Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Về thăm quê hương vị tướng huyền thoại của dân tộc

Thứ sáu 25/08/2017 06:00

Địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến nằm dưới chân dãy Hoành Sơn, thuộc thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nằm cách Đèo Ngang 7km về phía nam. Sinh ra trên đất mẹ Quảng Bình, lúc trở về, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn mảnh đất quê hương... Theo di nguyện của Đại tướng, Vũng Chùa - Đảo Yến trở thành nơi yên giấc ngàn thu để hằng ngày Đại tướng lại được nghe tiếng sóng biển khơi, tiếng vi vu của rừng phi lao xanh bên bờ cát trắng và tiếng hót líu lo của hàng nghìn con chim yến bay về làm tổ.

Kỳ II: Về giữa lòng đất mẹ Quảng Bình
Hằng ngày, rất nhiều đoàn khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Huy Hùng
Chẳng nơi nào bằng đất mẹ chôn rau
Người lại về cùng quê hương, nguồn cội
Đau đáu nỗi niềm bao năm mong mỏi
Quê hương dang tay ôm bác vào lòng...
                 (Hữu Thái)
Từ trung tâm thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đến nơi an nghỉ của Đại tướng tại Vũng Chùa khoảng 67 km. Trên con đường dài hơn 4 km từ Quốc lộ 1A vào khu vực Vũng Chùa, chúng tôi gặp rất nhiều đoàn xe nối đuôi nhau vào viếng mộ Đại tướng.
Vũng Chùa - Đảo Yến là thắng cảnh nằm chung trong vịnh Hòn La mà sách Đại Nam dư địa chí ước biên của Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn. Tên Vũng Chùa dựa trên vị trí của mảnh đất, dù giáp với Biển Đông nhưng được bao quanh bởi ba hòn đảo: Hòn Gió, Hòn La và Hòn Nồm (đảo Yến) nên được gọi là “vũng”, nơi kín gió và rất yên bình. Thêm vào đó, xưa kia nơi đây từng có một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, nhưng do chiến tranh cũng như thời gian đã làm mai một đi những dấu tích còn sót lại của ngôi chùa này. Tên gọi Vũng Chùa được hợp thành là do vậy. Vũng Chùa nổi tiếng với bãi biển hoang sơ, nước trong xanh, bãi cát trải dài trắng mịn, nơi trời mây non nước hòa vào làm một. Phía trước Vũng Chùa bình lặng nằm yên trong biển Đông rộng  lớn.  Xa hơn nữa là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Mộ của Đại tướng nằm ở độ cao 110 m lưng núi Vũng Chùa, phía trước là khoảng không gian mênh mông trời biển, phía sau sừng sững dãy Hoành Sơn. Từ ngày Đại tướng đi xa, Vũng Chùa - Đảo Yến trở thành một điểm đến thiêng liêng, được đông đảo nhân dân cả nước hướng tới; mỗi ngày nơi đây đón rất nhiều đoàn khách đến thăm viếng, thể hiện tấm lòng thành kính với vị Đại tướng lừng danh của dân tộc.
Nơi an nghỉ của Đại tướng được cán bộ, chiến sỹ Tiểu đội 1 thuộc Đội cảnh vệ Đồn Biên phòng 184 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) canh gác 24/24h, giữ giấc ngủ cho Đại tướng; giữ gìn an ninh biên giới trên vùng bờ và vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước…
Trong cái nắng tháng Bảy của miền Trung, chúng tôi xếp hàng theo các đoàn khách lên dâng hương mộ Đại tướng, tưởng nhớ công lao người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Không gian thật tĩnh lặng, nghe trong gió chỉ có tiếng rì rào của 13.000 cây thông và dừa Thanh Hóa được trồng phủ xanh núi Thọ Sơn và dọc theo con đường nhựa ven biển dẫn vào khu mộ Đại tướng. Sinh thời, Đại tướng rất thích trồng cây, trồng hoa và thường căn dặn mọi người về ý nghĩa của việc trồng cây đối với môi trường sinh thái, cuộc sống. Những cây xanh được trồng tại Vũng Chùa -Đảo Yến góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan núi Thọ Sơn. Đặc biệt, đường vào viếng mộ Đại tướng có 103 bậc thang bằng gỗ, 103 cây hoa mai và 103 cây hoa ban Điện Biên tượng trưng cho 103 tuổi của Đại tướng. Gần mộ Đại tướng có tháp chuông với quả chuông đồng to in bốn chữ lớn “Vũng Chùa Hồng Chung”.
Đến thăm mộ Đại tướng, bất kể là các cụ cao niên, cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn thanh niên… từ vùng núi cao hay vùng đồng bằng, mỗi người đều mang trong mình niềm tự hào dân tộc, một niềm biết ơn sâu sắc, thắp những nén hương với lòng biết ơn vô hạn. Đứng trước mộ Đại tướng, đoàn cán bộ, phóng viên Báo Cao Bằng cảm thấy bồi hồi, vô cùng xúc động. Cao Bằng - mảnh đất địa đầu Tổ quốc xa xôi, nơi Đại tướng đã sống và làm việc với biết bao kỷ niệm trong những năm tháng hoạt động cách mạng và sau này, Đại tướng đã nhiều lần trở lại Cao Bằng, thăm đồng bào, thăm căn cứ địa cách mạng. Đại tướng từng nói: "Tôi lên thăm Cao Bằng cũng như là về quê hương thứ hai, cũng như về nhà, bởi vì trong nhiều năm sống và làm việc, chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Cao Bằng, nhân dân Cao Bằng, tình cảm của tôi đối với Cao Bằng cũng như là tình cảm của tôi đối với bản thân quê hương của tôi hay là quê hương Nghệ Tĩnh" (Bài phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại hội thảo khoa học - thực tiễn: Bác Hồ với Cao Bằng - tháng 12/1994). Nhớ hôm nghe tin "Anh Văn” - người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam mất, cùng nỗi đau chung của cả nước, nhân dân các dân tộc Cao Bằng lặng đi trong buồn thương, bởi "Anh Văn” trong lòng bà con nơi đây là tất cả. Đại tướng đã đi xa, nhưng công lao, tài năng và tình cảm đặc biệt của Đại tướng luôn sống mãi trong lòng nhân dân các dân tộc Cao Bằng, ai cũng mong ước có ngày được về thắp hương viếng mộ Đại tướng và hôm nay, ước nguyện đó đối với chúng tôi đã trở thành hiện thực. Cầu mong Đại tướng phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, đất nước phồn vinh, thế giới hòa bình.
Dòng người đến thăm mộ Đại tướng mỗi lúc lại dài thêm nhưng ai nấy đều trật tự xếp hàng ngay ngắn, trang nghiêm. Nhiều người không kìm được cảm xúc đã bật khóc trước mộ, chị Đàm Thị Tơ, ở xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa (Cao Bằng) chia sẻ: Tôi cảm thấy vô cùng xúc động và vinh dự khi được đến thăm mộ bác Giáp. Đại tướng đã đi xa để lại bao tiếc thương trong lòng đồng bào cả nước và nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Cựu chiến binh Triệu Văn Mến đến từ huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bày tỏ: Tôi đã nhiều lần gặp Đại tướng khi còn trong quân ngũ. Hôm nay, đến thăm nơi an nghỉ của Đại tướng, tôi có một cảm xúc rất đặc biệt. Đại tướng luôn sống mãi trong tim mỗi người lính chúng tôi.
Từ trên cao nhìn xuống là vẻ đẹp bình yên của biển trời mây nước Vũng Chùa - Đảo Yến.
Đến từ quê hương có chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mà Đại tướng là người chỉ huy tài ba, chị Bùi Thị Thanh Vân chia sẻ: Tham gia đợt nghiên cứu thực tế của lớp trung cấp lý luận chính trị K10 của tỉnh Điện Biên, tôi vô cùng xúc động khi được đến đây thắp nén hương cho Đại tướng. Nhờ có Đại tướng mà người dân Điện Biên mới có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Đại tướng không còn nữa, nhưng chúng tôi luôn nhớ về công lao to lớn của Đại tướng.
Đứng bên mộ Đại tướng, phóng tầm mắt nhìn ra xa, biển trời mây nước mênh mông đẹp như một bức tranh thủy mặc. Tạm biệt Vũng Chùa, tạm biệt Đảo Yến, chúng tôi ra về mang theo tình cảm lưu luyến vị Đại tướng tài ba, vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đại tướng không còn nữa, nhưng những phẩm chất cao đẹp của Đại tướng mãi mãi được nhắc đến trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc của non sông, đất nước Việt Nam với niềm kính trọng và tự hào. Tri ân Đại tướng, các thế hệ người Việt Nam hôm nay nguyện với lòng mình sẽ mang hết tri thức, tâm huyết để xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh.
Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh