Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Trở lại Nam Cao

Thứ năm 29/12/2016 06:00

Cuối năm 2016, chúng tôi có dịp trở lại xã Nam Cao - một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bảo Lâm, chứng kiến sự đổi thay của xã nghèo trong huyện nghèo nhất của tỉnh.

Nhà ký túc xá cho học sinh Trường PTCS Nam Cao được đầu tư, tạo điều kiện cho học sinh đến trường.
Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Nam Cao đến nay đã khác xưa nhiều. Trụ sở xã, trường, lớp học, trạm y tế đã được đầu tư kiên cố. Đường về xã cơ bản được cứng hóa, đảm bảo giao thông đi lại bốn mùa. 100% xóm có đường xe máy đến trung tâm xóm, trong đó, 5/11 xóm có đường ô tô đến trung tâm. Đầu năm 2015, lưới điện quốc gia đã về đến Nam Cao. 

Em Lý Mỉ Phềng, dân tộc Mông, xóm Phja Cò, học sinh lớp 7, Trường PTCS Nam Cao,  bộc bạch: Nhà cháu cách trường 15 km. Đường từ nhà đến trường khó khăn lắm, các anh chị trước đây chẳng mơ được học lên hơn. Từ khi Nam Cao được Nhà nước ưu tiên đầu tư nhà ký túc xá, hỗ trợ tiền ăn, sách vở... nên cháu mới có điều kiện đến trường học tiếp. Hiện xóm Phja Cò có 10 bạn ở bán trú tại trường... 

Hiệu trưởng Trường PTCS Nam Cao Lã Xuân Hải chia sẻ: Trường có 16 lớp với trên 300 học sinh. Cơ sở vật chất của nhà trường đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên đầu tư nên đã bớt khó khăn hơn trước. Đặc biệt, từ năm 2012 được Nhà nước đầu tư dãy nhà ký túc 10 phòng cấp 4 đã tạo điều kiện cho các em ở xóm vùng sâu, vùng xa được đến trường. Hiện nay, dãy ký túc xá của trường đang có hơn 100 em tạm trú. Trước đây mỗi năm có 15 - 20 học sinh bỏ học, từ khi đưa phòng ký túc cho học sinh vào sử dụng, các em lại được hỗ trợ tiền ăn hằng ngày nên tỷ lệ huy động trẻ đến trường đã tăng hơn trước. Năm học 2016 - 2017, đến thời điểm này chỉ có 1 em bỏ học vì lý do gia đình.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân đoàn kết khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển KT - XH địa phương. Người dân đã đầu tư thâm canh tăng vụ, sử dụng giống mới thay thế cho các giống cũ năng suất thấp, đưa một số cây trồng, vật nuôi thế mạnh vào sản xuất. Năm 2015, lần đầu tiên 3 xóm: Bản Bung, Bản Cao, Nặm Đang đưa vào trồng 24,8 ha ngô vụ xuân. Năm 2016, bà con 2 xóm Pác Kén, Nặm Đang tiếp tục đưa vào trồng hơn 1,4 ha lúa xuân. 95% diện tích canh tác của xã đã được sử dụng giống mới. Chăn nuôi tiếp tục được quan tâm đầu tư, năm 2010, diện tích trồng cỏ 25 ha, tổng đàn trâu có 440 con, đàn bò 1.678 con; đến năm 2016, diện tích trồng cỏ 86,5 ha, đàn trâu có 775 con, đàn bò có 2.235 con. Các tuyến đường từ xã đến trung tâm các xóm: Phja Cò, Khuổi Piạt, từ Bản Bung đến Nà Nhuổm, Pác Ngàm - Khâu Cổm đến Phja Liềng, từ Nà Mom đến xóm Tài Sảm, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh (Hà Giang) đã được Nhà nước đầu tư. Ngoài ra, xã vận động nhân dân tu sửa, mở mới hơn 10 km, mặt đường rộng 1,5 m đường liên thôn từ Khẩu Cẳm đi Tốp Mò và từ Phja Cò 1 đi Phja Cò 2 để xe máy đi lại dễ dàng. 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Nam Cao tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đặc biệt là phát triển đàn bò. Sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng cơ sở để phục vụ phát triển KT - XH. Thực hiện hiệu quả các mục tiêu văn hóa, y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Minh Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh