Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Sức sống mới trên vùng cao Lục Khu

Thứ bảy 23/09/2017 07:00

Ai đã từng đến vùng cao Lục Khu (Hà Quảng) đều cảm nhận được cuộc sống nơi cao nguyên đá. Núi chồng lên núi ngút ngàn với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, hạ tầng cơ sở, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Nhưng bây giờ, dưới ánh sáng của Đảng, vùng cao Lục Khu đã thay da đổi thịt. Diện mạo nông thôn mới đã làm cho chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây từng bước đổi thay.

Người dân sử dụng nước sinh hoạt tại hồ vải địa kỹ thuật xã Mã Ba.
TỪ NHỮNG KHÓ KHĂN
Huyện Hà Quảng chia thành hai tiểu vùng thấp và cao. Tiểu vùng cao có 12 xã tập trung trên vùng cao Lục Khu. Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, cao nguyên đá Lục Khu phát triển trên nền đá vôi với hình dạng đá tai mèo “xếp lũy, xếp thành” gắn với những ngọn đồi nhấp nhô, uốn lượn. Trong quá trình biến động của địa chất, địa hình bị xâm thực, bào mòn, phong hóa đã tạo nên một phong cảnh hiểm trở và hùng vĩ.
Vùng cao Lục Khu có điều kiện thổ nhưỡng tương đồng nhưng cảm nhận mỗi khu vực rất khác. Từ đường Hồ Chí Minh đến 12 xã vùng Lục Khu có thể đi qua 3 con đường. Từ xã Phù Ngọc lên theo tuyến Hạ Thôn, Mã Ba, Sỹ Hai và đi sang các xã khác. Hoặc từ trung tâm thị trấn Xuân Hòa có thể lên xã Vần Dính đến Thượng Thôn và tỏa đi các vùng. Nếu theo nhánh thứ ba, từ ngã ba Đôn Chương theo đường nhựa lên xã Kéo Yên qua Lũng Nặm rồi sang Vân An và đi tiếp sang các địa phương lân cận. Với địa hình thung lũng hẹp hình túi chạy dọc theo dòng suối chảy từ trên cao xuống, càng lên cao sườn núi, địa hình càng dốc đứng. Nhiều khi nhìn con đường ngoằn ngoèo vắt qua đỉnh núi sẽ thấy mình thật nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ. Ở đây, chủ yếu là dân tộc Nùng, Mông sinh sống. Có lẽ nét phong tục, tập quán để thích nghi với điều kiện sống đã ăn sâu vào tiềm thức người dân nơi đây. Cao nguyên đá với thời tiết khắc nghiệt, mùa hè thì nắng rát, nhưng đêm giá lạnh như mùa đông. Mùa đông tất cả trơ trọi toàn đá. Cao điểm mùa khô, để có nước, người dân phải hứng từng giọt sương trên những bờ đá. Hằng ngày, từng nhóm người đi từng hốc đá dưới khe sâu để tìm nước. Nỗi cực khổ triền miên khi người dân cõng những can nước leo ngược dốc về nhà. Mỗi ca nước, khi dùng ưu tiên cho sinh hoạt rồi sau đó mới phục vụ chăn nuôi. 
Ở Lục Khu đất sản xuất cũng rất hạn chế. Đá cõng đất, đá đựng đất. Đất trong những thung lũng hẹp chỉ được che phủ một lớp mỏng. Nhiều nơi, người dân phải kiếm đất mang đến đổ vào những hõm đá, trũng đá để trồng lương thực giữa các triền núi. Do địa hình phức tạp nhiều núi đá dốc xen kẽ, đất canh tác chủ yếu nằm ở các thung lũng hẹp, hệ thống giao thông bị chia cắt bởi các dãy núi đá vôi nên trong sản xuất cũng như việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Trình độ nhận thức của nhân dân còn thấp, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.
Nông dân xã Vân An tạo thêm nguồn thu từ trồng gừng.
VƯƠN LÊN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG MỚI
Nhưng bây giờ nơi đây đã khác. Giữa những thung lũng hẹp là các chòm xóm với rặng cây xanh mát. Các tuyến đường nhựa ở cao nguyên đá Lục Khu được ví như  huyết mạch vươn quanh những sườn đá, nối dài tới những khu vực xã vùng cao. Được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng, khu vực vùng cao đã có hàng chục hồ vải địa kỹ thuật cung cấp hàng chục nghìn lít nước cho nhân dân. Trong nắng gió vùng cao, hồ như một chấm xanh giữa bạt ngàn đá xám thấy tâm hồn như mát lại. Đồng thời ở nhiều cụm dân cư, hàng trăm bể chứa nước công cộng được thi công, bảo đảm nước sinh hoạt cho các hộ dân với tỷ lệ 44 lít/người/ngày. 
Đi giữa cao nguyên đá, màu xanh của ngô, lạc che phủ những triền núi báo hiệu những mùa ấm no về với bản làng vùng cao. Không khó để cảm nhận được nghị quyết của đại hội Đảng các cấp đã đi vào cuộc sống, được người dân đồng tình ủng hộ và ra sức thực hiện. Theo Bí thư Huyện ủy Hà Quảng Bế Đăng Khoa, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy Hà Quảng đã ban hành Chương trình nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi mũi nhọn giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, khai thác triệt để lợi thế, tiềm năng về điều kiện tự nhiên, xã hội của địa phương, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất nông nghiệp, duy trì, mở rộng quy mô, ứng dụng tiến bộ công nghệ mới vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tăng nhanh giá trị trong sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, phát triển sản xuất ổn định, từng bước nâng cao đời sống của nông dân, góp phần giảm nghèo bền vững. Những nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động cụ thể được xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện từ huyện đến cơ sở. Thực tiễn sinh động luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền bám sát, đánh giá, rút kinh nghiệm, đến nay đã hình thành công thức “3 cây + 2 con” cụ thể trong phát triển kinh tế nông nghiệp với lợi thế từng vùng. Đó là cây ngô, cây lạc, thuốc lá và con bò, lợn đen. Ở vùng Lục Khu, cây ngô đóng vai trò quan trọng nhất. Cây ngô không chỉ chịu hạn mà sản lượng ngô có thể đáp ứng trong chăn nuôi và cung cấp lương thực ổn định. Là “đặc sản” của vùng cao, ngoài lấy hạt, lá ngô có thể tận dụng làm thức ăn “tươi” cho trâu, bò, hoặc làm chất đốt khi thời tiết khắc nghiệt. Giờ đây, ngô còn có cơ hội trở thành loại cây hàng hóa, với mục tiêu cụ thể là xóa nghèo. Còn giống lạc L14 được trồng nhiều ở vùng cao. Nếu năm 2006, mới chỉ có 6 xã trồng thì đến nay cả 12 xã của vùng Lục Khu thực hiện với diện tích trên 600 ha, sản lượng hơn 900 tấn, giá trị thu nhập 30 triệu đồng/ha.
Người dân xã Mã Ba chăm sóc bò vỗ béo.
Chủ tịch UBND xã Vân An Nông Văn Hòa cho biết: Vân An là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Hà Quảng, cách trung tâm huyện 21 km. Xã có tổng diện tích tự nhiên 1.870,07 ha, nhưng đất sản xuất ít. Cả xã có 10 xóm hành chính với 226 hộ, có 4 xóm giáp biên; tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Để thúc đẩy kinh tế phát triển, hằng năm chính quyền xã đã chủ động, tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra. Trong đó, vận động nhân dân canh tác các cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, chuyển đổi những vùng đất thiếu chủ động về nước, vùng đất trống và vùng trồng các loại cây hoa màu hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây nông, lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao. Năm 2017, khu vực các xã Lục Khu trồng được 66 ha gừng trâu, thì xã Vân An đã trồng được 20 ha,  góp phần tạo thu nhập cho bà con. Đến nay, tổng sản lượng lương thực có hạt hằng năm của xã đạt trên 600 tấn. Giá trị thu nhập bình quân đầu người/năm đạt từ 12,3 triệu đồng trở lên; giá trị sản xuất nông nghiệp/ha đạt 24,5 triệu đồng.
Ở vùng cao Lục Khu, người dân không còn tâm lý chỉ lo đủ ăn, chẳng cần giàu theo kiểu “kiếm cả tuần tiêu một ngày”. Hằng năm, khi mùa xuân đến, huyện lại tổ chức “Hội thi bò xuân”, tôn vinh những người nuôi bò giỏi tạo thêm động lực thúc đẩy bà con hăng hái thi đua phát triển chăn nuôi bò. Mô hình lợn đen thương phẩm cũng phát huy hiệu quả. Nếu như giá thịt lợn có sự tác động về đầu ra cho sản phẩm nhưng thịt lợn đen vẫn có giá cao, ổn định và luôn “cháy” hàng. Thượng Thôn là một trong những địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thượng Thôn Lý Văn Đình khẳng định: Đảng bộ xã đã tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt phát triển đàn bò, lợn hàng hóa. Huyện, xã tạo mọi điều kiện hỗ trợ và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng đàn trâu, bò của xã đạt 1.333 con, 1.801 con lợn, 12.189 con gia cầm. Như vậy, có thể thấy sức hút của đặc sản địa phương và thực sự mở ra triển vọng mới, đóng góp cho ngành chăn nuôi của địa phương. 
Cao nguyên đá Lục Khu đã được “đánh thức”. Những nét hoang sơ của thiên nhiên dần được tô điểm bởi diện mạo nông thôn mới. Các xã vùng Lục Khu đang phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới thông qua việc thực hiện hiệu quả các phong trào giảm nghèo, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh