Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Tự hào truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng

Thứ tư 30/09/2020 05:00

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2020) cùng các sự kiện trọng đại của tỉnh, đất nước, mỗi cá nhân, tập thể có những đóng góp cho tỉnh luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.

SÁNG MÃI TẤM GƯƠNG MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG

Trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Mã Thị Nỏn, xóm Nà Tú, xã Ngũ Lão (Hòa An) đã có nhiều công lao và đóng góp xương máu cho cách mạng.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Mã Thị Nỏn kể chuyện truyền thống gia đình, quê hương.

Mẹ Nỏn có 5 người con, trong đó Hà Văn Phượng là con cả và Hà Văn Tượng là con thứ hai. Thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn cam go, khốc liệt nhất, anh Phượng tự nguyện viết đơn lên đường vào Nam chiến đấu. Năm 1973, mẹ nhận được tin anh Phượng đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường miền Nam. Noi gương anh trai mình, cuối năm 1973, anh Tượng xung phong lên đường nhập ngũ.

Mẹ Nỏn gạt nước mắt động viên anh vững tâm, mong ngày hòa bình trở lại cả gia đình sẽ sớm đoàn tụ. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, anh Tượng tiếp tục tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và anh dũng hy sinh khi mới tròn 22 tuổi. Chiến tranh đã cướp đi của mẹ hai người con, mẹ đau đớn khôn nguôi nhưng không cho phép bản thân ngã quỵ. Nghĩ về các con, mẹ tự hào và kiên cường lao động, sản xuất, góp sức chi viện cho kháng chiến.

Gần nửa thế kỷ trôi qua, mẹ Nỏn luôn trăn trở nỗi niềm mong sao tìm thấy phần mộ hai người con trai đưa về quê hương. Mẹ rưng rưng chia sẻ: Cuộc đời mẹ trải qua nhiều vất vả, đau thương nên mẹ hiểu được cái giá của hòa bình, còn những hy sinh và mất mát của riêng mình, mẹ xem đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam khi đất nước cần.

TỰ HÀO CỐNG HIẾN CHO TỔ QUỐC

Chúng tôi tìm về xóm Lũng Chỉa, thị trấn Hòa Thuận (Quảng Hòa) thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Vương Thị Dói, có chồng và 1 người con hy sinh trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979. Ở tuổi 82, mẹ Dói trí nhớ cũng kém dần nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn chưa nguôi ngoai trong ký ức của mẹ. Khi đất nước bị kẻ thù xâm lược, mẹ Dói lặng lẽ tiễn chồng và các con đi chiến đấu. Mẹ cũng là người tham gia kháng chiến, rồi dạy bình dân học vụ… Đến khi hòa bình lập lại, mẹ ra sức lao động, xây dựng quê hương.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Vương Thị Dói được Văn phòng UBND tỉnh phụng dưỡng suốt đời.

Ngày nay, quê hương cách mạng đang trên đường đổi mới, mẹ Dói tâm sự: Gia đình có nhiều mất mát nhưng mẹ rất tự hào vì sự hy sinh của chồng và con được đền đáp xứng đáng bằng hòa bình, độc lập của dân tộc và sự phát triển đi lên của đất nước. Mẹ chỉ mong đất nước sẽ ngày càng phát triển, cuộc sống của bà con nhân dân ngày càng tiến lên theo đúng như mong ước của Bác Hồ.
Mẹ Dói và bao người phụ nữ Việt Nam sẵn sàng nhận lấy nỗi đau cho riêng mình để dâng hiến tất cả cho dân tộc, cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Mẹ Dói đã trở thành tấm gương sáng ngời, góp phần tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc.

GÓP SỨC CÙNG DÂN TỘC GIẢI PHÓNG ĐẤT NƯỚC

Dù đã trên 70 tuổi, nhưng kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu tại các chiến trường vẫn còn sâu đậm trong tâm trí Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Thượng. Nhập ngũ năm 1968, sau 49 năm gắn bó với binh nghiệp, trong đó có 20 năm trực tiếp cầm súng chiến đấu, ông Hoàng Văn Thượng, một chiến sĩ đặc công đã luồn sâu, trinh sát 131 căn cứ của địch, trực tiếp chiến đấu 23 trận lớn nhỏ, diệt gần 100 tên Mỹ, ngụy...

Với những chiến công lừng lẫy, ông đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông từng là Đại biểu Quốc hội khóa VIII, khóa XIII; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Thượng với những kỷ vật thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Thượng chia sẻ: Tôi tự hào được góp một phần nhỏ bé của mình để làm nên cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Trong thời kỳ mới, cùng với sự phát triển của cả nước, tỉnh Cao Bằng đã đạt những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị. Bộ mặt từ tỉnh đến huyện, từ trung tâm đến xã, xóm vùng cao, vùng sâu, vùng xa có nhiều thay đổi.

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao; tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Với sự đổi mới, năng động và cách làm sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, tôi tin tưởng, kỳ vọng tỉnh Cao Bằng tiếp tục bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh khá trong khu vực.

PHÁT HUY PHẨM CHẤT "BỘ ĐỘI CỤ HỒ"

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Cao Bằng, chúng tôi gặp Thiếu tướng Trần Hữu Hoàn, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Là một người lính từng trực tiếp tham gia chiến đấu tại nhiều mặt trận lớn và trải qua nhiều cương vị, đến nay ông vẫn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", góp phần xây dựng quê hương phát triển.

Thiếu tướng Trần Hữu Hoàn (giữa), cùng đồng đội ôn lại những kỷ niệm trong chiến đấu.

Trò chuyện về những ngày tham gia cuộc chiến, từng kỷ niệm trở về như những thước phim quay chậm, ông kể: Tháng 12/1974, tôi vào chiến trường Tây Nguyên, thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10. Trận đánh đầu tiên của tôi là tham gia trận đánh Núi lửa, Măng đen mở màn cho Chiến dịch Tây Nguyên, tạo điều kiện cho bộ đội chủ lực và các đơn vị tiến đánh giải phóng Buôn Mê Thuột.

Sau đó, đơn vị tôi nhận nhiệm vụ giải phóng Sân bay Hòa Bình, rồi được lệnh tiến quân tấn công và truy kích tàn quân ngụy dọc theo trục lộ 21 (nay là Quốc lộ 26) về Nha Trang. Ngày 28/4/1975, đơn vị nhận nhiệm vụ đánh vào Sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng Tham mưu Ngụy quyền Sài Gòn. Sau khi Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, tôi tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979...

Đi qua chiến tranh hơn nửa đời người, ở tuổi 65, dù ở cương vị nào, ông vẫn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ". Ông mong muốn thế hệ trẻ luôn phát huy truyền thống, ra sức học tập để xây dựng quê hương phát triển.

Nhóm Phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh