinh vùng sâu

Thứ năm 05/04/2018 06:00

Mỗi lớp chỉ có vài học sinh, có năm phải dạy lớp ghép 2 khối, cơ sở vật chất thiếu thốn, thường xuyên phải đi vận động học sinh đến lớp… là công việc gắn bó với cô giáo Riêu Thị Yến, giáo viên Điểm trường Bản Khoòng, Trường Tiểu học Lý Quốc (Hạ Lang) trong 23 năm qua.

Cô Yến trong giờ lên lớp.
Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Sư phạm Cao Bằng, cô giáo Riêu Thị Yến được phân công về dạy ở Trường Tiểu học Cần Yên (Thông Nông). Một thời gian sau, cô chuyển công tác về Trường Tiểu học Lý Quốc. Cô Yến chia sẻ: Tôi dạy ở Điểm trường Bản Khoòng - nơi xa nhất trong xã nên cái gì cũng thiếu thốn, khó khăn. Thời gian đầu vào dạy, do chưa có đường đến bản nên tôi phải dậy từ 5 giờ sáng đi bộ gần 7 km đường núi từ trung tâm xã mới vào tới điểm trường. Điện và nước sạch đã có nhưng chưa ổn định. Có những khi hết nước, phải đi xin nước ở nhà dân trong bản nấu cơm cho học sinh bán trú.
Vì thương các em không có quần áo rét để mặc, cô đã tận dụng quần áo cũ của các con để tặng cho các học sinh nghèo. Cô và đồng nghiệp còn tự tay sửa sang lại lớp học, dùng bìa các tông chắn gió để lớp học ấm áp hơn. Cô Yến không thể nhớ hết những ngày vất vả cùng với các giáo viên đến gia đình để tuyên truyền, vận động các em không bỏ học giữa chừng. Trong công tác chuyên môn, cô Yến luôn tích cực trau dồi kiến thức, chịu khó nghiên cứu, sáng tạo để đưa ra phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giúp học sinh nắm chắc kiến thức. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, cô luôn gương mẫu, tích cực tham gia mọi phong trào, hoạt động của nhà trường, cuộc vận động do cấp trên phát động.
Cô Yến cùng đồng nghiệp có nhiều đóng góp tích cực cho nền giáo dục địa phương, góp phần hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ tại địa phương vào năm 1998 và hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 vào năm 2008. Nhiều năm liền, cô Yến được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, Chiến sĩ thi đua cơ sở, đoàn viên Công đoàn xuất sắc. Năm 2014, cô được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Tháng 11/2015, cô là một trong 64 giáo viên cắm bản tiêu biểu trên cả nước được tuyên dương và nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
Triệu Thị Hoàng Trang, Lớp Báo mạng điện tử K35, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh