Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Thợ điện lạnh mùa “chạy sô”

Thứ sáu 22/06/2018 08:00

Thời tiết nắng nóng, oi bức, không chỉ các cửa hàng điện máy được mùa làm ăn mà các thợ sửa chữa điện lạnh cũng “chạy sô” liên tục do nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt mặt hàng này ngày một tăng.

Thợ sửa chữa điện lạnh bận rộn mùa nắng nóng.

NHU CẦU TĂNG CAO
Từ đầu hè đến nay, tại các cửa hàng điện máy trên địa bàn Thành phố như: Điện máy Xanh, Điện máy Tuấn Thủy, nhu cầu mua các thiết bị làm mát của khách hàng khá cao, nhất là điều hòa. Trong những ngày cao điểm của đợt nắng nóng, nhiều cửa hàng bán được 10 - 20 máy/ngày, gấp nhiều lần ngày thường. Ông Đào Anh Tuấn, chủ cửa hàng Điện máy Tuấn Thủy, phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết: Do nhu cầu mua máy điều hòa tăng cao nên  nhân viên kỹ thuật của Trung tâm làm việc hết công suất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách. Có những ngày, Trung tâm quá tải, phải thuê thợ điện lạnh bên ngoài, với giá lắp đặt 200 - 300 nghìn đồng/máy nhưng cũng khó tìm người bởi đang là mùa cao điểm làm ăn của thợ điện lạnh.
Dạo một vòng quanh Thành phố, có hàng chục cửa hàng sửa chữa điện lạnh, cửa hàng nào cũng ngổn ngang các loại điều hòa, tủ lạnh, tủ đông của khách hàng mang đến sửa. Tại cửa hàng sửa chữa điện lạnh Trần Cường, tổ 14, phường Ngọc Xuân (Thành phố), hàng chục chiếc điều hòa, tủ lạnh đang được thợ của cửa hàng tranh thủ sửa để trả khách. Anh Trần Văn Cường, chủ cửa hàng cho biết: Vào mùa nắng nóng, 2 nhân viên cửa hàng không kịp làm cho khách. Lượng khách yêu cầu đến bảo dưỡng điều hòa hẹn từ đầu thời điểm nắng nóng đã tăng cao gấp nhiều lần so với mùa khác. Vào thời gian cao điểm, cửa hàng bảo dưỡng, lắp đặt từ 3 - 5 máy điều hòa/ngày với giá từ 200 - 500 nghìn đồng/máy. Khối lượng công việc nhiều, khách hàng gọi điện đến liên tục nhưng cửa hàng vẫn giữ mức ổn định giá các dịch vụ.
Không chỉ sửa tại cửa hàng, thợ điện lạnh còn đến tận nhà để bảo dưỡng máy điều hòa. Thông thường, giá bảo dưỡng, lắp đặt mới cho mỗi chiếc máy điều hòa từ 200 - 500 nghìn đồng, nạp gas từ 100 - 400 nghìn đồng; nếu sửa chữa và thay thế các thiết bị quan trọng, khách hàng có thể phải chi tiền triệu. Theo anh Nguyễn Văn Tuân, chủ cửa hàng điện tử, điện lạnh An Tiến, tổ 4, phường Sông Hiến (Thành phố), thời điểm nắng nóng, cửa hàng có 3 thợ chính nhưng công việc làm không kịp. Trung bình mỗi ngày, tôi nhận hàng chục cuộc gọi, chủ yếu bảo dưỡng và lắp đặt máy điều hòa. Ngoài ra, các loại tủ lạnh, tủ đông được nhiều khách hàng đem đến để bảo dưỡng, sửa chữa.
NGHỀ VẤT VẢ NHƯNG THU NHẬP KHÁ
Anh Nguyễn Hồng Sơn, huyện Na Rì (Bắc Kạn) chia sẻ: Tôi lên Cao Bằng sửa chữa điện lạnh hơn 2 năm nay. Tôi thấy nghề sửa chữa điện lạnh không quá khó nhưng người thợ cũng cần có cái “tâm” như nhiều nghề khác mới giữ được khách hàng lâu dài. Khi sửa chữa, nhất thiết phải nắm vững nguyên lý hoạt động và thành thạo về kỹ thuật để có thể “đoán bệnh” chính xác và nhanh chóng xử lý, tránh mất thời gian, công sức cho cả thợ và khách hàng. Tránh trường hợp hỏng chỗ này lại chữa chỗ khác sẽ mất uy tín với khách hàng. Đồng thời, người thợ phải thật thà, bởi hiện nay, có không ít cơ sở “chặt chém” khách hàng, lấy cắp bộ phận hay thay hàng kém chất lượng, kê thêm các loại chi phí sửa chữa khiến nhiều người có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với thợ điện lạnh. Quá trình sửa chữa, cần tư vấn cách sử dụng máy móc cho khách để tránh những hư hỏng nặng… So với các nghề khác, thợ điện lạnh thu nhập trung bình từ 4 - 6 triệu đồng/tháng nên tôi thấy khá yên tâm để theo nghề này.

Cùng với điều hòa, các loại tủ lạnh, tủ đông cũng thường xuyên hỏng.

Nghề sửa chữa điện lạnh vất vả và nhiều áp lực, thậm chí nguy hiểm vì khi sửa chữa, lắp đặt điều hòa, nhân viên thường phải trèo leo lên tận tầng cao hay những địa hình hiểm trở, thường phải tiếp xúc với điện, khí gas, hóa chất. Thời gian làm việc có khi không cố định mà phải tranh thủ những lúc khách hàng rảnh mới có thể đến sửa được. Thế nên, làm việc giữa trưa nắng hay đến tận đêm khuya đã trở thành khung giờ quen thuộc của thợ điện lạnh. Trong mùa hè nóng bức này, những người thợ sửa tủ lạnh, điều hòa chỉ sợ không có sức làm chứ không sợ hết việc. 

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh