Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Thầy thuốc mang quân hàm xanh

Thứ sáu 25/05/2018 06:00

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, thực hiện phương châm 4 cùng: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với nhân dân các dân tộc nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh không chỉ là chỗ dựa tin cậy của bà con nơi biên giới trong phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo, mà còn là địa chỉ “đỏ” để người dân tin tưởng đến khám, chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật. Qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại úy, y sỹ Phạm Trung Kiên, Trạm trưởng Phòng khám kết hợp Quân dân y Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) khám, điều trị bệnh cho người dân.

HẾT LÒNG VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN BIÊN GIỚI
Chúng tôi có mặt tại Phòng khám kết hợp Quân dân y ở xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) vào lúc Đại úy, y sỹ Phạm Trung Kiên đang tất bật với công việc khám, điều trị bệnh cho các bệnh nhân là người dân trên địa bàn Đồn Biên phòng Đàm Thủy phụ trách. Đại úy Phạm Trung Kiên chia sẻ: Đối với bà con nghèo ở biên giới, việc đi lại khám, điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn, đường đi lại ngày trời nắng còn được chứ trời mưa đường lầy lội đi lại rất vất vả. Vì vậy, một số người dân khi bị bệnh thường tự điều trị tại nhà, không được sự hướng dẫn của các y, bác sỹ nên bệnh tật dễ biến chứng nghiêm trọng. Do đó, cùng với việc khám, điều trị bệnh cho người dân tại phòng khám, tôi cùng đồng đội không quản vất vả, ngày đêm, xuống từng nhà tuyên truyền, thăm khám bệnh và cấp phát thuốc cho nhân dân. Sau nhiều lần tuyên truyền, mỗi lần ốm đau bà con đã đến phòng khám để được cán bộ quân y tư vấn, chăm sóc sức khỏe, từ đó tạo được lòng tin trong nhân dân, tình cảm quân dân nơi biên giới ngày càng thêm bền chặt.
Đang nằm điều trị vì căn bệnh viêm phế quản thể hen tại phòng khám, bà Vi Thị Nậu, 72 tuổi, xóm Kéo Nả, xã Đàm Thủy không giấu nổi xúc động: Người dân trong các xóm, xã chúng tôi, ai cũng quý các cán bộ, chiến sỹ biên phòng. Từ ngày có Phòng khám kết hợp Quân dân y, khi chúng tôi tới khám và điều trị đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiệt tình, ân cần của cán bộ quân y. Các anh không chỉ chăm sóc sức khỏe cho bà con, mà thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách phòng, chống dịch bệnh.
Công tác ở Phòng khám kết hợp Quân dân y tại xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy từ những ngày đầu thành lập, Đại úy, y sỹ Phạm Trung Kiên, Trạm trưởng Phòng khám kết hợp Quân dân y Lũng Phjắc luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề, cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thầy thuốc, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi biên cương. Đại úy Kiên tâm sự: Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Quân y I, tôi nhận nhiệm vụ tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng và được điều động về phụ trách công tác quân y tại Đồn Biên phòng Ngọc Khê (nay là Đồn Biên phòng Ngọc Côn). Đến năm 2009, tôi được cấp trên điều động công tác tại Đồn Biên phòng Đàm Thủy, trực tiếp phụ trách công tác quân y. Cùng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, chúng tôi thường xuyên khám, điều trị bệnh tại phòng khám cho người dân các xã trên địa bàn đơn vị phụ trách và các xóm, xã lân cận. Đối với những người già yếu đi lại khó khăn, chúng tôi thường xuyên đến nhà để thăm bệnh và hướng dẫn cách dùng đúng thuốc cho họ.
Gần 20 năm công tác thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và gắn bó với nhân dân, có lẽ niềm vui lớn nhất đối với Đại úy Phạm Trung Kiên là thấy được những người dân nghèo nơi biên giới luôn có sức khỏe tốt. Chia sẻ cùng chúng tôi về những kỷ niệm của mình trong những năm công tác tại Phòng khám kết hợp Quân dân y, Đại úy Kiên nói: Đến giờ, tôi vẫn chưa thể quên được hình ảnh cháu Vi Thị Anh, xóm Kéo Nả, xã Đàm Thủy khi được đưa đến phòng khám. Hôm đó, cháu Anh bị trượt chân ngã xuống cống nước. Sau 10 - 15 phút, gia đình và người dân mới tìm được cháu trong một cống nước trong tình trạng người tím tái, không thở được, bụng chứa đầy nước. Tôi đã sử dụng nghiệp vụ ngành y cứu sống cháu và tiếp tục điều trị cho đến lúc cháu hồi phục hẳn.
NHIỆT TÌNH, TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ
Đến Phòng khám kết hợp Quân dân y tại xã Trường Hà (Hà Quảng), người đầu tiên gặp và tiếp chuyện chúng tôi là Đại úy, y sỹ Đàm Văn Nghĩa, quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang, người đã có gần 30 năm công tác quân y tại xóm, xã trên các tuyến biên giới. Từng công tác ở các đồn: Cốc Pàng, Đàm Thủy, năm 2013, Đại úy Nghĩa về nhận nhiệm vụ tại Phòng khám kết hợp Quân dân y xã Trường Hà. Đại úy Đàm Văn Nghĩa cho biết: Từng qua nhiều đơn vị công tác, nhưng với tâm của người thầy thuốc mang quân hàm xanh, tôi luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và bà con trên địa bàn biên giới.

Đại úy, y sỹ Đàm Văn Nghĩa, quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang hướng dẫn người dân sử dụng thuốc chữa bệnh.

Tại các thôn, xóm giáp biên giới do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế nên việc ăn uống, sinh hoạt của người dân còn thiếu vệ sinh, do đó người dân thường mắc các bệnh về đường hô hấp, cơ xương khớp, tiêu hóa… Đại úy Nghĩa cùng đồng đội thường xuyên đến từng nhà dân để tuyên truyền về cách phòng tránh dịch bệnh thường mắc phải, hướng dẫn cho bà con cách sử dụng thuốc uống đúng liều lượng, đúng bệnh. Tuyên truyền cho bà con về kế hoạch hóa gia đình, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống…
Nhớ lại câu chuyện cách đây 2 năm, Đại úy Đàm Văn Nghĩa kể: Vào lúc 20 giờ hôm đó, anh em trong đơn vị đang nghỉ, người nhà bà Bế Thị Bình, xóm Hoong II, xã Trường Hà đến báo tin bà Bình bị tăng huyết áp. Tôi nhanh chóng đến nơi kịp thời cấp cứu bà Bình khi ấy đã trong trạng thái không còn tỉnh táo và chuyển ra bệnh viện huyện tiếp tục điều trị.
Năm 2014, Đại úy Đàm Văn Nghĩa được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen có nhiều thành tích trong công tác kết hợp Quân dân y bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; năm 2015 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác kết hợp Quân dân y vùng Tây Bắc từ năm 2009 - 2014. Hơn hết, đối với Đại úy Đàm Văn Nghĩa phần thưởng lớn hơn cả là luôn được nhân dân tin yêu, quý trọng, coi anh như người con của bản làng biên giới.
Không chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, các chiến sĩ biên phòng còn là những người thầy thuốc chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh với túi thuốc trên vai rất đỗi gần gũi, thân thương với bà con nơi biên giới.               

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh