Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Về Phúc Sen vui Hội Thanh Minh

Thứ sáu 07/04/2017 10:00

Lễ hội Thanh Minh, lễ hội truyền thống hằng năm của đồng bào dân tộc Nùng An xã Phúc Sen (Quảng Uyên) nhằm tưởng nhớ những đấng sinh thành có công nuôi dạy con cháu trưởng thành, cầu cho mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên, gia đình no ấm và cầu phúc cho tình yêu lứa đôi. Năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho nâng cấp Lễ hội Thanh Minh theo nguyên bản gắn với quảng bá du lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương về trẩy hội.

Trong trang phục truyền thống, phụ nữ Nùng An, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) đi Hội Thanh Minh.

Dọc tuyến quốc lộ 3 đi các huyện miền Đông đến xã Phúc Sen (Quảng Uyên), nơi diễn ra Lễ hội Thanh Minh, ngay từ sáng sớm đâu đâu cũng rộn ràng cờ hoa, băng rôn làm cho không khí lễ hội trở nên náo nhiệt. Trong tiết trời mát mẻ, trong lành, nhè nhẹ chút mưa xuân, từ nhiều ngả đường, các cụ già, trẻ nhỏ, những chàng trai, cô gái dân tộc Nùng An với nụ cười rạng rỡ trong trang phục truyền thống hòa cùng dòng người tấp nập đổ về dự hội.

Đi hội Thanh Minh, người dân Nùng An bao giờ cũng mặc trang phục dân tộc mới nhất, từ chiếc khăn đội đầu tới đôi hài, tất cả đều mới tinh, sử dụng lần đầu. Khăn, túi, áo của các cô gái được thêu thùa công phu với đủ màu sắc sặc sỡ. Người già tham gia màn cúng tế xong vui vẻ bên chén rượu nhắm thịt lợn quay cùng bạn sau một năm gặp lại. Thanh niên trai gái đi trẩy hội tìm bạn hát giao duyên, tỏ tình, gửi gắm lời thương, lời nhớ... Và đặc biệt 2 món ăn không thể thiếu được trong Lễ hội là thịt lợn quay và xôi ngũ sắc. Thịt lợn quay có lá cây mác mật rất thơm và ngon, còn món xôi ngũ sắc: đen, đỏ, tím... tượng trưng cho sức sống tinh thần vươn lên và cuộc sống no ấm, đầy đủ của nhân dân.    

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sầm Việt An cho biết: Lễ hội năm nay được tổ chức bài bản, quy mô, nhằm nâng cấp, bảo tồn nét văn hoá truyền thống của người Nùng An Phúc Sen gắn với quảng bá du lịch; tạo không gian giao lưu văn hóa giữa nhân dân địa phương, đồng thời đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu bản sắc dân tộc của du khách. Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Ở phần hội, du khách được tham quan các gian hàng quảng bá du lịch, trưng bày, giới thiệu các sản vật của xã, các địa phương trong tỉnh; tận mắt chứng kiến các phần thi như rèn dao, quay lợn, đồ xôi ngũ sắc, hát giao duyên Hèo Phưn của 10 đội thi đại diện cho 10 xóm trong xã; trò chơi dân gian: tung còn, lày cỏ, kéo co và giao hữu bóng đá...

Trong không khí náo nức của lễ hội, cụ Lương Văn Hào, xóm Phja Chang, xã Phúc Sen vui vẻ cho biết: Chưa năm nào lễ hội lại vui, được đầy đủ các trò chơi, các điệu hát như năm nay. Nhìn các cháu thanh niên hát giao duyên say sưa, tôi như sống lại thời trai trẻ.

Một góc Lễ hội Thanh Minh năm 2017.

Theo người già, hội Thanh Minh có nghĩa “trong sáng” là lễ hội truyền thống của dân tộc Nùng An xã Phúc Sen. Hội đã có từ rất lâu đời, gắn với truyền thuyết kể về mối tình bi thương của đôi trai gái dân tộc Nùng An. Chàng trai tên Thanh, cô gái tên Minh, với tình yêu trong sáng, thủy chung nhưng bị ngăn cấm bởi những hủ tục. Do không đến được với nhau, họ cùng nhau nhảy xuống giếng nước sâu tự vẫn. Để tỏ lòng cảm thông, an ủi linh hồn của đôi trai gái, đồng thời nhắc nhở những bậc làm cha mẹ loại bỏ các hủ tục, cứ đến tiết Thanh Minh, nhân dân trong xã Phúc Sen lại tổ chức cúng tế tưởng nhớ đến đôi trai gái ấy và dần dần trở thành một lễ hội truyền thống lưu truyền cho tới ngày nay.

Bãi đất có giếng nước mà đôi trai gái tự vẫn người ta lấy tên là bãi Thanh Minh, dành cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hằng năm làm nơi tổ chức lễ hội, tạo điều kiện cho nam, nữ thanh niên tự do tìm hiểu và dành cho nhân dân các địa phương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm lao động sản xuất, sinh hoạt trong cuộc sống.

Đến với lễ hội từ rất sớm, anh Nông Văn Huy, xã Cô Mười (Trà Lĩnh) bộc bạch: Nghe người già kể lại, ngày xưa lễ hội này là dịp để nam nữ thanh niên gặp gỡ, hát lượn đối đáp, hò hẹn, từ đây nhiều đôi đã trở thành vợ chồng. Hôm nay, tôi cùng bạn gái đến lễ hội để được thưởng thức nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Nùng An Phúc Sen và cầu cho tình yêu đơm hoa kết trái. Còn chị Long Thị Hiên, xóm Phja Chang, xã Phúc Sen nói: Lấy chồng xa quê nhưng cứ vào dịp lễ hội là tôi lại đưa con cháu về thăm để con cháu biết ngày hội truyền thống quê hương, qua đó dạy con cháu đức cần cù, chịu khó vươn lên.

Phần thi rèn dao của xóm Chang Trên, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) thu hút đông đảo du khách đến tham quan.
Về với Hội Thanh Minh xã Phúc Sen, du khách không chỉ được sống trong một không gian lễ hội độc đáo mà còn là dịp để tỏ lòng thành kính trước ông bà, tổ tiên. Hội Thanh Minh đã trở thành nét đẹp văn hóa không chỉ của riêng người Nùng An ở Phúc Sen mà còn là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc của Cao Bằng, đang được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.
Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh