Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Thạc sỹ nông nghiệp khởi nghiệp từ mô hình trồng dâu tây và hoa hồng

Thứ năm 24/01/2019 13:00

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp của thanh niên tại các địa phương phát triển mạnh với nhiều lĩnh vực: Kinh doanh, công nghệ thông tin, mở nhà hàng… Đặc biệt, xu hướng khởi nghiệp từ nông nghiệp ngày càng được các bạn trẻ quan tâm với những tín hiệu lạc quan. Thạc sỹ khoa học nông nghiệp Đoàn Thu Trà là một tấm gương khởi nghiệp điển hình của thanh niên Cao Bằng với mô hình sản xuất, kinh doanh dâu tây và hoa hồng nhờ ứng dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn hiệu quả.

Thu Trà chăm sóc vườn dâu tây.

LẬP NGHIỆP BẰNG NGHỀ NÔNG
Đoàn Thu Trà sinh năm 1991, quê ở xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (Thành phố). Sau khi tốt nghiệp Khoa Giống, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Thu Trà được tuyển vào làm cán bộ địa chính tại UBND xã Hưng Đạo; vừa đi làm, vừa hoàn thành xong chương trình Thạc sỹ ngành khoa học cây trồng. Với niềm đam mê nông nghiệp, năm 2017, Trà quyết định xin nghỉ làm cơ quan nhà nước, phát triển kinh tế từ mô hình trồng cây dâu tây và hoa hồng.
Trà chia sẻ: Dựa vào việc nghiên cứu kỹ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Cao Bằng đối với cây dâu tây và hoa hồng, từ nhiều nguồn thông tin và bản thân đã được đào tạo kiến thức, nhận thấy tiềm năng phát triển tại địa phương, từ năm 2013 - 2014, tôi đã đưa một lượng nhỏ giống dâu tây từ Đà Lạt và hoa hồng nhập ngoại từ Thái Lan, Trung Quốc, Anh về trồng thử nghiệm trên đất của gia đình với diện tích chỉ 300 m2.

Sau hơn 3 năm trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ và trồng theo phương pháp truyền thống là canh tác ngoài trời, tôi đã nắm được khả năng phát triển và các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất của cây dâu tây. Cùng với đó, tôi nhận thấy hiện nay, khi đời sống ngày càng được nâng lên, các gia đình có nhu cầu trang trí nhà cửa bằng hoa, cây cảnh. Nhu cầu chủng loại giống hoa hồng, nguồn gốc giống, màu sắc hoa, kích thước cây cũng ngày càng được chú trọng. Đặc biệt, nơi tôi sinh ra và lớn lên có quần thể di tích Đà Quận, một vùng đất cổ có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa nổi tiếng, hằng năm thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử... Chính vì vậy, thôi thúc tôi triển khai mô hình phát triển sản xuất dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn với du lịch lịch sử.
Tháng 9/2017, Trà đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng 500 m2 nhà kính trồng dâu tây và trồng hơn 1.000 m2 ngoài trời, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình, sản xuất sạch, công nghệ cao, sử dụng phân hữu cơ với mức độ vừa phải, tạo môi trường cho trái dâu phát triển thuận lợi, đem lại năng suất vượt trội.

Do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật công nghệ cao, cây dâu tây sinh trưởng, phát triển tốt, quả to đẹp đều, giá bán tại vườn bình quân từ 250 - 300 nghìn đồng/kg, nếu chọn và đóng hộp giá 350 - 400 nghìn đồng/kg, với diện tích 1.500 m2, bước đầu cho thu nhập 300 triệu đồng/vụ. Cùng với dâu tây, Trà triển khai trồng 7.000 gốc hoa hồng các loại với diện tích 1 ha. Sau 2 năm chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn hoa hồng phát triển tốt, hoa đẹp, nhân được nhiều cây con, có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/gốc tùy theo từng gốc to nhỏ.
Từ hiệu quả ban đầu, năm 2018, Trà đầu tư 250 triệu đồng xây dựng thêm 1.000 m2 nhà lưới, nâng diện tích nhà lưới lên 1.500 m2 trồng dâu tây và trồng 3.000 m2 dâu tây ngoài trời, hiện nay cây dâu tây đã ra quả và cho thu hoạch liên tục từ nay đến tháng 5/2019 mới hết vụ, ước thu nhập từ cây dâu tây khoảng 800 triệu đồng/vụ. Phấn đấu đến năm 2020, sẽ mở rộng trồng dâu tây trong nhà kính lên 2.000 m2 và trồng 6.000 m2 dâu tây ngoài trời.
Hiện nay, mô hình sản xuất dâu tây và trồng hoa hồng của Trà tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.
PHÁT TRIỂN KINH TẾ GẮN VỚI DU LỊCH TÂM LINH LỊCH SỬ
Từ ý tưởng kết hợp sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch địa phương, ngay từ khi triển khai dự án, Trà dành riêng khuôn viên nhà kính rộng 1.000 m2 để du khách đến tham quan, trải nghiệm, có thể tự hái ngay tại vườn và mua dâu với mức giá từ 150 - 250 nghìn đồng/kg, tùy loại dâu và tùy mùa. Riêng trong vụ dâu đầu tiên đã thu hút hơn 1.500 lượt khách tham quan và thu hoạch tại vườn. Đối tượng chủ yếu là thanh niên, các gia đình cán bộ, công chức nhà nước và các em nhỏ.

Cứ mỗi cuối tuần vào các ngày nghỉ, ngày lễ, các gia đình ở Thành phố lại đưa con em mình đến với vườn dâu và hoa hồng để các em tự trải nghiệm cuộc sống của người nông dân, hòa mình với thiên nhiên, tự tay hái những quả dâu chín mọng, chiêm ngưỡng vườn hồng với rất nhiều màu sắc và hương thơm khác nhau. Đây là một hoạt động giải trí rất bổ ích, thiết thực, giúp du khách thư giãn và lấy lại tinh thần cho một tuần làm việc mới thật hiệu quả. Cách vườn dâu và hoa hồng khoảng 100 m là quần thể di tích chùa Đà Quận, du khách, đặc biệt là các em học sinh, các bạn trẻ được tìm hiểu về lịch sử của dân tộc.
Tháng 12/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát động cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn” lần thứ nhất (2017 - 2018). Được sự hỗ trợ của chị Đàm Thị Thiều, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trà đã tham gia sự kiện với giải pháp “Liên kết phát triển sản xuất dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn với du lịch sinh thái, du lịch tâm linh lịch sử Chùa Đà Quận, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng”. Ý tưởng của Trà và chị Thiều đã đạt giải nhất cuộc thi.
Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi năm 2019, vườn dâu tây và hoa hồng của Trà đang tất bật xuất bán sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Mô hình của Trà đã khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, xóa bỏ tư duy sản xuất lạc hậu, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững.  

Lý Thắng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh