Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Sống mãi với ký ức hào hùng Điện Biên

Thứ bảy 04/05/2019 05:00

Ở tuổi 89, do tuổi cao nên không thể về thăm chiến trường xưa nhưng trong mỗi câu chuyện của người chiến sĩ Điện Biên Đàm Hồng Ngân kể lại, những ký ức về Điện Biên vẫn hiện lên sáng rõ, vẹn nguyên như mới xảy ra ngày hôm qua.

Cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên Đàm Hồng Ngân.

KÝ ỨC THỜI HOA LỬA
Gặp cựu chiến binh Đàm Hồng Ngân tại nhà riêng  tổ 6, phường Duyệt Trung (Thành phố), mặc dù tuổi đã cao nhưng ông nhanh nhẹn và giữ được tác phong của người lính năm nào. Niềm vui ánh lên trong đôi mắt khi nhớ lại những ngày tháng hào hùng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt; máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”. Qua câu chuyện, người chiến sĩ Điện Biên năm xưa từ từ dẫn dắt chúng tôi trở về quá khứ hào hùng Điện Biên Phủ của hơn 65 năm về trước.
Năm 1949, khi ấy 19 tuổi, chàng thanh niên Đàm Hồng Ngân (quê xã Cô Ngân, Hạ Lang) đầu quân vào Khẩu đội 1 DKZ, Trung đội 4, Đại đội 35K, Trung đoàn 36, Đại đoàn 308 tham gia chiến đấu tại hầu hết các chiến trường miền Bắc và vùng Thượng Lào. Năm 1953, khi chiến dịch Thượng Lào đang quyết liệt bằng trận đánh ở tỉnh Sầm Nưa (Lào), ông được lệnh về tăng cường cho đồng đội ở Điện Biên Phủ.
Đến Điện Biên Phủ, ông Ngân được giao nhiệm vụ chỉ huy Khẩu đội trưởng DKZ 1 bắn phá các mục tiêu địch. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ đợt 1 từ ngày 13 - 17/3/1954, quân ta tiêu diệt phân khu Bắc của tập đoàn cứ điểm. Trung đoàn 36 của ông Ngân có nhiệm vụ tiêu diệt trung tâm đề kháng Bản Kéo. Đợt 2 từ ngày 30/3 - 30/4, quân ta đánh phân khu trung tâm đặc biệt là dãy điểm cao quan trọng phía đông, vây lấn bóp nghẹt tập đoàn cứ điểm. Đại đoàn 308 có nhiệm vụ dùng hỏa lực kiềm chế pháo binh địch ở tây Mường Thanh, tấn công các cứ điểm 106 (Huguette 7) và 311 (trong cụm Huguette) ở phía tây, tham gia bộ phận thọc sâu vào trung tâm khu đông, tiêu diệt tiểu đoàn Thái số 2, trận địa pháo binh, phối hợp với Trung đoàn 98 của Đại đoàn 316 tiêu diệt lực lượng dù cơ động của địch. Để chống lại các cứ điểm phòng ngự kiên cố của quân Pháp, quân ta đã áp dụng chiến thuật “vây lấn” rất hiệu quả bằng việc đào các giao thông hào dần dần bao vây và siết chặt, tiếp cận dần vào các vị trí của Pháp. Suốt ngày đêm, từng giờ, những chiến hào nổi, chiến hào ngầm của bộ đội nhích dần đến gần phân khu trung tâm. Từ những đầu hào chỉ cách quân Pháp vài chục mét, bộ đội dùng ĐKZ bắn sập dần những lô cốt, ụ súng.
Đợt 3 từ ngày 1 - 7/5/1954, quân ta đánh dứt điểm dãy đồi phía đông và tổng tiến công tiêu diệt các vị trí còn lại. Sau khi lực lượng của Pháp đã trở nên tuyệt vọng, suy kiệt, bổ sung bằng dù không còn đủ để duy trì sức chiến đấu, quân đội ta tổ chức đợt đánh dứt điểm các quả đồi phía đông. Đại đoàn 308 có nhiệm vụ tiêu diệt các cứ điểm 311A, 311B ở phía tây tại đợt 3 này. Đêm 4/5, trên cánh đồng phía tây, sau khi tiêu diệt 311A, Đại đoàn 308 tiếp tục đánh 311B (Huguette 4) ở phía trong. Trung đoàn 36 của ông Ngân đã tiêu diệt 1 đại đội gồm lính lê dương và lính Maroc, đưa trận địa tới gần trung tâm đề kháng Lili (Lilie, từ Claudine mới tách ra), tấm bình phong cuối cùng che chở cho sở chỉ huy của tướng Đờ Cát ở hướng này.  
Sáng 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng tung bay trên cao điểm A1 báo hiệu giờ tàn của tập đoàn cứ điểm. Đến chiều 7/5, tướng Đờ Cát dẫn đầu quân địch ra hàng, tập đoàn Điện Biên Phủ sụp đổ hoàn toàn. Nhớ về giây phút ấy, ông Ngân bồi hồi: Khi lá cờ Tổ quốc bay trên nóc hầm, từng đoàn quân địch cầm cờ trắng từ trong lòng đất đi lên. Chúng tôi từ trong các chiến hào nhảy lên mặt đất ôm nhau hò reo mừng chiến thắng. Trong thời khắc ấy, niềm vui sướng thật khó tả thành lời, cả chiến trường Điện Biên ầm vang tiếng reo hò của quân và dân ta.
ĐIỆN BIÊN NĂM THÁNG KHẮC GHI
Sau chiến thắng, ông Ngân lại cùng đồng đội vào thu dọn chiến trường. Tuy hân hoan trong niềm vui chiến thắng nhưng nhìn chiến trường ngổn ngang, ông không khỏi xót xa khi tự tay an táng những người đồng đội ngã xuống. Trái tim ông như thắt lại, nghẹn ngào. Khẩu đội trưởng Đàm Hồng Ngân tự nhủ sẽ cố gắng sống, chiến đấu sao cho xứng đáng với sự hy sinh của đồng đội.
Đặc biệt với ông Ngân, mảnh đất Điện Biên không chỉ gắn với ký ức hào hùng của một thời khói lửa cùng đồng đội làm nên chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ mà còn gắn với niềm tự hào khoảnh khắc ông được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay chính trên chiến trường. Ngay sau chiến thắng của chiến dịch, do có nhiều đóng góp cho chiến dịch, ông Ngân được tổ chức kết nạp vào Đảng ngày 15/5/1954, sau ngày chiến dịch toàn thắng đúng 8 ngày. Ông Ngân xúc động nhớ lại buổi lễ kết nạp Đảng ngay trên chiến hào với sự có mặt của các đồng đội sát cánh chiến đấu và cả những đồng đội đã hy sinh trong chiến dịch...
Trong câu chuyện của mình, người chiến sĩ Điện Biên Đàm Hồng Ngân năm xưa luôn bộc lộ lý tưởng sống, chiến đấu rất cao đẹp. Với ông, được góp mặt trong chiến dịch Điện Biên Phủ là một vinh dự, một niềm tự hào. Sau chiến dịch Điện Biên, ông tiếp tục hành quân vào miền Nam tham gia các chiến dịch giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975. Rồi sau này ông giữ chức vụ Trung tá, Phó Chính trị Sư đoàn 311 (Đông Khê - Thạch An); Bí thư Đảng ủy xã Duyệt Trung (phường Duyệt Trung ngày nay)... Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào hay trở về với cuộc sống thời bình, ông Ngân vẫn tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” để xây dựng quê hương, tích cực tham gia xây dựng chính quyền tại địa phương, giáo dục con cháu trở thành người có ích cho xã hội.
Ký ức hào hùng của tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt đã sống lại qua những câu chuyện của cựu chiến binh Đàm Hồng Ngân khi kể lại với chúng tôi. Những địa danh đồi D1, đồi A1, Tượng đài Chiến thắng, khu đồi Him Lam… Dấu tích còn đó hiên ngang, sừng sững chiến công của các bậc cha ông 65 năm còn đó. Bài học “quyết chiến quyết thắng” và tinh thần Điện Biên mãi mãi là ngọn cờ vẫy gọi, soi sáng bước đi cho lớp lớp con cháu mai sau. Hướng về Điện Biên những ngày này, lòng ta ấm lên ngọn lửa hào hùng của cha ông, bồi đắp lòng tự hào dân tộc và tình yêu đất nước. 

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh