Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Sức sống mới trên quần đảo Trường Sa

Thứ bảy 08/06/2019 05:00

Quần đảo Trường Sa không chỉ khắc nghiệt về thời tiết mà cấu tạo địa hình cũng gây nhiều bất lợi cho cuộc sống, sinh hoạt, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và bằng công sức, trí tuệ của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Hải quân, các đảo đã có sự thay da đổi thịt, tạo nên sức sống mới nơi đầu sóng ngọn gió.

Vui cùng trẻ thơ trên đảo Trường Sa. Ảnh: Mỹ Hảo

Khi tàu HQ 571 chở đoàn công tác số 12, trong đó có đại biểu tỉnh Cao Bằng vượt lên những con sóng để vươn mình ra biển thì hải lộ đến với quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 cũng dần ngắn lại. Cho dù mọi sinh hoạt trên tàu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng qua mỗi ngày tất cả mọi người quen dần, tạo sự gắn bó trong mái nhà chung.

Thời gian trên biển, khi các nhà báo tác nghiệp thì Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng cùng một số hạt nhân văn nghệ của các đoàn tập trung ghép nhạc, thống nhất chương trình văn nghệ tại các đảo đến thăm. Bên ngoài hành lang và boong tàu, nhiều thành viên nữ của đoàn Cao Bằng hằng ngày tham gia cùng với tổ phục vụ chuẩn bị các bữa ăn như nhặt rau, chế biến thực phẩm, tất cả tạo ra một bầu không khí thân thiện và gần gũi.
Gần 3 ngày đêm, khi ánh bình minh vừa bắt đầu rạng, trong không gian mênh mông của biển cả, hình ảnh về đảo Đá Thị dần hiện rõ trong tầm mắt chúng tôi. Không ai bảo ai, tất cả đều ùa lên boong tàu nhìn cho rõ đảo với niềm xúc động trào dâng. Rất nhiều người đã rưng rưng nước mắt, đều thốt lên: Tổ quốc của ta đây rồi! đất của ta đây rồi!, biển - trời của ta đây rồi! Biết bao tình cảm, sự mong chờ, hồi hộp đến với đảo của mỗi thành viên trong đoàn sắp trở thành hiện thực. Khẩu lệnh trên loa truyền thanh vang lên từng hồi, theo kế hoạch, đoàn công tác được phân công thành từng nhóm vào đảo.
Xuồng hạ xuống, trang thiết bị phục vụ biểu diễn văn nghệ như nhạc cụ, tăng âm, loa đài và Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng cùng các nhà báo được ưu tiên đi những chuyến xuồng đầu tiên vào đảo. Cả đoàn khi ra tới đảo, mọi người ôm chầm lấy cán bộ, chiến sĩ như những người thân lâu ngày mới gặp và rưng rưng niềm xúc động.
Đến đảo, mọi người gặp gỡ, động viên và thăm nơi ở, làm việc của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đồng thời tìm hiểu về cảnh quan, điều kiện cuộc sống trên đảo. Sau đảo Đá Thị, đoàn đến một số đảo. Trong đó, các đảo chìm như: Đá Thị, Đá Lớn A, Tốc Tan A, Phan Vinh B, Đá Đông C thuộc bãi đá ngầm của nền san hô ngập nước.

Thời tiết ở đây cơ bản chỉ có mùa khô và mùa mưa. Nguồn nước ngọt dùng trong sinh hoạt được khai thác chủ yếu bằng nước mưa. Những năm gần đây do được trang bị hệ thống bể chứa nên một số đảo chìm đã chủ động, bảo đảm được 100% nhu cầu nước sinh hoạt. Quân chủng Hải quân đầu tư lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt nhằm bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Cùng với đó, hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời được đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, học tập, công tác và nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.
Việc trồng rau xanh, chăn nuôi của cán bộ, chiến sĩ trên các đảo chìm gặp rất nhiều khó khăn. Để tổ chức tăng gia trồng rau xanh, cán bộ, chiến sĩ đảo chìm phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ, tận dụng các vật liệu xây dựng thành những vườn rau chắc chắn, dễ cơ động theo mùa biển động. Riêng việc trồng và chăm sóc rau trên đảo của bộ đội rất công phu. Thời tiết ở đảo Trường Sa thường khắc nghiệt, vì vậy, việc trồng rau xanh thực sự là một kỳ công.  
Trung úy Vũ Minh Hiếu, đảo Tốc Tan A cho biết: Để có rau xanh trong bữa cơm, những cây rau được các cán bộ, chiến sĩ chăm sóc không khác gì chăm sóc cây cảnh ở trong đất liền. Sau nhiều năm đúc kết thực tiễn, hiện nay đảo đều đưa vào trồng một số loại rau thích ứng tốt với điều kiện khí hậu ở đảo, như: mồng tơi, muống, cải xanh, mơ, bí, bầu, mướp... Nội dung tham gia trồng rau xanh hằng ngày được đưa vào những tiêu chí để cán bộ, chiến sĩ cùng thi đua.
Cho dù không gian trên đảo có hẹp, nhưng xung quanh đảo có thềm san hô rộng lớn với nhiều loài cá quý có sản lượng lớn như cá ngừ, cá thu, cá mú, tôm hùm và nhiều loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, có giá trị kinh tế. Do đó, mùa sóng yên, biển lặng, tàu thuyền của các địa phương ven biển Việt Nam đến đánh bắt, khai thác, chế biến hải sản tương đối đông đúc.

Mô hình vườn rau thanh niên trên quần đảo Trường Sa.     Ảnh M.H

Ở các đảo chìm, từ xa dễ dàng nhận ra đảo bởi sóng đập mạnh vào dải san hô tung bọt trắng xóa. Khi màn đêm buông xuống, nhìn từ xa cụm đảo Đá Đông và những đảo chìm như những ngọn hải đăng lung linh, tràn đầy sức sống giữa biển nước bao la gắn kết triệu triệu trái tim người con đất Việt hướng về Trường Sa - mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc giữa biển khơi.
Hành trình của đoàn đến thăm các đảo: Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa rất khác so với đảo chìm. Trên đảo Nam Yết, thực sự mọi người không khỏi ngạc nhiên khi cảnh quan môi trường rất đẹp, đặt chân lên đảo đó là những con đường thoáng mát, trên nền cát xanh những rặng dừa hiên ngang cùng với nắng gió; vườn hoa, sân bóng chuyền, bãi thể thao là những thành quả lao động của cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Với tinh thần trách nhiệm, lòng yêu biển đảo, ý chí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với quân và dân huyện đảo Trường Sa nói chung đã làm cho đảo tốt về nếp sống, đẹp về cảnh quan môi trường.
Vượt hàng trăm hải lý, tàu đưa đoàn đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Sinh Tồn. “Sinh Tồn” - đúng như trời đất sinh ra trường tồn vĩnh cửu với thời gian, sừng sững như một bức thành đồng trong hệ thống phòng thủ đảo giữa biển Đông. Trên đảo xanh mướt một màu, cây cối sinh sôi nảy nở bởi mồ hôi công sức bao lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Bên cạnh các đơn vị quân đội, trên đảo có các hộ dân sinh sống.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều công trình dân sinh trên đảo đã được tu bổ khang trang vững chắc hơn như: Chùa, nhà văn hóa, nhà ở, nơi làm việc, các công trình phục vụ sinh hoạt... Màn đêm buông xuống, nhìn từ xa, đảo Sinh Tồn như một thành phố thu nhỏ tràn đầy sức sống giữa biển nước bao la rộng lớn.
Trường Sa - cái tên thân thương gợi trong mỗi người về một quần đảo rộng lớn, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nằm hiền hòa giữa biển Đông, suốt bốn mùa sóng vỗ, Trường Sa là một hòn đảo xinh đẹp, xanh tươi, hiền hòa, tràn đầy sức sống, được mệnh danh là thủ đô của huyện đảo Trường Sa.

Với phương châm chủ động, tự chủ, với ý chí và nghị lực quân dân đã cải tạo từ đảo cát trắng trở thành một hòn đảo xanh tươi rợp bóng mát của các loại cây như: tra, bàng vuông, mù u, phi lao, keo, muống biển, đậu biển và một số loại khác. Riêng hai loại cây nổi tiếng gắn liền với tên tuổi Trường Sa là phong ba và bão táp thì có ở khắp nơi xung quanh đảo, như thành lũy che chắn cho đảo trước sự khắc nghiệt của thời tiết.

Thời điểm mùa này, bàng vuông đang bắt đầu ra hoa. Hoa bàng vuông kết thành chùm, to và nở xòe như những búp hoa chè. Một thời gian sau, những bông hoa kết quả, quả bàng vuông khi trưởng thành hết cỡ có kích thước bằng một vốc tay người lớn. Đặc biệt, hoa giấy và nhiều loại hoa khác trên các đảo Trường Sa được trồng tạo nên cảnh quan đẹp, hấp dẫn.

Bà Chu Thị Xuân, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh Cao Bằng chia sẻ: Tôi đến thăm các đảo thực sự bất ngờ vì khuôn viên cảnh quan rất đẹp, cuộc sống thanh bình. Mỗi người đến thăm đảo rất tự hào và cảm thấy trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam cần chung tay vì Trường Sa và hướng về biển, đảo quê hương.
Ở đảo Trường Sa, nơi được xem là điểm đảo có diện tích đất nhiều và điều kiện tối ưu để trồng rau xanh, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã tận dụng tối đa thực lực để phát huy thế mạnh này. Trên đảo, cán bộ, chiến sĩ và người dân còn trồng được cả một số cây ăn quả như đu đủ, cho quả to, ngọt không thua đất liền.

Đến thăm những vườn rau thanh niên đã trở thành mô hình mẫu trong phong trào thi đua của các chi đoàn, phân đội, mọi người đều trầm trồ thán phục. Hiện nay, việc tăng gia sản xuất rau xanh ở Trường Sa là một trong những nhiệm vụ hỗ trợ cho công tác sẵn sàng chiến đấu, góp phần cải thiện tốt hơn bữa ăn cho quân và dân trên các đảo. Tại các đảo đoàn đến, trong năm 2018, sản lượng tăng gia có tổng giá trị ước đạt hơn 1 tỷ 300 triệu đồng. Trong đó, trồng rau xanh được trên 52.000 kg, cá tươi 24.540 kg và thịt các loại 10.520 kg.

Xung quanh các đảo nổi có nhiều loài ốc, cá, hải sâm; chim có một số loài di cư theo mùa; khu vực biển quanh đảo có nguồn hải sản phong phú, có giá trị kinh tế cao thu hút nhiều tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên đến khai thác đánh bắt.
Khó khăn là vậy, nhưng bằng ý chí, cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa đã không ngừng nỗ lực trồng cây xanh cũng như trồng rau và chăn nuôi trên các đảo. Bên cạnh việc tạo ra cảnh quan môi trường, cây xanh còn có tác dụng làm thay đổi cách nghĩ, cách sinh hoạt và làm cho cán bộ, chiến sĩ phấn khởi hơn, yêu đảo hơn. Chính màu xanh của cây và hoa lá đã làm cho Trường Sa thân thiện hơn, gần gũi hơn. Màu xanh đó là minh chứng cho sự tồn tại mãnh liệt của thiên nhiên, của con người nơi đầu sóng ngọn gió, nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh