Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Tết thầm lặng của những người “bắt mạch trời”

Thứ hai 28/01/2019 06:00

Tết đến, xuân về, khi mọi người vui đoàn viên bên gia đình, nhưng do đặc thù công việc phải luôn “bắt mạch trời” nên những cán bộ, nhân viên tại các đài, trạm khí tượng thủy văn (KTTV) vẫn lặng lẽ làm việc như bao ngày trong năm để có những cảnh báo về thời tiết, góp phần giúp mọi nhà đón một năm mới bình an.

Trạm Khí tượng thủy văn Cao Bằng.

 Tại Trạm KTTV Cao Bằng (Thành phố), các quan trắc viên vẫn lặng lẽ làm việc như bao ngày khác trong năm. Đặc thù công việc của những người “bắt mạch trời” phải luôn cập nhật kịp thời số liệu, dự báo tình hình, truyền tải thông tin của các phòng, các trạm KTTV theo từng giờ, từng thời điểm trong ngày để đảm bảo có những dự báo thời tiết hằng ngày. Trung bình một ngày, các quan trắc viên phải thực hiện 8 lần quan trắc, phát báo - gọi là 8 “ốp” (1 h, 4 h, 7h, 10h, 13h, 16h, 19h, 22h), mỗi ốp cách nhau 3 giờ.

Trong những ngày mưa bão, công việc này tăng lên gấp nhiều lần. Trung bình, trạm thực hiện quan trắc 3 giờ/kỳ/ngày, khi có gió bão thì 30 phút/lần, khi có thời tiết bất thường thì 15 phút/lần. Trong ca trực, các quan trắc viên phải tập trung theo dõi số liệu, cập nhật tình hình, không rời mắt khỏi màn hình máy tính, rada. Đặc biệt, trong những ngày Tết, nhu cầu nắm bắt tình hình diễn biến thời tiết càng cao nên công việc quan trắc không giảm mà còn tăng lên.
Trạm trưởng Trạm KTTV Cao Bằng Hoàng Thị Mây, người đã 32 năm công tác tại đây và đã đón rất nhiều cái Tết trong lặng lẽ tại trạm chia sẻ: Cả trạm hiện có 4 cán bộ, quan trắc viên đều là nữ, ngày Tết hay ngày thường thì công việc đặc thù phải quan trắc và phát báo về những yếu tố khí hậu, thời tiết, như: gió, mưa, nắng, độ ẩm, nhiệt độ (nhiệt độ đất và không khí)…

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với lòng yêu nghề, các cán bộ, quan trắc viên, dự báo viên của trạm luôn thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức về công nghệ và phương pháp; phạm vi và hạng mục dự báo KTTV. Do đó, chất lượng, hiệu quả công việc được nâng cao, thời gian dự báo tăng lên và dự báo sớm, góp phần phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, phục vụ công tác sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trạm trưởng Trạm Khí tượng thủy văn Cao Bằng Hoàng Thị Mây làm công tác quan trắc.

Công tác tại Trạm KTTV Nguyên Bình đã gần 20 năm là bằng đó năm chị Nông Thị Lựu không được đón Tết với gia đình do trạm chỉ có 2 cán bộ, quan trắc viên. Khi Tết đến xuân về trong khi các gia đình khác được cùng người thân quây quần bên nồi bánh chưng xanh, cùng ăn bữa cơm tất niên thì hoặc chồng, con chị vào Nguyên Bình đón tết vội vàng với chị rồi lại tất tả về quê nội, ngoại hoặc có năm chồng, con chị về quê nội đón tết thì chỉ còn lại một mình chị đón tết với những bảng số liệu hoặc lên trạm quan trắc để truyền dữ liệu về trung tâm.
Chị Lựu tâm sự: Cái vất vả nhất của khí tượng là phải đo đạc cả ban đêm, nhất là những ngày mưa bão hay thời tiết thất thường thì phải đo 1 tiếng 1 lần để cập nhật thông tin. Tôi còn nhớ tết năm 2001, con tôi còn nhỏ đêm ngủ không thấy mẹ khóc nhiều nên khi làm ca đêm tôi cũng phải mang con đến trạm. Nhiều hôm 1 giờ sáng đi “ốp” phải địu con trên lưng lên đài khí tượng. Mặc dù những ngày Tết luôn vắng nhà lại không được hưởng không khí sum vầy, ấm áp như các gia đình khác nhưng tôi may mắn có gia đình cảm thông và tôi cũng như những đồng nghiệp khác luôn cảm thấy tự hào vì đã góp một chút công sức nhỏ bé cho xã hội.

Công việc của quan trắc viên trong ca trực cập nhật số liệu khí hậu, thời tiết.

Chị Lựu cũng như các đồng nghiệp khác làm nghề quan trắc khí tượng luôn là những người về nhà muộn nhất trong đêm giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì Tết cũng vừa đi qua. Nhưng vì trách nhiệm và lòng yêu nghề, họ vẫn nỗ lực hoàn thành công việc được giao, lấy niềm vui chung làm niềm vui riêng.

Theo ông Lương Văn Trường, Giám đốc Đài KTTV tỉnh Cao Bằng trực thuộc Đài KTTV khu vực Đông Bắc, trên địa bàn tỉnh hiện có 25 cán bộ, quan trắc viên, nhân viên ngành khí tượng, trong đó, 100% quan trắc viên tại Đài KTTV tỉnh và trạm KTTV tại các huyện Nguyên Bình, Trùng Khánh, Bảo Lạc đều là nữ. Tuy công việc mưa nắng, đồng lương hạn hẹp nhưng cán bộ ngành KTTV vẫn gắn bó với nghề. Là cán bộ quan trắc viên nam khi làm công việc này đã khó khăn thì với những người phụ nữ càng phải đối mặt với nhiều vất vả hơn, nhất là trong những ngày lễ, tết.
Mùa xuân dường như thêm ý nghĩa hơn bởi sự hy sinh thầm lặng của những người đang góp sức mình mang lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà. Các cán bộ, quan trắc viên ngành KTTV mỗi người một nhiệm vụ, một hoàn cảnh song tựu chung ở họ là tinh thần, là trách nhiệm song đó cũng là niềm vinh dự khi hằng ngày vẫn lặng thầm tỏa hương cho mùa xuân của đất trời và mùa xuân trong lòng người. 

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh