Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Trường Sa - Điểm tựa vững chắc trên vùng biển Tổ quốc

Chủ nhật 16/06/2019 05:00

Hành trình đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, đoàn Cao Bằng với tấm lòng "từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà" và tự hào khi thấy "quần đảo đứng hiên ngang trên vùng xa ngời sáng” tạo nên pháo đài kiên trung giữa Biển Đông, bởi ở đó có các cán bộ, chiến sĩ luôn tô thắm truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng để xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đoàn công tác của tỉnh tham gia Lễ chào cờ trên đảo Trường Sa. Ảnh: Thanh Hiền

 Đoàn công tác đến quần đảo Trường Sa, giữa sóng biển mênh mông, bắt gặp hình ảnh người chiến sĩ Hải quân đứng gác nơi đảo xa. Những gương mặt lạ mà thân quen, rắn rỏi, nhiệt huyết và luôn vững chắc tay súng vì biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cảm xúc của mọi người như vỡ òa vang vọng câu hát "nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội thân yêu/Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh đảo trúc san hô/Trường Sa ơi! Biển đảo quê hương” (Gần lắm Trường Sa  - Hình Phước Long).
Sau hơn bốn mươi tiếng hải trình lênh đênh biển cả, mặc dù thấm mệt vì các đợt sóng vỗ nhưng ngày đầu tiên đến thăm quần đảo, các thành viên trong đoàn ai cũng muốn trải nghiệm thời tiết khắc nghiệt nơi đây để quen dần với nắng gió. Vì chỉ có mùa mưa và mùa khô nên cứ mùa khô là nắng từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Cũng có lúc giông bão bất thường mưa to trút xuống không kịp trở tay, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trên đảo.
Thời gian lưu lại trên các đảo không nhiều, chỉ một đến hai tiếng, có đảo ba tiếng. Qua tìm hiểu được biết, thời gian qua cán bộ, chiến sĩ Hải quân trên các đảo thường xuyên được quán triệt và luôn thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định về sẵn sàng chiến đấu. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuần tra, canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối khu vực. Với khẩu hiệu “đảo là nhà, biển cả là quê hương”, ngoài việc luyện tập trên thao trường, ngày đêm làm bạn với cây súng, những người lính từ mọi miền Tổ quốc tựu chung một mái nhà, các anh luôn hỗ trợ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, quây quần bên nhau với cây đàn guitar và cùng cất lên những bài ca về biển đảo.

Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Thật xúc động khi chúng tôi đặt chân lên đảo Phan Vinh B biết được đảo mang tên người anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh, thuyền trưởng tàu không số năm xưa. Đồng chí đã anh dũng hy sinh, tấm gương của thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh mãi để lại tuổi thanh xuân thắm sắc biển xanh, ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Theo Trung tá Lê Ngọc Dũng, Chính trị viên đảo Phan Vinh B, phát huy truyền thống của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ công tác ở đây luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, vững chắc tay súng, trang bị cho mình ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, trọng tâm huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ và chiến sĩ đảo Phan Vinh làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân bị nạn trên vùng biển; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho ngư dân ra khơi đánh bắt cá. Bằng việc tăng gia sản xuất, chăn nuôi, hiện nay, đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo được cải thiện, đảm bảo khẩu phần, sức khỏe cho bộ đội. Qua kiểm tra của các đoàn công tác Bộ Quốc phòng, Quân chủng vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn đánh giá các mục tiêu của đảo đều đạt khá và giỏi.
Trên Biển Đông, mỗi đảo đều giữ vị trí rất quan trọng. Trong đó đảo Trường Sa là đảo lớn, điểm dừng chân cho các tàu thuyền đánh bắt cá và lưu thông qua lại, nơi đây từng in dấu những con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” trên con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển, chi viện vũ khí, trang bị cho chiến trường, chia lửa với miền Nam ruột thịt. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, sự đóng góp của nhân dân hướng về biển đảo, diện mạo của trung tâm huyện đảo đã được đổi mới, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang hơn, kiên cố hơn; đặc biệt Trường Sa đã góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình hành trình “vươn khơi bám biển” của ngư dân cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cùng các đại biểu thăm, tìm hiểu nơi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông.

Nhiều thập kỷ qua, hai chữ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hai quần đảo xa xôi của Tổ quốc đã trở nên gần gũi, thân thương đối với mọi người dân trên mọi miền của Tổ quốc, vì ở đó luôn có những người chồng, người cha, người con trung kiên ngày đêm bảo vệ canh giữ biển, đảo. Đến thăm các đảo, trong trái tim mỗi người đều cảm nhận được, dẫu cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ còn vất vả, khó khăn, song tình cảm đồng chí, đồng đội, tình quân dân luôn nồng thắm, tỏa sáng, sắt son, bền chặt, vượt lên trên mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Trong hải trình, đoàn công tác có mặt trên vùng biển đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma. Trên boong tàu, đoàn tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh. Cách đây 31 năm, lực lượng nước ngoài đã ngang nhiên và bất ngờ tấn công quân sự, đánh chiếm một số đảo của ta. Trong cuộc chiến không cân sức giữa cán bộ, chiến sĩ trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng và súng bộ binh chống lại những tàu chiến của nước ngoài có trang bị vũ khí hiện đại, các anh đã kết thành vòng tròn - “Vòng tròn bất tử” lấy thân mình quyết tâm giữ và cắm lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam... Các anh đã ra đi trong khí phách sáng ngời niềm tin quyết thắng, tỏa sáng thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, tô thắm truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng.
Cán bộ, chiến sĩ và thành viên trên tàu cùng thắp hương, mặc niệm tưởng nhớ đồng đội, tưởng nhớ những người con đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong giây phút thiêng liêng, hàng trăm con hạc giấy của các thành viên đoàn được nhẹ nhàng thả xuống biển khơi. Nhiều người không kìm được cảm xúc nghẹn ngào. Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bế Dũng xúc động nói: Với lòng thành kính, biết ơn vô hạn, từ trong sâu thẳm lòng mình, chúng tôi xin nguyện mãi mãi tiếp bước, xứng đáng niềm tin và lý tưởng của các thế hệ đi trước và công sức to lớn của cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã hy sinh quên mình để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Tôi hiểu rằng, bản thân mình cũng như rất nhiều người dân Việt Nam, dù ở bất cứ đâu, cũng đều có trách nhiệm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng với công lao, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ.
Xác định nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ trên biển đảo còn nhiều khó khăn, song với tinh thần cả nước vì Trường Sa thân yêu, tin rằng Trường Sa luôn là pháo đài kiên trung, điểm tựa vững chắc trên vùng biển của Tổ quốc. 

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh