Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Tết của những người nối dài “cánh sóng” giữa đại ngàn

Thứ năm 18/02/2021 05:00

Vào dịp Tết Nguyên đán, khi nhà nhà đoàn viên, sum vầy đón Tết những người chiến sĩ cảnh sát bảo vệ mục tiêu và cán bộ kỹ thuật phát sóng của Trạm phát sóng Đài Tiếng nói Việt Nam tại đỉnh Phja Oắc, xã Thành Công (Nguyên Bình) vẫn túc trực trắng đêm làm nhiệm vụ. Họ là những người đang ngày đêm miệt mài nối dài “cánh sóng” bay xa hơn.

Trạm phát sóng trên đỉnh Phja Oắc quanh năm mây mù, sương phủ và có những thời điểm lạnh giá xuất hiện băng tuyết khiến công việc càng vất vả.

Ở độ cao gần 2.000 m, Trạm phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam trên đỉnh Phja Oắc có thể phủ sóng tới hầu hết các khu vực trên địa bàn tỉnh và một phần các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang. Hiện trên Trạm có 9 thành viên, trong đó, 4 người thuộc Tổ kỹ thuật phát sóng, Phòng Kỹ thuật công nghệ, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng; 5 chiến sĩ thuộc Tổ cảnh sát bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh. Họ có nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu và vận hành Trạm phát sóng FM trên đỉnh núi Phja Oắc.

Do thời tiết quanh năm lạnh giá, công việc hằng ngày và sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Mỗi tổ chia làm 2 đội, mỗi đội trực nửa tháng. Mỗi lần lên thay ca, ai cũng chuẩn bị gạo, thức ăn đem lên rồi góp gạo thổi cơm chung. Được khoảng 5 ngày, cử một người xuống chợ phiên mua thực phẩm dự trữ trong tuần. Chợ gần nhất cách Trạm khoảng 20 km nên mỗi lần đi chợ hết nửa ngày. Vào mùa đông, những giọt sương lạnh giá đóng thành băng khiến cho mọi sinh hoạt càng khó khăn. Có lúc để có nước uống hay sinh hoạt, cán bộ Trạm phải đun băng tan thành nước để lắng cặn rồi đổ ra dùng.

Khó khăn là thế nhưng những người “nối dài cánh sóng” nơi đây luôn có gắng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Mỗi khi Tết đến, xuân về, trong không khí náo nức, rộn ràng muôn nơi  làm cho các anh trực và đón Tết ở đây có những phút giây bồi hồi, cô đơn và nhớ nhà.

Trung tá Mã Ngọc Chắn, Tổ trưởng Tổ cảnh sát bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh có 34 năm công tác, trong đó hơn 5 năm công tác tại Trạm, chia sẻ: Năm đầu tiên trực Tết tại Trạm tôi thấy buồn khi giao thừa không được quây quần bên người thân. Tuy nhiên, mỗi khi bắt tay vào công việc thì những nỗi buồn đó nhanh chóng tan biến.

Do đặc thù công việc, các anh luôn phải công tác xa nhà nên mọi việc trong gia đình, chăm sóc bố mẹ già, nuôi dạy con cái đều do người vợ gách vác. Còn người chưa lập gia đình cũng không tránh khỏi những giây phút cô đơn do ở địa thế gần như biệt lập nên “rất khó” để có thời gian dành cho chuyện riêng tư. Các anh đều là cảnh xa quê, sống giữa ngút ngàn trùng sơn quanh năm sương mù bao phủ. Nhất là mỗi dịp Tết đến, xuân về muốn bù đắp cho vợ con, người thân nhưng vì nhiệm vụ, các anh phải vắng mặt trong những khoảnh khắc đoàn viên ấm áp nhất khi bước sang năm mới.  

Nước trong bể chứa bị đóng băng nên cán bộ Trạm phải múc từng xô nước phục vụ sinh hoạt.

Anh Cam Đức Thông, Tổ Kỹ thuật phát sóng, Phòng Kỹ thuật công nghệ, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng có 12 năm công tác tại trạm, trong đó có 6 năm ăn Tết tại đây, tâm sự: Do thời tiết những năm gần đây có nhiều thay đổi bất thường, sương muối, băng tuyết nhiều khiến công việc của các kỹ thuật viên phát sóng thêm vất vả.

Phải bám trạm, khi nào cũng có người canh máy phát, không được đi đâu xa, đề phòng trường hợp sóng bị nhiễu thông tin đứt đoạn… Hòa trong không khí Tết qua những thông tin phát sóng cũng là một trải nghiệm giúp chúng tôi vượt qua giây phút nhớ gia đình, mong muốn cháy lòng được ngồi canh nồi bánh chưng hay cùng gia đình quây quần bên mâm cơm tất niên.  

Cũng có những năm khi trực Tết, do diễn biến của thời tiết, các anh không có giây phút đón năm mới mà phải căng mình làm nhiệm vụ trong nguy hiểm khi mưa lớn, sấm sét. Vì ở địa điểm cao nhất nên hầu hết không có trận mưa lớn kèm theo sấm sét nào không rơi xuống trạm.

Có những hôm mưa sét đánh suốt cả ngày, những tia sét tử thần cứ nhằm trạm mà đánh, những dòng điện sáng rực như pháo hoa từ trên trời lao xuống, từng tia sét cứ đều đều găm xuống đất như mũi tên đâm. Những lúc như thế cả ca trực tập trung nghe ngóng và xem có thiết bị nào bị cháy hay hỏng do sét đánh làm nhiễu sóng hay không để khắc phục kịp thời, đảm bảo không để mất sóng. Khi qua những trận mưa thì đã sang ngày mùng 1 Tết, năm mới đến lúc nào không hay.

Anh Sầm Ngọc Sơn, Tổ kỹ thuật phát sóng, Phòng Kỹ thuật công nghệ, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng 10 năm công tác tại trạm, kể: Trên đỉnh Phja Oắc, những ngày Tết ít khi có khách vào đây, mỗi khi biết có đoàn đại biểu của một số cơ quan, đơn vị và đoàn khách đến thăm là anh em ở trạm đều vui mừng vì được trò chuyện, được cảm nhận không khí mùa xuân mà mọi người mang đến qua tiếng cười nói, những cái bắt tay thân tình như tiếp thêm động lực để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Dù là ngày Tết, ca trực của các cán bộ vẫn duy trì để đảm bảo thông tin thông suốt .
Trong mùa xuân mới Tân Sửu nơi đỉnh Phja Oắc với màu xanh bát ngát của cây rừng, đồi núi bồng bềnh trong mây và sương núi vùng cao, cây lá đâm chồi, nảy lộc hòa với sức xuân của những người “nối dài cánh sóng” tiếng nói Việt Nam. Dù thời tiết khắc nghiệt, việc đi lại, sinh hoạt còn nhiều khó khăn nhưng các thành viên làm nhiệm vụ canh sóng, phát sóng trên trạm đều đồng lòng quyết tâm vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp truyền tải thông tin đến với bà con các dân tộc thiểu số được thông suốt, góp phần mang lại những mùa xuân vui tươi và hạnh phúc.
Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh