Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Xứng danh Anh hùng trên quê hương cách mạng

Thứ ba 21/01/2020 16:00

Chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là một dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta. Trong chiến thắng ấy có rất nhiều tên tuổi đã đi vào lịch sử, trong đó có Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Phùng Văn Khầu. Qua câu chuyện với ông, tôi hiểu thêm về những chiến công cũng như cuộc sống của người Anh hùng sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu (thứ 2 từ trái sang) và các anh hùng, thanh niên tiêu biểu được tuyên dương năm 1955.

KỶ NIỆM NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ

Tôi may mắn được gặp gỡ ông tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Trùng Khánh. Ở tuổi 90, Đại tá Phùng Văn Khầu vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Ông vui vẻ tiếp chuyện với nụ cười dung dị, thân thiện và giọng nói hiền hòa mang đậm âm điệu miền núi. Ông Phùng Văn Khầu (dân tộc Nùng), sinh năm 1930 tại xã Đức Hồng (Trùng Khánh). Năm 1946, khi 16 tuổi, Khầu tự giác tham gia hoạt động ở địa phương, khi làm liên lạc, khi làm công an...

Tháng 12/1949, Phùng Văn Khầu xung phong vào bộ đội. Năm 19 tuổi, Khầu gia nhập quân đội chính quy và được chọn vào binh chủng pháo binh. Trong câu chuyện, ông kể nhiều về trận đánh đồi E1 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bởi đó là “trận đánh sinh tử” ông trực tiếp tham gia. Ngày 14/3/1954, khi quân ta giành chiến thắng đợt 1 tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại đội Sơn pháo 755 của Phùng Văn Khầu nhận được lệnh tiến thẳng vào Chiến dịch.

Tại đây, Khẩu đội của Phùng Văn Khẩu làm nhiệm vụ bắn phá đồi E1. Suốt 35 ngày đêm rực lửa, ông vẫn ngoan cường bám trận địa, tích cực tiến công địch, chi viện đắc lực cho bộ binh chiến đấu ở các điểm cao 203, 207, 507 và đồi C. Dưới mưa bom bão đạn, những người đồng đội của ông lần lượt nằm xuống. Bằng tinh thần quật cường, chỉ tính riêng trong thời gian chiến đấu ở đồi E1, với một khẩu pháo 75 ly, Phùng Văn Khầu đã bắn phá hủy 5 khẩu pháo 105 ly, 6 đại liên, 1 lô cốt, 1 kho đạn, diệt hàng trăm lính địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu thắng lợi. Từ năm 1949 - 1954, chiến sĩ pháo binh Phùng Văn Khầu tham gia 7 chiến dịch lớn, đánh hàng chục trận.

Năm 1954, sau Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, Phùng Văn Khầu thay mặt đơn vị báo công với Bác Hồ tại Chiến khu Việt Bắc. Ông kể: Khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng tôi mới nghe kể về Bác Hồ và trong những lúc chiến đấu ác liệt nhất giữa cái sống và cái chết, Bác Hồ chính là động lực để chúng tôi anh dũng chiến đấu. Đến khi gặp Bác, được Bác trực tiếp gắn Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ, người tôi run lên. Trong rất nhiều người trong đoàn, Bác Hồ tiến tới ôm hôn tôi, dặn tôi chớ vì thắng mà kiêu, chớ chủ quan khinh địch, Chiến sĩ Điện Biên Phủ phải luôn khiêm tốn, giản dị, chân thành, trung thực, thật thà, thẳng thắn học hỏi để tiến bộ...

Lần thứ hai, Anh hùng Phùng Văn Khầu được gặp Bác Hồ trong Đại hội Tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Cũng như lần trước, Bác Hồ trực tiếp gắn Huân chương Quân công hạng Ba và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Phùng Văn Khầu. Bác ân cần dặn dò: Không được tự kiêu, tự mãn, luôn khiêm tốn, thật thà, không được giấu dốt, giấu khuyết điểm...

Anh hùng Phùng Văn Khầu và thế hệ trẻ Cao Bằng trong Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Trùng Khánh.

Thấm thía lời Bác dặn, năm 1957, dù lúc đó đã 27 tuổi nhưng Phùng Văn Khầu mới bắt đầu đi học vỡ lòng và được cử tham dự Liên hoan Thanh niên Sinh viên Thế giới lần thứ 5 tại Ba Lan. Trong dịp này, Phùng Văn Khầu lại một lần nữa vinh dự được gặp Bác Hồ. Lúc đó Bác Hồ chuẩn bị đi thăm 12 nước xã hội chủ nghĩa, Bác trực tiếp đến giao nhiệm vụ cho đoàn Thanh niên Sinh viên đi dự Liên hoan. Bác Hồ dặn dò, đại ý: Thanh niên, sinh viên chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, việc tham dự Liên hoan Thanh niên Sinh viên Thế giới lần này chính là cơ hội để thanh niên, sinh viên Việt Nam học hỏi, lĩnh hội kiến thức từ thanh niên, sinh viên các nước bạn.

Tháng 7/1965, Bác Hồ lên thăm Khu tự trị Việt Bắc, nhân dịp này Bác đến thăm gia đình Anh hùng Phùng Văn Khầu, khi ông đang chiến đấu ở chiến trường Thừa Thiên - Huế. Thân mật như người trong gia đình, Bác Hồ ân cần chia bánh kẹo cho hai con gái của người anh hùng. Bác dặn vợ ông là bà Hà Thị Cay: phải nuôi con khỏe, dạy con ngoan, thường xuyên liên lạc, động viên để chú Khầu yên tâm chiến đấu ở chiến trường.

Những lần được gặp Bác Hồ là niềm vinh dự và hạnh phúc nhất trong đời Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu. Những lời dặn dò ân cần của vị Cha già dân tộc đã định hướng, nâng đỡ và soi sáng suốt chặng đường đời của người anh hùng.

NGƯỜI HÙNG GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Năm 1986, ông rời quân ngũ về nghỉ hưu tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Trở về với cuộc sống đời thường hạnh phúc, giản dị bên con cháu và người vợ hết mực thương yêu, Đại tá Phùng Văn Khầu luôn được người dân địa phương ca ngợi “xứng danh Anh hùng” với những chiến công giữa đời thường. Với bản lĩnh, kinh nghiệm của người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, ông không phút nào ngơi làm việc. Ông tham gia khuyến học, mở lớp dạy thêm môn Toán tại nhà miễn phí cho các cháu quanh vùng, tích cực tham gia công tác đoàn thể, xã hội. Hơn mười năm là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thị xã Sơn Tây, ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần loại bỏ những thói hư, tật xấu, Đại tá Phùng Văn Khầu đã đấu tranh làm sáng tỏ về một số vụ việc tiêu cực trên địa bàn ông sinh sống, trả lại sự công bằng, quyền lợi cho người dân và ngăn chặn sự thất thoát tài sản của Nhà nước.

Nay đã gần 90, nhưng Đại tá Phùng Văn Khầu chưa bao giờ nghỉ buổi sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố, học tập nghị quyết. Đặc biệt, trong sinh hoạt chi bộ và các tổ chức ở địa phương, ông luôn chân thành, thẳng thắn đóng góp ý kiến, giúp các đồng chí có khuyết điểm phấn đấu tiến bộ. Các dịp lễ, hình ảnh ông cụ tóc bạc cùng những chiếc huy chương gắn đỏ trên ngực đã trở nên quen thuộc đối với các thế hệ học sinh trên địa bàn. Thông qua những câu chuyện về các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc được ông kể lại đã thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần phấn đấu, rèn luyện, cố gắng học tập của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

QUÊ HƯƠNG LUÔN Ở TRONG TIM

Tôi không sao quên được niềm vui, sự hồ hởi trong giọng nói của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu khi lần đầu tiên gặp mặt, nói chuyện với ông. Sau khi nghe tôi giới thiệu mình là phóng viên Báo Cao Bằng, ông nói ngay: “Ừ, Cao Bằng gạo trắng nước trong, quê hương cách mạng thành đồng Việt Nam. Cháu cứ hỏi, ông lúc nào cũng sẵn sàng kể lại những câu chuyện khi còn chiến đấu”. Cách nói hồn hậu, gần gũi của người Cao Bằng và chất giọng đặc trưng của miền đất Trùng Khánh dường như vẫn còn vẹn nguyên ở vị Đại tá già. Nhìn nụ cười hiền hậu mà rạng rỡ mỗi khi nhắc về quê hương trên gương mặt ông, tôi càng thấu hiểu tình cảm mà ông dành cho nơi “chôn nhau, cắt rốn”.

Xa quê từ khi Chiến dịch Biên giới năm 1950 kết thúc, công tác xa nhà nên ông không có nhiều thời gian để về thăm quê. Sau này, gia đình lại định cư ở thị xã Sơn Tây, cuộc sống bận bịu, xoay vần, ông ít có dịp về quê. Có khi vài năm ông mới về thăm quê một lần.

Thế nhưng, ông vẫn luôn theo dõi từng bước đổi thay, phát triển của Cao Bằng. “Nghe nói khu hành chính của tỉnh ta mới được xây dựng lại đẹp lắm. Thấy tỉnh ta có những công trình, hoạt động có ích, ông rất mừng. Cao Bằng là mảnh đất địa linh mà Bác Hồ đã chọn để làm căn cứ cách mạng, lại có truyền thống yêu nước, đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đó là điều mỗi người con Cao Bằng dù đi đâu, về đâu vẫn luôn tự hào. Cái cây phải có lõi mới đứng được trước phong ba bão táp, giống như con người phải nhớ nguồn gốc, tôn trọng truyền thống dân tộc mình mới chiến đấu và chiến thắng được mọi kẻ thù. Dân tộc Việt Nam là vậy, nhân dân các dân tộc Cao Bằng chúng ta cũng vậy. Bây giờ ông chỉ mong muốn, tỉnh ta phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế, cùng nhau làm giàu cho gia đình và cho cộng đồng, để đồng bào dân tộc ta bớt nghèo, bớt khổ, để Cao Bằng xứng đáng là quê hương thứ hai của Bác Hồ”.

Anh hùng Phùng Văn Khầu với lòng quả cảm phi thường trong trang sách thuở học trò của tôi bước ra đời thực giản dị, chân thành như thế qua từng câu nói, từng hành động, nhưng cũng chính điều đó càng làm cho phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong ông tỏa sáng.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh