Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Xuồng cào "rút ruột" lòng sông

Thứ tư 26/04/2017 06:00

Những tháng đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã Minh Khai (Thạch An), tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi trên sông Hiến vẫn ngang nhiên diễn ra công khai. Lòng sông Hiến hằng ngày đang bị "rút ruột" bởi những chiếc xuồng xúc cát, sỏi công suất lớn hoạt động giữa "thanh thiên bạch nhật" mà chính quyền địa phương không hề biết, hoặc có biết nhưng làm ngơ, không có một biện pháp kiên quyết nào để ngăn chặn.

Xuồng cào đang hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Hiến thuộc địa bàn xóm Nà Đoỏng, xã Minh Khai (Thạch An).
NGANG NHIÊN KHAI THÁC TRÁI PHÉP

Những hố sâu hoắm nham nhở giữa lòng sông cạn kiệt, những gò trơ sỏi lớn ngổn ngang chắn cả dòng sông làm cho hình hài con sông biến dạng, méo mó, dòng nước chảy đục ngầu một màu nâu sẫm, xô lệch làm dòng chảy hướng thẳng vào chân núi bên kia bờ. Đó là những gì chúng tôi thấy khi trực tiếp tiếp cận những điểm công khai khai thác cát, sỏi trái phép bằng xuồng cào, xúc công suất lớn trên lòng sông Hiến thuộc địa bàn xã Minh Khai, chiều 22/4/2017.

Từ trên trục đường chính thuộc địa bàn xóm Pác Duốc, xã Minh Khai, chúng tôi đi bộ theo con đường mới mở, mặt đường đủ rộng cho xe ô tô tải đi và lách qua chiếc máy xúc chắn giữa đường đang ngoạm những gầu đất bạt tả ly mở rộng thêm mặt đường để xuống bến ven sông. Tại đây, chúng tôi đã phát hiện 4 người đang điều khiển một chiếc xuồng cào, xúc cát, sỏi hoạt động hết công suất. Tiếng máy nổ  ầm ào, rền vang xen lẫn tiếng cát, sỏi lạo xạo, ken két xô nhau trên băng gầu làm kinh động một vùng.

Điểm khai thác cát trái phép thuộc xóm Nà Đoỏng, xã Minh Khai (Thạch An) hiện còn hơn 100 m3 cát đang được tập kết ngay bên bờ sông.

Một trong  bốn người điều khiển xuồng cào, xúc cát, sỏi nhanh chóng rời xuồng lội vào bờ lớn giọng yêu cầu chúng tôi phải cho họ biết chúng tôi là ai, từ đâu đến, đến đây làm gì và có giấy tờ gì không... Sau khi biết chúng tôi làm báo, thì người này đã thay đổi ngay thái độ và dịu giọng phân trần, các anh thông cảm, mấy anh em chúng tôi đều là dân nghèo địa phương, để có thêm thu nhập đã góp chung vốn mua lại cái xuồng cào này giá hơn 100 triệu đồng để khai thác cát, sỏi. Đến nay mới hoạt động khai thác được hơn hai tháng, chẳng có giấy phép khai thác gì đâu. Mỗi ngày xuồng cào, xúc được 15 - 20 m3 cát. Con đường cũng do chúng tôi thuê máy xúc tự mở  rộng ra từ đường dân sinh  có từ trước xuống bến ven sông để chủ xe ô tô xuống mua, bán, vận chuyển cát, sỏi.

Trên địa bàn xã Minh Khai, thuộc địa bàn xóm Nà Đoỏng chỉ cách Pác Duốc chừng hơn 1 km, tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi trên sông Hiến bằng xuồng cào công suất lớn cũng diễn ra ngang nhiên công khai như ở điểm khai thác Pác Duốc. Cách những hố sâu nham nhở đã bị cào, xúc hết cát, sỏi và những gò sỏi lớn chất đống chắn ngang cả dòng sông khoảng 100 m là chiếc xuồng lớn đang được 3 người điều khiển chạy hết công suất để cào, xúc. Con sông bị "rút ruột" bởi cát, sỏi dưới lòng sông theo băng gầu chuyển lên đổ thành từng đống lớn ven bờ. Thấy chúng tôi xuất hiện bất ngờ, 3 người trên xuồng bảo nhau tắt máy không cho xuồng hoạt động. Một người tên Hưng (anh ta tự giới thiệu) nhanh chóng rời xuồng lên bờ mời chúng tôi về lán uống nước. Chiếc lán rộng chừng 15 - 16 m2 được dựng khá chắc chắn, cột gỗ, vách thưng kín ván, sàn cũng ghép ván. Anh Hưng bảo, lán này được chủ xuồng dựng cho người làm thuê ngủ nghỉ qua đêm. Anh Hưng chỉ bãi rộng trước lán, xung quanh được xếp cao thành kè bằng những bao tải chứa cát, sỏi rồi nói, đó là bãi tập kết cát, hiện bãi vẫn còn hơn 100 m3 cát, chủ xuồng chưa bán được. Anh Hưng cho biết thêm, 3 anh em chúng tôi đều là người địa phương, được chủ xuồng tên là Hoàng Văn Huân, ở xã Bạch Đằng (Hòa An) đến đây đặt xuồng khai thác cát, sỏi thuê làm, trả công theo ngày. Xuồng này hoạt động khai thác đến nay cũng được 3 - 4 tháng. Chúng tôi được chủ xuồng trả 150 nghìn đồng/người/ngày, một ngày xuồng cào, xúc làm ra 18 - 20 m3 cát, giá bán 1 m3 cát hiện từ 140 - 150 nghìn đồng tại bến. Còn việc các anh hỏi chủ xuồng khai thác cát, sỏi ở địa điểm này có giấy phép khai thác hay không thì chúng tôi không thể biết được. Là người làm thuê, chủ xuồng bảo làm thì chúng tôi làm, bảo nghỉ thì chúng tôi nghỉ.

Một người dân địa phương bức xúc cho chúng tôi biết, tình trạng hai xuồng khai thác cát, sỏi tại Pác Duốc và Nà Đoỏng diễn ra từ 2 - 3 tháng nay, ngày nào cũng làm, làm cho dòng nước đục ngầu, ô nhiễm mà sao không thấy chính quyền xã ngăn chặn.

CHÍNH QUYỀN XÃ CÓ LÀM NGƠ?

Trao đổi với ông Phong, Chủ tịch UBND xã Minh Khai về những bức xúc được người dân địa phương phản ánh cùng với hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi bằng xuồng cào công suất lớn ngang nhiên diễn ra công khai trên địa bàn xã. Chúng tôi được ông Phong khẳng định, những điểm khai thác cát, sỏi trên sông Hiến thuộc địa bàn xã Minh Khai đúng là không được cơ quan, cấp chính quyền nào cấp phép. Chủ xuồng họ đã "kết hợp" với người dân địa phương để khai thác. Xã cũng đã đi kiểm tra, lập biên bản và cho họ ký cam kết không khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông Hiến, nhưng họ vẫn "lén lút" khai thác.

Đường dân sinh tại điểm khai thác cát thuộc xóm Pác Duốc, xã Minh Khai (Thạch An) do những người khai thác cát trái phép tự mở rộng xuống bờ sông.
Bằng nghiệp vụ báo chí, chúng tôi đã đưa ra một số bằng chứng rằng, xuồng đang hoạt động khai thác cát, sỏi ở Pác Duốc không phải là xuồng do một vài "hộ nghèo" của xã chung vốn mua để khai thác "tăng thêm thu nhập" như họ nói, và cũng không phải chủ xuồng "kết hợp với người dân địa phương để khai thác" như Chủ tịch UBND xã cho biết mà đứng đằng sau đó có một chủ xuồng là người ngoài địa phương đến đặt xuồng, thuê họ làm, trả công theo ngày. Lúc này, ông Chủ tịch UBND xã Minh Khai thẳng thắn thừa nhận, đúng là 2 điểm đang khai thác cát, sỏi trái phép bằng xuồng cào công suất lớn trên lòng sông Hiến thuộc địa bàn xã Minh Khai đều do các chủ xuồng ở địa phương khác đến khai thác "lén lút" và thuê nhân công là những người dân địa phương trực tiếp làm, rồi trả công theo ngày theo thỏa thuận.

"Lén lút" khai thác? Đó là lời ông Chủ tịch UBND xã Minh Khai nói với chúng tôi. Trong khi chiếc xuồng to kềnh càng, đặt chềnh ềnh giữa lòng sông, tiếng máy vận hành cả ngày nổ rầm rầm rền vang một vùng để cào, để khoét, để xúc cát, sỏi dưới lòng sông một cách công khai mà bất kỳ ai đi trên đường cái qua những điểm khai thác này đều biết đó là hoạt động của xuồng khai thác cát, sỏi công suất lớn thì không thể nói là "lén lút". Phải chăng "mọi người biết" chỉ "một nhóm người không biết" hay "chính quyền xã biết mà làm ngơ"? Ông Chủ tịch UBND xã Minh Khai đã không trả lời trực tiếp câu hỏi của chúng tôi đưa ra mà tiếp tục thừa nhận thêm, điểm khai thác trái phép cát, sỏi trên lòng sông Hiến ở xóm Pác Duốc, chủ xuồng là ông Huyên, người ở Thành phố vào đây đặt xuồng, thuê người khai thác, chứ không phải của một vài "hộ nghèo" ở xã góp chung vốn đầu tư để tự khai thác. Còn điểm khai thác trái phép cát, sỏi ở xóm Nà Đoỏng, chủ xuồng đúng là ông Hoàng Văn Huân, ở xã Bạch Đằng (Hòa An). Và xã chúng tôi cũng xin nhận, còn hạn chế trong công tác quản lý chưa chặt chẽ, vẫn để tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi diễn ra trên địa bàn.  

Chúng tôi còn nhớ, kết luận cuộc họp ngày 16/2/2017 của Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 9/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ngăn chặn, xử lý hoạt động khoáng sản trái phép gây ô nhiễm nguồn nước sông Bằng, sông Hiến về đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu, Ban chỉ đạo từ tỉnh đến các huyện, Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị 30-CT/TU, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Kịp thời chỉ đạo đấu tranh, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm...

Cát được hút lên xe ô tô để bán tại điểm khai thác cát, sỏi trái phép thuộc xóm Pác Duốc, xã Minh Khai (Thạch An).
Vậy, để hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi, gây ô nhiễm dòng nước sông Hiến trên địa bàn xã Minh Khai diễn ra công khai trong khoảng thời gian những tháng đầu năm đến nay không bị chính quyền địa phương xử lý hoặc không có biện pháp ngăn chặn kịp thời nào thì chính quyền xã Minh Khai phải chịu trách nhiệm đến đâu? Và bao giờ những hạn chế trong công tác quản lý của chính quyền xã mà ông Chủ tịch UBND xã thừa nhận được khắc phục? Đó là những câu hỏi mà dư luận đang chờ câu trả lời thỏa đáng.                            
Quan Sát

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh