Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Về Nguyên Bình nghe “trúc hát”

Thứ sáu 11/08/2017 07:00

Là một trong những địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển nông, lâm nghiệp, huyện Nguyên Bình đẩy mạnh phát triển trồng trúc sào theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường. Với trên 1.500 ha trúc cho thu hoạch, hằng năm thu về từ trúc sào trên 30 tỷ đồng, góp phần giảm nghèo, làm giàu cho người dân.

Rừng trúc vào vụ thu hoạch tại xã Yên Lạc.
Ai đã đến huyện vùng cao Nguyên Bình, mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của cảnh sắc non nước hữu tình. Do kiến tạo địa chất, địa hình, Nguyên Bình hình thành hai vùng núi đá và đồi đất có độ cao trung bình từ 800 - 1.100 m. Nhiệt độ trung bình 20ºC, nhiệt độ cao nhất 36,8ºC, thấp nhất 0,6ºC; lượng mưa trung bình hằng năm 1.670 mm, độ ẩm không khí bình quân 82%, tỷ lệ che phủ rừng đạt 64%..., đó là những điều kiện thuận lợi để trúc sào phát triển. Đến Nguyên Bình, mỗi người như cảm nhận được vẻ đẹp hoang sơ tựa bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ẩn mình dưới những tán rừng trúc bạt ngàn. Trúc gắn bó với người dân trong sinh hoạt, sản xuất. Trúc theo chân những người dân từ rừng xuống xóm, bản rồi ra Thành phố, về xuôi. Trúc nuôi dưỡng bao thế hệ người dân nơi đây. Trúc làm sống mãi một ký ức về miền xanh thẳm.
Trước đây, người dân Nguyên Bình chủ yếu trồng trúc không tập trung, chưa mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật..., nên chưa đem lại hiệu quả kinh tế bền vững. Nhận thấy cây trúc sào phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương, từ những năm 1990, huyện Nguyên Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng những khe núi, đất đồi để đưa cây trúc vào trồng, mở rộng diện tích. Từ các chương trình, dự án của Nhà nước, như: 327, 5 triệu ha rừng, PAM..., huyện tập trung hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật trồng, chăm sóc trúc sào cho người dân; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh mở các lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trúc sào... Từ năm 2010 đến nay, Nguyên Bình đưa trúc vào Chương trình sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp của huyện và cây trúc sào thực sự “lên ngôi”. Trúc được khai thác để huy động nguồn lực trong nhân dân và mở rộng diện tích trồng mới. Ý thức làm kinh tế đã thành tự giác, nhà nhà trồng trúc, các xóm đua nhau trồng trúc. Đến năm 2015, tổng diện tích trúc toàn huyện trên 2.107 ha, trong đó có trên 1.500 ha trúc cho thu hoạch. Giá trị thu nhập hằng năm từ trúc sào đạt trên 30 tỷ đồng.  
Trải bao gió sương, trúc sào đã cùng người dân nuôi dưỡng bao khát vọng vươn lên, nhưng cây trúc cũng có lúc thăng, lúc trầm. Trúc đem lại cuộc sống ấm no nhưng chưa thể bền vững. Thực hiện phát triển kinh tế nông nghiệp, trong công tác chỉ đạo, không phải cấp, ngành, địa phương nào cũng nhận thức sâu sắc về tiềm năng kinh tế từ cây trúc. Bên cạnh đó, tập quán sản xuất của người dân còn manh mún, một bộ phận người dân có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa mạnh dạn tự đầu tư sản xuất. Hạ tầng cơ sở khu vực vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, đường liên xóm chưa được cứng hóa và mở rộng, đa phần đường nội vùng đến khu vực trồng trúc chưa có. Do đó, ảnh hưởng đến việc khai thác cũng như mở rộng diện tích trúc nguyên liệu và trao đổi hàng hóa giữa các vùng trên địa bàn huyện. 
Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Đinh Văn Phồn cho biết: Xác định hướng đi trong phát triển kinh tế nông nghiệp phải khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh và điều kiện tự nhiên, xã hội của địa phương để phát triển thành hàng hóa, Huyện ủy Nguyên Bình đã ban hành Chương trình số 04-CTr/HU, ngày 30/10/2015 về phát triển cây trúc sào, dong riềng và cây dược liệu giai đoạn 2015 - 2020. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể. Trong đó, huy động lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án, như: Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135 của Chính phủ... để nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch sản xuất hàng hóa và có thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm trên. Duy trì mở rộng và ứng dụng tiến bộ công nghệ vào các vùng sản xuất hàng hóa đang có để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Khuyến khích mọi thành phần kinh tế trong và ngoài huyện đến đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nguyên Bình phấn đấu diện tích trúc sào tăng thêm từ 100 ha trở lên/năm. Đến năm 2020, duy trì trên 1.500 ha trúc khai thác. Huyện đã khảo sát, đánh giá hiệu quả của trúc, lựa chọn trồng tại những vùng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, hình thành vùng sản xuất tập trung để trở thành sản phẩm hàng hóa. Huyện phấn đấu hết năm 2017 trồng mới trên 211 ha. Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên Lục Sành Nần chia sẻ: Xã có 9/10 xóm trồng trúc sào với 162 ha. Hiện nay, gần 152 ha trúc đang cho khai thác. Trung bình hằng năm, xã thu hoạch từ 80 - 90 xe trúc, trị giá khoảng 500 triệu đồng, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.
Đi qua nhiều vùng trúc, chúng tôi nhận thấy người dân đã góp phần làm xanh lại những vùng đất trống, đồi trọc, còn trúc mang đến sự no đủ, sung túc cho nông dân. Ở Nguyên Bình, những triệu phú nông dân từ trồng trúc không còn hiếm. Từ trồng trúc góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 31 triệu đồng/ha/năm. 
Trúc sào gắn bó với người dân nơi đây từ yếu tố lịch sử, văn hóa và đời sống sản xuất. Trúc sào trồng ở Nguyên Bình có đặc điểm thân thẳng, to, tròn đều, dễ uốn, nên được các cơ sở sản xuất ưa chuộng. Sản phẩm làm từ cây trúc sào Nguyên Bình rất có giá trị, góp phần làm phong phú thị trường, củng cố và phát triển danh tiếng, thương hiệu trúc sào Cao Bằng. Hiện nay, tại Cao Bằng có 2 xưởng chế biến trúc tre của Công ty TNHH một thành viên 688 và Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng thu mua trúc sào của nhân dân về làm nguyên liệu tạo ra các sản phẩm, như: đồ thủ công mỹ nghệ, làm giấy, mành, bàn ghế, giường, chiếu và một số đồ gia dụng khác. Sản phẩm từ trúc được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Hiện nay, cây trúc do bàn tay con người vun trồng, chăm sóc, phát triển và xây dựng nên một nền kinh tế chủ đạo, là nguồn thu nhập chính của người dân. Trúc cũng vậy, vươn lên giữa đại ngàn hùng vĩ của Nguyên Bình và có một sức sống mạnh mẽ để vun đắp cho cuộc sống người dân nơi đây tốt đẹp hơn.
Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh