Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Tỏa sáng liên hoan nghệ thuật đa sắc màu văn hóa trên đất cội nguồn cách mạng

Thứ hai 09/07/2018 06:00

Hoành tráng, ấn tượng, có nhiều nét mới và mang đậm bản sắc văn hóa vùng, miền - đó là cảm nhận của mọi người khi tham gia hoặc đến xem Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc 2018 (lần 1). 12 đơn vị nghệ thuật như 12 bông hoa được dịp tỏa hương, khoe sắc trên vùng đất cội nguồn cách mạng với những tiết mục nghệ thuật ca, múa, nhạc đậm chất truyền thống xen lẫn đương đại mang đến cho người xem những cảm nhận khó quên.

Tiết mục múa “Trên đỉnh Phja Oắc” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng đoạt Huy chương vàng tại liên hoan.

Hội tụ những tinh hoa nghệ thuật

Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2018 (đợt 1) có hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 12 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc và Đồng bằng Bắc bộ tham gia, gồm: Cao Bằng, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Kạn, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn Thanh Hóa. Với hơn 150 tiết mục ca, múa, nhạc có nội dung ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người, tình yêu đôi lứa... các đoàn đã giới thiệu đến khán giả những tài năng nghệ thuật, những nét đặc trưng, tinh túy của nghệ thuật ca múa nhạc tiêu biểu của các tỉnh miến núi phía Bắc và trung du Bắc bộ. Đi cùng các tiết mục là những hình ảnh giới thiệu về con người, mảnh đất của từng vùng được chiếu trên màn hình Led khiến cho người xem như được hòa mình vào không gian, cảnh sắc từng miền quê của các đoàn tham gia liên hoan.

Là đoàn chủ nhà đăng cai, lại là đoàn đầu tiên mở màn cho chương trình liên hoan, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho các đoàn tỉnh bạn và khán giả. Đó là tiết múa hát “Hội tụ Bản Giốc”, hòa tấu đàn tính “Then tổ, then tiên”, Hòa tấu sáo Mông “Mơn man Bản Giốc”, hát dân ca Sán Chỉ “Miền đất thiêng”, Múa “Trên đỉnh Phja Oắc... Tất cả được tái hiện lại cuộc sống thanh bình, gần gũi, bình dị nhất nhưng đầy khát vọng vươn tới tương lai tươi sáng hơn và rực rỡ sắc màu truyền thống của nhân dân các dân tộc Cao Bằng được hợp lại cùng chung chủ đề “Sắc chàm miền non nước”. Nghệ sỹ Ưu tú Hồ Hoài Anh, thành viên Hội đồng Nghệ thuật liên hoan chia sẻ: Chương trình nghệ thuật của đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng có sự chuẩn bị chu đáo, công phu, nhiều tiết mục mang tính nghệ thuật cao, thể hiện được bản sắc của dân tộc Cao Bằng, đem đến cho khán giả cái nhìn tổng quát và hiểu rõ hơn về mảnh đất, con người và giá trị văn hóa nơi cội nguồn cách mạng.

Khán giả cũng xúc động, hồi hộp dõi mắt theo từng hoạt cảnh thông qua các tiết mục ca, múa, nhạc tái hiện lại hành trình từ đau khổ, tối tăm đến với ánh sáng cách mạng của Mị và A Phủ được lấy cảm hứng từ tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà Văn Tô Hoài của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc. Rồi cảm giác sôi nổi, hào hùng thể hiện trong từng tiết mục hát, múa về biển đảo quê hương của đoàn Ca múa thành phố Hải Phòng ấn tượng, lắng đọng về sự dàn dựng, chuẩn bị công phu, biểu diễn chuyên nghiệp, hoàng tráng, tái hiện sinh động đời sống, bản sắc văn hóa độc đáo các dân tộc Thái, Mường, Dao... của các đoàn nghệ thuật vùng Tây Bắc... Mỗi chương trình nghệ thuật đều có chủ đề riêng, có những nét đặc trưng, tinh túy của nghệ thuật ca, múa, nhạc tiêu biểu cho các vùng miền. Từ đó, vẽ lên bức tranh nghệ thuật đa sắc màu văn hóa của khu vực miền núi phía Bắc và vùng đồng bằng Bắc bộ vẫn được lưu giữ và đang trên tiến trình phát triển.

Đánh giá về các đoàn, Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm, thành viên Hội đồng Nghệ thuật liên hoan cho rằng: Các đoàn đã có sự chuẩn bị chu đáo, sự đầu tư công phu và tạo được những thành công riêng cho đoàn mình. Điều đó cho thấy, nghệ thuật đã, đang và vẫn ngày càng được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm và đây cũng là yếu tố tạo nên thành công của Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2018 (đợt 1) này. Bên cạnh đó, thành phần không nhỏ làm nên thành công liên hoan phải kể đến khán giả. Tôi ít khi thấy được ở đâu có sự nhiệt tình, yêu nghệ thuật như nhân dân các dân tộc Cao Bằng như thế này. Trong tất cả các chương trình nghệ thuật của các đoàn, khán giả đều đến xem, cổ vũ rất đông. Đó là niềm động viên và tự hào rất lớn đối với những người làm nghệ sỹ như chúng tôi.

Tạo mối giao lưu, đoàn kết, cùng học tập, phát triển

“Mỗi một lần tham gia liên hoan hay biểu diễn là một lần chúng tôi được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm của các đoàn, các diễn viên về hoạt động nghệ thuật, về dàn dựng các chương trình nghệ thuật về sáng tác, biểu diễn" - Đó là chia sẻ của nhiều nghệ sỹ, diễn viên khi đến với liên hoan lần này.

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1) này có nhiều nét mới, đó cũng là một điểm nhấn thú vị cho liên hoan. Ngay từ đêm khai mạc, thay vì sau phần tặng hoa cho Hội đồng nghệ thuật, đại diện các đơn vị tham gia và tuyên bố khai mạc của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là phần dự thi của các đơn vị thì năm nay chương trình khai mạc là một đêm ga la nghệ thuật có tên “Những bông hoa núi”, quy tụ nhiều nghệ sỹ có tên tuổi của ba miền đất nước về Cao Bằng cùng biểu diễn và giao lưu với nghệ sĩ các đoàn tham gia liên hoan. Tiếp theo là mỗi ngày chỉ có 2 đoàn dự thi (1 buổi sáng và 1 buổi tối). Điều này làm cho các đoàn có thời gian chuẩn bị nên chất lượng của mỗi chương trình được nâng cao.

Một tiết mục trong Chương trình “Khúc tự tình Fansipan” của Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai đoạt Huy chương vàng tại liên hoan.

Nghệ sỹ Ưu tú, nhạc sỹ Phạm Hồng Thu, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La bộc bạch: Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc là một sân chơi thiết thực, ý nghĩa đối với những nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật trong cả nước. Mỗi lần tham gia liên hoan chúng tôi lại có dịp được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình lao động, tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, giúp cho mình có một hướng đi mới trong tìm kiếm, phát hiện những tài năng nghệ thuật, xây dựng những tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao phục vụ nhân dân.

Còn diễn viên Thúy Niêm, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng vui mừng bày tỏ: Đối với Cao Bằng, một tỉnh còn nhiều khó khó khăn, hoạt động văn hóa - nghệ thuật còn hạn chế thì việc đăng cai và tham gia liên hoan lần này thực sự là một cơ hội cho các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng được giao lưu, học tập kinh nghiệm trong sự nghiệp xây dựng phát triển văn hóa, nghệ thuật tại cơ sở, đáp ứng nhu cầu và hưởng thụ về văn hóa ngày càng cao của quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen cho các đoàn tham gia liên hoan.

Những chương trình chất lượng nghệ thuật cao, có nhiều nét mới, độc, lạ được dàn dựng công phu, chi tiết, đồng bộ từ nghệ thuật biểu diễn đến âm thanh, ánh sáng, thiết kế mĩ thuật, sân khấu là điểm sáng của liên hoan. Đánh giá về liên hoan, nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật liên hoan nhận định: 12 đơn vị nghệ thuật đã mang đến liên hoan hàng trăm tiết mục nghệ thuật thuộc các thể loại hát múa, đơn ca, tốp ca, song ca, tam ca, tứ ca, múa, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ cùng với các nghệ sĩ mang đầy sự đam mê nghệ thuật cháy hết mình trên sân khấu để cống hiến cho khán giả những tinh hoa được chắt chiu trong cuộc sống đời thường. Về âm nhạc, ngoài những nhạc sỹ già dặn kinh nghiệm sáng tác, như: Huỳnh Tú, Mạnh Tiến, Vũ Duy Cương, Hồ Trọng Tuấn xuất hiện nhừng nhạc sĩ trẻ đầy tài năng, như: Minh Đức, Quang Thủy, Lê Anh Thủy, Lê Xuân Thùy, Nguyễn Trường Giang đã đóng góp cho liên hoan những tác phẩm âm nhạc độc đáo, hiện đại và rất dân tộc. Về múa, kỹ năng múa và cảm xúc của diễn viên đã có những bước tiến đáng kể. Đặc biệt, có những diễn viên múa nổi bật và trở thành những điểm sáng, những solist trẻ có tiềm năng. Những tác phẩm múa có nhiều sáng tạo mới gắn liền với vùng miền và văn hóa, tộc người rất thú vị, đẹp. Về đạo diễn chương trình và chỉ đạo nghệ thuật đã có những đóng góp đáng kể cho sự thành công của liên hoan, tạo ra những chương trình mang tính tìm tòi, đổi mới tạo nên những điểm nhấn (khoảnh khắc) cho chương trình gây hiệu quả đặc biệt khiến người xem và Hội đồng nghệ thuật ngỡ ngàng và hoàn toàn bị chinh phục. Một điều nữa phải kể đến là UBND tỉnh Cao Bằng, đơn vị đăng cai đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để phục vụ các đoàn tham gia liên hoan với tình cảm chân thành và mến khách. Đặc biệt là khán giả Cao Bằng có mặt thật đông đủ trong tất cả các buổi diễn. Đó cũng là một động lực để cổ vũ, động viên các đơn vị tham gia đạt chất lượng tốt. Điều đó đối với các lần liên hoan trước chưa đạt được như thế.

Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2018 (đợt 1) kết thúc để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các nghệ sỹ và khán giả. Những buổi diễn đầy ắp khán phòng cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc đã đem đến cho khán giả yêu nghệ thuật tỉnh Cao Bằng nhiều cảm xúc và các nghệ sỹ, diễn viên không những được tỏa sáng trên sân khấu mà còn có dịp trải nghiệm, khám phá mảnh đất Cao Bằng tươi đẹp, hùng vĩ nơi biên cương Tổ quốc.

Nhóm P.V Văn hóa - xã hội

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh