Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Xốn xang Phục Hòa

Chủ nhật 18/02/2018 07:00

Nếu như phong trào xây dựng làng, xã văn hóa gần hai mươi năm về trước giống như những xốn xang chợt đến với một vùng quê lâu nay vẫn ngủ yên trong những nét truyền thống ngàn đời, thì chương trình nông thôn mới như những luồng gió mới ùa vào vừa đam mê, quấn quyện, vừa dứt khoát khiến cho bao sức vóc căng tràn sau làn áo mỏng dường như không thể nằm yên.

Chính vì thế dù khách lạ hay khách quen những ngày này đến Phục Hòa đều dễ nhận ra những đổi thay căn bản với những nét tinh khôi, tràn đầy sức trẻ của một vùng biên ải đã và đang phấn đấu về đích vào năm 2020 trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).
Một góc thị trấn Tà Lùng (Phục Hòa).

Theo Quốc lộ 3, vượt Khau Chỉa ra Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng hay theo tỉnh lộ từ xã Chí Thảo xuống xã Hồng Đại rồi xuôi xã Đại Sơn đều bắt gặp đây đó hệ thống mương tưới, mương tiêu được xây dựng kiên cố và những đoạn đường bê tông nối từ làng nọ sang xóm kia cũng đủ để cho ta thổn thức, ngẫm nghĩ về câu nói của bác Đàm Văn Ray, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa cách đây 3 năm về trước: ... “Từ cây mía, cây ngô, cây sắn, từ đất đai và sự cần cù, chịu khó của người dân Phục Hòa, ta hoàn toàn tin tưởng một ngày tươi sáng, đủ đầy sẽ đến trên quê hương yêu dấu của mình”...
Trong tâm thức của lớp người tuổi 50, 60 trở về trước thì Phục Hòa là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh, chỉ từ khi có Công trình Thủy nông Hồng Đại, có Nhà máy Đường Phục Hòa mới đỡ khó khăn, vất vả. Song, phải đến khi huyện được tái lập thì những tiềm năng về đất đai, về lợi thế của một huyện có Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng mới thật sự được đánh thức. Để cây mía thực sự là cây mũi nhọn trong việc giảm nghèo gắn với việc phát huy thế mạnh của kinh tế cửa khẩu, bảo đảm nâng cao đời sống người dân, ngay từ đầu mới tái lập, Huyện ủy Phục Hòa đã sớm xây dựng Đề án Phát triển KT - XH giai đoạn 2005 - 2015, cùng hàng loạt các chương trình, mục tiêu khác nhằm cụ thể hóa và từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Tiếp sau đó có thể nói chủ trương XDNTM, sau này không chỉ là việc thực hiện mục tiêu ở tầm quốc gia mà còn là sự tiếp nối một chủ trương được xem là nhiệm vụ trọng tâm của thời kỳ mới. Công bằng mà nói, Phục Hòa vốn được thiên nhiên ưu ái, ban tặng những lợi thế không phải nơi nào cũng có được. Hầu như diện tích của huyện được bao bọc bởi hạ lưu của 2 dòng sông Bắc Vọng và Bằng Giang, bốn mùa rì rào nước biếc, đã và đang mọc lên nhiều công trình thủy điện, tạo ra một nguồn thu đáng kể cho ngân sách địa phương. Cũng chính hai dòng sông này đã tạo ra những cánh đồng phì nhiêu ở các xã: Triệu Ẩu, Tiên Thành, Mỹ Hưng và bắc Hồng Đại. Còn cả vùng Cách Linh, Đại Sơn, Hòa Thuận, Tà Lùng khác nào như một miền cao nguyên tít tắp, với những ngọn đồi mấp mô, thoai thoải, rất thuận tiện cho việc cấy trồng các loại cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày.

Lại là huyện có Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng thông thương với nước bạn Trung Hoa rộng lớn, thuận tiện cho việc phát triển giao thương buôn bán và đi liền đó là dịch vụ du lịch mở ra nhằm thu hút khách từ những thị trường rộng lớn. Đó là những thứ "trời cho". Song, đó chưa phải là tất cả, xưa nay từ việc to đến việc nhỏ, yếu tố con người luôn là những chỉ số định tính quan trọng trong bất kỳ một chủ trương, kế hoạch nào. Từ xuất phát điểm là một huyện thuần nông, nhưng trong suốt hành trình tìm kiếm hướng làm ăn mới, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương hàng chục năm qua của mình, người Phục Hòa không ngừng năng động trong sự bươn trải để tìm ra những hướng đi mới bắt kịp những yêu cầu của nền kinh tế thị trường. 
Hơn 10 năm qua, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Phục Hòa đã bê tông hóa hàng trăm ki lô mét đường liên thôn, liên xã, thay thế những con đường mòn gập ghềnh đá sỏi, bụi mù mịt vào mùa khô, bẩn thỉu, lầy lội vào mùa mưa như trước đây, thực sự tạo ra nét thông thoáng, đáng yêu của mỗi bản làng. Không chỉ có vậy, đường bê tông còn vươn dài đến các cánh đồng mía để ngày ngày ô tô từ các nơi nối đuôi nhau vào nhà máy để dòng mật của mùa xuân tích tụ từ đất, từ trời, từ mồ hôi công sức của con người được cô lại, tinh chế thành những mẻ đường trắng tinh, lấp lánh trả lại vị ngọt cho đời. Từ đấy, một vùng nông thôn thật sự chuyển mình, khởi sắc. Hầu hết người nông dân trong vùng mía đều đã xây dựng được nhà ở khang trang, sắm được ti vi, tủ lạnh... đi liền đó con em các dân tộc được bước tới các cổng trường đại học, cao đẳng ngày một nhiều hơn. 
Cùng với sự lên ngôi của cây mía thì các loại cây trồng truyền thống của địa phương, như: ngô, sắn, lạc cũng được bà con trồng ngày một nhiều hơn. Có thể nói là vụ nào cây nấy, "không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta" và sản phẩm thu về đều được đưa ra thị trường, thậm chí có những vụ sắn vừa bước vào mùa thu hoạch là tư thương đã đến tận nương rẫy để ngã giá, thu mua, vừa tạo ra nét sôi động của một vùng đồng quê miền núi, vừa tăng thêm sự rủng rỉnh của mỗi người, mỗi nhà.

Tôi cùng Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phục Hòa Đinh Văn Tần đến thăm nhà anh Phùng Văn Long, xóm Bó Luông, xã Đại Sơn. Sau đôi chén rượu làm quen, với vẻ mặt rạng rỡ, đầy tự tin của một người làm ăn khá giả, anh Long rất hào hứng nói về những thành quả lao động của gia đình mình từ ngày mạnh dạn đầu tư vào cây mía và các loại cây ăn quả khác. Vốn là một người lính trở về địa phương, những ngày đầu ra ở riêng, anh chỉ có vài nghìn mét đất rẫy khô hạn, cằn cỗi, nên đời sống rất chật vật, khó khăn, nhưng với sự cần cù, chịu khó "một nắng, hai sương", lại được cán bộ khuyến nông của huyện chỉ dẫn về cung cách làm ăn mới, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua 1,5 ha đất. Với phương thức luân canh gối vụ, sau khi thu hoạch mía vụ 3, anh trồng sắn hoặc lạc để cải tạo đất, mỗi năm thu về 140 triệu đồng. Từ đó đến nay, anh không chỉ xây được nhà ở và các công trình phụ rộng rãi, khang trang, có đầy đủ tiện nghi phục vụ cuộc sống hằng ngày mà còn mua ô tô để chở mía, chở sắn... góp phần làm đổi thay bộ mặt của xóm Bó Luông nghèo đói năm xưa.

Sau 5 năm, Phục Hòa đã huy động gần 200 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển sản xuất và các hoạt động khác. Nhân dân đóng góp 9,4 tỷ đồng và hiến 4.800 m2 đất để mở đường liên thôn cũng như xây dựng các công trình phúc lợi khác. Anh Tần cho biết thêm: Từ chương trình XDNTM, 5 năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn theo hướng sản xuất hàng hóa, nhanh chóng làm giàu ngay trên ruộng vườn của mình như gia đình ông Đàm Văn Sảy, xóm Hát Pắt (một xóm nằm trong chương trình di dân ra biên giới) trồng 5 ha sắn, mỗi năm thu về vài trăm triệu đồng, trở thành một gương điển hình trong cuộc vận động "Xanh bản làng, vững vàng đường biên, cột mốc". Xóm Bản Mỏ, xã Cách Linh từ nhiều năm nay hầu như quên việc chăn nuôi lợn, thay vào đó là tập trung nuôi trâu vỗ béo. Ban đầu mua về những con trâu chừng 1 - 2 năm tuổi, gầy ốm với giá khoảng 7 - 8 triệu đồng. Sau 4 - 5 tháng nuôi nhốt chuồng với đủ các loại cỏ giàu chất dinh dưỡng, cộng thêm cám, bã, bột ngô sẽ bán với giá 50 - 60 triệu đồng/con. Học tập cách làm giàu của Bản Mỏ, anh Phan Văn Vinh, xóm Khưa Đa vay ngân hàng tới tiền tỷ mua một lúc 30 con trâu gầy để vỗ béo. Chỉ sau 6 tháng đến 1 năm thu lãi 500 - 600 triệu đồng. Mới đây anh vừa xuất bán sang Trung Quốc 18 con trâu với giá bình quân 40 triệu đồng/con. Từ chương trình XDNTM, trên địa bàn huyện đã và đang xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã với hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng nơi. Đó là 5 hợp tác xã dịch vụ vận tải ở Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng để việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa đi vào nền nếp. Cùng với đó, Hợp tác xã Sản xuất rau sạch tại xóm Tả Lạc, xã Hồng Đại cũng đã ra đời với trên 10 ha cải bao, cải bắp và cải làn đang khoe sắc xanh bên dòng sông Bắc Vọng, chờ ngày lên xe đưa ra chợ huyện, chợ tỉnh.

Bó Tờ là một trong những xóm của vùng mía Hòa Thuận từ lâu nổi tiếng nghề nấu mật, làm đường phên, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Biết rõ đây là một thế mạnh của huyện nhà, lãnh đạo huyện đã quyết định thành lập "làng nghề Bó Tờ" để tăng quy mô sản xuất, khẳng định thương hiệu và mở rộng thị trường, nâng cao mức thu nhập cho bà con. Những mô hình làm ăn căn cơ, làm giàu ngay trên làng bản của mình ở các xã: Triệu Ẩu, Mỹ Hưng, Lương Thiện, Tiên Thành cũng đã và đang ngày một nở rộ, tạo ra sức bật mới trong giảm nghèo, XDNTM.

Người dân vận chuyển mía nguyên liệu về Nhà máy Đường Phục Hòa.
Vậy là sau 5 năm XDNTM, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Phục Hòa đã và đang tạo ra những bước chuyển rất đáng mừng. Và một bức tranh nông thôn đầy tươi mới đang dần được định hình trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng cũng như bản sắc văn hóa của mình, khiến ai ai cũng phải xốn xang và không thể không nở nụ cười tin cậy và mãn nguyện trước sự năng động, quyết đoán của người Phục Hòa, cùng với tương lai rạng rỡ đang hiện dần lên ở một miền biên ải.    
Chu Sĩ Liên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh