Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Vui buồn nghề sửa giày, dép cũ

Thứ sáu 30/03/2018 06:00

Dạo một vòng quanh khu vực cổng chợ Sông Bằng và chợ Xanh (Thành phố), chúng tôi bắt gặp những người thợ đang cặm cụi khâu, sửa lại những đôi giày, dép đã cũ bên chiếc tủ gỗ nhỏ. Đồ nghề đơn giản với vài cái dùi, cái kéo, búa, kim, chỉ, vài cuộn da… họ cần mẫn làm đẹp cho những đôi giày cả mới và cũ. Đây cũng là nghề mưu sinh duy trì cuộc sống hằng ngày của họ.

Ông Phạm Văn Hàng có gần 10 năm kinh nghiệm làm nghề sửa giày, dép cũ.
Cửa hàng của ông Lã Văn Trình nằm ngay cổng chính chợ Sông Bằng. Ông Trình quê ở xã Phương Định, huyện Trực Ninh (Nam Định), có kinh nghiệm 15 năm làm nghề sửa giày, dép cũ tại chợ Sông Bằng. Nói là cửa hàng nhưng thật ra chỉ là một góc trên vỉa hè với một chiếc tủ nhỏ, mấy chiếc ghế nhựa cho khách ngồi. Đôi tay đang thoăn thoắt với từng đường kim, mũi chỉ để khâu chiếc dép cho khách, ông Trình chia sẻ: Tôi lên Cao Bằng từ năm 1986, làm đủ thứ nghề từ thợ mộc, thợ xây. Từ năm 2002 tôi thấy nghề sửa giày, dép cũ ít người biết làm nên bắt đầu tìm hiểu, mày mò học nghề và làm tại chợ Sông Bằng. Nghề này lúc mới làm cũng vất vả lắm, phải mất một thời gian mới quen khách. Nhưng vì để có tiền cho con cái ăn học nên tôi quyết tâm, xem như là cái duyên gắn bó với nghề nên không từ bỏ. Sau đó, tôi dạy nghề cho cậu con rể và một người anh em cùng quê để cùng nhau kiếm sống bằng nghề này. 
Theo ông Trình, đầu tư cho nghề sửa giày không quá lớn: Vài ba chiếc ghế nhựa, cái tủ nho nhỏ để đựng giày, vài miếng cao su dán đế, dao, kéo, keo, kìm, kim chỉ, máy mài… tất cả chỉ khoảng gần 2 triệu đồng, cùng một chỗ ngồi dễ dàng cho người ta nhìn thấy là đã có thể hành nghề được. Nghề này không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ, luôn làm cẩn thận, đảm bảo chất lượng nếu không sẽ mất khách. Nghề sửa giày nhìn thì đơn giản nhưng khá vất vả, làm liên tục, có khi vội quá bị kim đâm vào tay là chuyện bình thường. Không chỉ sửa, khâu, dán đế giày, dép, ông Trình còn kiêm thêm đánh giày với giá từ 10.000 - 30.000 đồng/đôi, mỗi ngày ông kiếm trung bình 100 - 200 nghìn đồng, đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Đến ngồi chờ dán lại đế giày, chị Nông Thị Lan, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Là khách hàng thường xuyên ở đây, tôi thấy cửa hàng sửa giày rất cẩn thận, uy tín, giá cả rẻ. 
Với kinh nghiệm gần 10 năm làm nghề, ông Phạm Văn Hàng cũng là một thợ sửa giày có tiếng ở chợ. Mỗi sản phẩm ông sửa luôn đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Nói về nghề, ông Hàng vui vẻ cho biết: Nghề nào cũng có vất vả riêng của nó và sự uy tín luôn là tiêu chí đặt lên hàng đầu. Vì vậy, tôi luôn cẩn thận trong việc sửa chữa và trả giày đúng hẹn cho khách. Thấy đôi giày hư hỏng được sửa lại như mới, khách vừa ý thì đó là niềm vui của chính mình. Dù vất vả, tay chân lúc nào cũng dính đầy các loại keo, bụi đất nhưng tôi cảm thấy rất vui với công việc mà mình đã lựa chọn. 
Cách cửa hàng của ông Hàng không xa cửa hàng sửa giày dép của ông Nguyễn Quốc Vương, phường Tân Giang (Thành phố). Ông Vương tâm sự: Nghề sửa giày, dép là "nghề làm dâu trăm họ". Giày dép nữ thường đem sửa nhiều hơn của nam vì giày nữ thường xuyên phải dán đế sau một thời gian sử dụng, nhất là những đôi giày cao gót. Để dán lại đế mỗi chiếc giày phải mất khoảng 20 - 30 phút. Cửa hàng tôi đông khách nhất là vào buổi trưa, cuối buổi chiều khi họ đi làm về hay những ngày cuối tuần khi khách hàng tiện đi chợ mua sắm thì qua sửa giày luôn. Ngày nào đông khách nhất cũng chỉ kiếm được khoảng hơn 200 nghìn đồng vì sửa giày dép tuy chỉ qua vài công đoạn đơn giản nhưng khá tốn thời gian. Dù thu nhập không cao nhưng từ nghề này tôi cũng đủ trang trải cuộc sống hằng ngày và cho con cái ăn học. So với trước đây, nghề sửa giày dép thu nhập không bằng vì hiện nay giày dép giá rẻ tràn lan, nhiều người dùng một thời gian dù chưa hỏng cũng đã bỏ để mua đôi mới thay vì đi sửa nên công việc của chúng tôi cũng thưa thớt dần. 
Chia tay những người sửa giày, dép cũ với tâm trạng buồn vui lẫn lộn, chúng tôi băn khoăn khi nghĩ đến nghề sửa giày sau này sẽ mai một dần và không còn nữa vì người trẻ làm nghề này rất hiếm. Giữa nhịp sống ồn ào nơi phố thị, chúng ta sẽ không thể quên hình ảnh những góc phố nhỏ, những người thợ vẫn ngồi đấy, đang cặm cụi "làm đẹp" cho những chiếc giày.
Công Hải - Hoàng Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh