Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Về nơi khai sinh Quân đội nhân dân Việt Nam

Thứ năm 22/12/2016 07:00

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi trở lại xã Tam Kim (Nguyên Bình), nơi 72 năm trước, 34 chiến sỹ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (VNTTGPQ) được thành lập. Đến thăm khu rừng thiêng mang đậm dấu ấn những chiến công cách mạng, cảm nhận về một thời hào hùng và những đổi thay của cuộc sống nhân dân tại nơi khai sinh Quân đội nhân dân Việt Nam Anh  hùng.

Đường vào xóm Phai Khắt, xã Tam Kim (Nguyên Bình) được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp.
Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt (QGĐB) rừng Trần Hưng Đạo Nông Văn Danh chia sẻ: Rừng Trần Hưng Đạo được phân bố trên địa bàn 2 xã Tam Kim, Hoa Thám, là trung tâm hệ thống các di tích lịch sử cách mạng liên quan đến sự kiện thành lập Đội VNTTGPQ. Trong đó, xã Tam Kim có 4 điểm di tích: Khu rừng Trần Hưng Đạo, hang Thẳm Khẩu, đồn Phai Khắt, Vạ Phá; xã Hoa Thám có 1 điểm di tích đồn Nà Ngần. Khu di tích lịch sử QGĐB rừng Trần Hưng Đạo là nơi lưu trữ những địa danh, hiện vật có giá trị lịch sử đặc biệt quan trọng đối với cách mạng Việt Nam; gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc đời hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên rất nhiều du khách thập phương đến tham quan. Từ đầu năm đến nay, Khu di tích đã đón khoảng 500 đoàn với trên 10.000 lượt khách đến tham quan.  

Tại khu rừng Trần Hưng Đạo, mỗi gốc cây, ngọn cỏ nơi này đều từng lưu dấu những năm tháng hoạt động cách mạng của người Anh Cả Quân đội nhân dân Việt Nam. Trước đây, Kim Mã - Tam Lọng (năm 1950, 2 xã Kim Mã, Tam Lọng hợp nhất là xã Tam Kim) còn hoang vu hiểm trở, nhân dân sống trong lầm than vì sống trong chế độ phong kiến và bị thực dân Pháp đô hộ. Đồng chí Võ Nguyên Giáp về hoạt động cách mạng đã khơi dậy tinh thần đấu tranh của nhân dân như: Tham gia làm cách mạng; nuôi giấu, che chở cán bộ cách mạng… Từ năm 1942, đồng chí Võ Nguyên Giáp theo chủ trương, chỉ đạo của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (tổ chức thí điểm các tổ chức Việt Minh ở 3 châu: Hòa An, Hà Quảng, Nguyên Bình) đã đến Kim Mã - Tam Lọng mở lớp huấn luyện cán bộ ở Khuổi Dủ, Thẳm Gầu. Cuối năm 1943, tại Pù Minh, xã Tam Kim mở lớp huấn luyện của tỉnh (còn gọi lớp Quân chính khóa III) do đồng chí Võ Nguyên Giáp và đồng chí Lê Thiết Hùng giảng dạy. Đặc biệt, xây dựng Tam Kim trở thành điểm xuất phát của phong trào Nam tiến. Ngày 30/6/1942, tại Thôm Dầm, đồng chí Võ Nguyên Giáp tổ chức kết nạp các đồng chí: Dương Văn Đội (bí danh Trọng Khánh), Nông Văn Lạc (bí danh Tán Thuật) vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Chi bộ Kim Mã - Tam Lọng (Tam Kim) được thành lập có nhiệm vụ củng cố vững chắc phong trào Việt Minh, tích cực phát triển phong trào sang vùng Nam Ty (xã Thành Công, Hưng Đạo), tổ chức lực lượng khai thông con đường Nam tiến xuống Ngân Sơn (Bắc Kạn) và khu vực các xã phía Nam và Đông Nam châu Nguyên Bình. Nhân dân xã Kim Mã - Tam Lọng dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đã nỗ lực góp phần hoàn thành khai thông con đường Nam tiến - con đường liên lạc giữa 2 khu căn cứ Cao Bằng và Bắc Sơn, Võ Nhai (Lạng Sơn) tạo điều kiện cho sự ra đời của Khu giải phóng sau này.

Cạnh Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là trung tâm khuôn viên được lát đá với Bức phù điêu 34 chiến sỹ Đội VNTTGPQ được tạc bằng chất liệu đá xanh liền khối, là nơi các đoàn khách về nguồn làm lễ báo công. Đi theo con đường bê tông với những bậc cao dần, hai bên là những cây cổ thụ cao rợp bóng khoảng 200 m đến khu đất bằng - nơi ghi dấu sự kiện thành lập Đội VNTTGPQ. Khơi dậy hình ảnh 34 chiến sỹ mặc áo vải mang súng bên mình, xếp thành ba hàng dọc nghiêm trang trước lá cờ đỏ sao vàng năm cánh. Trong giờ phút thiêng liêng, đứng trước hàng quân, đồng chí Võ Nguyên Giáp tuyên bố thành lập, nêu rõ nhiệm vụ của Đội VNTTGPQ đối với Tổ quốc và đọc 10 lời thề danh dự (trở thành lời thề của Quân đội nhân dân Việt Nam sau này). Bia khắc tên từng chiến sỹ với các dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao đến từ các vùng quê khác nhau: Quảng Bình, Thái Bình, Cao Bằng… Ngay sau khi thành lập, Đội đã đoàn kết tạo nên sức mạnh ra quân đánh thắng trận đầu đồn Phai Khắt ngày 25/12/1944 và tiếp tục tấn công đánh thắng địch tại đồn Nà Ngần (xã Hoa Thám, Nguyên Bình) ngày 26/12/1944, mở đầu cho truyền thống “bách chiến bách thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đến nơi này, chúng tôi không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh cây sấu cổ thụ là “nhân chứng” gắn bó với nhiều thăng trầm của vùng đất Tam Kim, đặc biệt, chứng kiến khoảnh khắc 72 năm trước tại nơi này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tuyên bố Chỉ thị thành lập Đội VNTTGPQ. “Nhân chứng” lịch sử đặc biệt này đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. 

Theo những bậc đá cao dần, qua hơn 500 bậc là đến đỉnh Slam Cao, cao nhất của núi Dền Sinh. Từ đây có thể quan sát các hướng, nhìn thấy đồn Phai Khắt, làng Phai Khắt, núi Thẳm Khẩu, đồn Nà Ngần… Tại đây, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp quan sát để đưa ra các phương án đánh đồn Phai Khắt. Ngoài ra, đây còn là khuôn viên dành cho du khách nghỉ chân để tận hưởng không khí trong lành và vẻ đẹp hoang sơ của khu rừng nguyên sinh.

Đã 72 năm trôi qua, kể từ thời điểm lịch sử ngày 22/12/1944, quê hương Tam Kim đã có nhiều đổi thay, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng; cuộc sống của nhân dân ngày càng no ấm. Nhân dân ngày càng phấn khởi và tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chủ tịch UBND xã Tam Kim Nông Trung Kiên cho biết: Những năm qua, nhân dân các dân tộc trong xã thi đua lao động sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, làm cho diện mạo Tam Kim ngày càng khởi sắc. Đến nay, 100% xóm đã có đường đến trụ sở UBND xã, trong đó, gần 40% đường ngõ, xóm đã được cứng hóa; hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; 97% hộ dân được sử dụng điện. Văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục cũng có nhiều chuyển biến tích cực, xã duy trì tốt kết quả phổ cập giáo dục THCS, tiểu học và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Xã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới.

Tạm biệt xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và An toàn khu, chia tay rừng thiêng Trần Hưng Đạo, mỗi chúng tôi như được khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực và niềm tin để vững bước đi theo con đường vinh quang mà biết bao thế hệ cha anh đã dựng xây. Từ trong tâm khảm, mỗi người đều nguyện cống hiến nhiều hơn cho đất nước, dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một lòng vững tin theo Đảng, chung tay đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.                                 

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh