Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

“Trụ cột” trong dân vận khéo

Thứ sáu 24/08/2018 06:00

Thời gian qua, phong trào "Dân vận khéo" luôn được triển khai chặt chẽ và trở thành phong trào thi đua sôi nổi trên địa bàn tỉnh. Đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong công tác dân vận với nhiều cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả, có tác động tích cực đến xã hội.

Trong đó, những người uy tín bằng lòng nhiệt thành, vì lợi ích của cộng đồng, biết thuyết phục và động viên, nói dân nghe, làm dân tin, dân phục và dân theo, trở thành những “trụ cột” trong dân vận khéo, tham gia xây dựng xóm, làng phát triển.

Người uy tín Lương Minh Thường trên phần đất đã hiến cho công trình trụ sở UBND xã Đức Thông (Thạch An).

VÌ LỢI ÍCH CHUNG
Từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân trên địa bàn xã Đức Thông (Thạch An) đã hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường, nhà văn hóa… Phong trào hiến đất đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên sức bật mới trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong đó, “ngọn lửa” đầu tiên khơi dậy phong trào này bằng chính hành động nêu gương vì lợi ích chung, bỏ qua cái riêng của người uy tín Lương Minh Thường, 60 tuổi, xóm Nà Pò, đã hiến 1.256 m2 đất để xây dựng trụ sở UBND xã.
Từ năm 2012, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Đức Thông đã nhiều lần vận động người dân hiến đất để xây dựng trụ sở xã mới. Nhưng phần đất được quy hoạch xây dựng trụ sở xã mới cần phần đất của các hộ dân xóm Nà Pò. Các hộ dân này dù rất ủng hộ chủ trương xây dựng trụ sở xã mới nhưng còn nhiều băn khoăn vì đây đều là đất ruộng, vườn đã được canh tác lâu đời và đem lại nguồn nhu nhập không nhỏ cho người dân. Là một người có phần đất trong quy hoạch xây dựng trụ sở nhiều nhất, lại là người uy tín nên ông Lương Minh Thường hiểu rõ phải gương mẫu làm trước, bà con sẽ học tập làm theo. Từ nhận thức ấy, ông đã vận động gia đình quyết định hiến đất ở để cho xã xây dựng trụ sở mới.
Tấm lòng và việc làm của ông Lương Minh Thường như một chiếc “chìa khóa” mở phong trào hiến đất trên địa bàn lan tỏa lớn đến cộng đồng. Tinh thần tự nguyện hiến đất của ông đã được nhiều hộ dân trong xóm làm theo, như: Anh Lương Văn Lanh hiến 719 m2; Lương Văn Thân, xóm Nà Pò hiến 1.070 m2 đất xây dựng trụ sở UBND xã; Triệu Văn Trầu, xóm Khuổi Phùm hiến 780 m2 để xây dựng Phân trường Thin Théc, Trường Tiểu học Đức Thông… và hàng chục cá nhân khác hiến từ vài chục đến vài trăm mét vuông đất để làm đường nông thôn, nhà văn hóa xóm…
Chủ tịch UBND xã Đức Thông Nguyễn Quốc Luân cho biết: Trên cơ sở quy hoạch về hạ tầng giao thông trong Đề án xây dựng nông thôn mới của xã, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, địa phương tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm là vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức để hoàn thành các tiêu chí. Sự đồng tình, ủng hộ bằng việc hiến đất như ông Lương Minh Thường đã giúp cho nhân dân có nhận thức, chủ động hơn trong việc tham gia hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng các tuyến đường cũng như công trình phúc lợi khác được triển khai trên địa bàn. Việc làm của ông Thường là cách “dân vận khéo” trực tiếp đem lại thành công cho phong trào hiến đất xây dựng các công trình tại địa phương.
NGƯỜI UY TÍN LÀM TRƯỚC, "LÀNG NƯỚC" THEO SAU
Những năm trước, xóm Cốc Xả Dưới, xã Hồng Trị (Bảo Lạc) gồm 57 hộ, có 3 dân tộc Lô Lô, Tày, Sán Chỉ cùng sinh sống, trong đó dân tộc Lô Lô chiếm trên 80%. Địa hình chia cắt, độ dốc cao, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, ngô trên nương, trình độ canh tác lạc hậu, năng suất thấp… nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 80%. Những năm gần đây, cuộc sống người dân trong xóm đã được cải thiện, diện mạo xóm nhiều đổi thay… Sự đổi thay này có đóng góp rất lớn của Bí thư Chi bộ xóm, người uy tín Chung Văn Hải, sinh năm 1974, dân tộc Lô Lô.

Ông Chung Văn Hải (người thứ 2 hàng đầu, bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017.

Với cương vị là Bí thư Chi bộ xóm, người uy tín, ông Hải luôn chủ động cùng chính quyền, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật; thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không nghe các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc. Tại các cuộc họp Chi bộ, họp xóm, ông Hải đều có ý kiến chỉ đạo, xây dựng cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; đề xuất các nội dung liên quan đến việc quản lý, bảo vệ, xây dựng các công trình phúc lợi ở xóm. Tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia các phong trào thi đua, đưa con em đến trường đúng độ tuổi, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Từ năm 2014 đến nay, trong xóm không có trường hợp tảo hôn, người dân hiến đất làm các công trình đường liên xóm, 11 hộ di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở; trên 87% số gia đình đạt văn hóa/năm; từ năm 2014 xóm đạt Làng văn hóa các cấp; kết nạp 5 đảng viên mới; trong xóm không có hộ theo đạo trái pháp luật.
Ông Hải nêu gương đi đầu tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chuyển hướng sản xuất, bỏ tập quán canh tác cũ, đưa giống mới vào sản xuất, như: sắn cao sản, quế, sa mộc…; áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; vay vốn đầu tư trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, như: máy cày, máy xát thóc… phục vụ gia đình và các hộ dân trong xóm, mở cửa hàng dịch vụ bán các mặt hàng nhu yếu phẩm… Hiện nay, kinh tế gia đình ông từng bước ổn định, trừ chi phí cho thu nhập 80 - 100 triệu đồng/năm.
Thấy ông Hải bỏ tập quán canh tác cũ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại thu nhập cao, bà con trong xóm chuyển đổi, làm theo. Ông Hải đã phối hợp với các đoàn thể tổ chức họp xóm hướng dẫn bà con tiếp cận các nguồn vốn vay theo quy định Nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất và các kiến thức qua học hỏi, tập huấn… Đến nay, 100% hộ dân trong xóm trồng sắn cao sản, nuôi trâu, bò, dê, trong đó, nuôi dê thương phẩm với hơn 150 con… Năm 2017, cả xóm chỉ còn 6/57 hộ nghèo.
Bằng những việc làm thiết thực nhất với sự thay đổi trong tư duy, sự tận tâm, nhiệt huyết với công tác cộng đồng, ông Hải đã vận dụng phương pháp “nói đi đôi với làm”, nêu gương trong xây dựng nông thôn mới. Với những thành tích đạt được, ông Chung Văn Hải là một trong những điển hình được tôn vinh trong Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017 do Ủy ban Dân tộc tổ chức vào tháng 12/2017 tại Hà Nội.

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh