Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Sáng lòng Pác Bó quê ta

Thứ bảy 19/05/2018 06:00

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, muôn triệu trái tim của nhân dân cả nước hướng về Bác với tất cả lòng tôn kính và niềm thương nhớ khôn nguôi. Và nỗi nhớ đó được khắc ghi thành lời ca trên quê hương cách mạng. Từ trong tiềm thức của mỗi người, tại xóm Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng), lý tưởng cách mạng của Đảng, Bác Hồ như ngọn lửa được thắp lên và bừng sáng để đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.

Du khách tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Nhớ những mùa xuân cách mạng, đã hơn 77 năm, xóm Pác Bó vẫn lưu giữ mãi hình bóng của Bác Hồ. Sau bao năm bôn ba tìm đường cứu nước, ngày 28/1/1941, khi trở về nước, Người đã chọn nơi này làm điểm đặt chân đầu tiên lên mảnh đất của Tổ quốc. Núi rừng Pác Bó hôm nay vẫn như kể mãi giây phút Người về đây mang theo hình đất nước. Đêm trường mất nước đã lùi vào dĩ vãng, cảnh lầm than vì người dân không có cơm ăn, áo mặc, không được học hành và sống kiếp nô lệ đã thành quá khứ...
Quê hương cách mạng đổi thay từng ngày. Đi trong hương rừng nắng sớm, sắn vươn đồi xưa bát ngát rì rào khúc hát về Người. Núi Các Mác vẫn sừng sững giữa đất trời soi bóng xuống dòng thơ. Tháng Năm về náo nức lòng người, dọc theo suối Lê-nin, dòng nước ngàn năm nhớ Bác vẫn xanh biếc một màu thủy chung. Trong không gian tĩnh lặng, tiếng cá thả tăm nghe mênh mang cả cõi lòng. Không xa, hang Cốc Bó vẫn ấm hơi Người. Nơi đây "Hang lạnh nhớ tay Người đốt củi/Bập bùng lửa cháy suốt đêm thâu/Ai hay ngọn lửa trong hang núi/Mà sáng muôn lòng vạn kiếp sau"... (Tố Hữu).

Trong đêm trường nô lệ, người Cha già của dân tộc đã nhóm lửa cách mạng sưởi ấm hàng triệu trái tim... Để đến bây giờ, suối Lê-nin là đầu nguồn của ngàn sông cả vẫn miệt mài chảy ra biển lớn. Dòng suối trong rì rào khúc đại ngàn về lời ca cách mạng. Bên bàn đá, cảnh vật đất trời không thay đổi và in hình Bác ung dung dịch sử Đảng, vạch con đường đấu tranh... Những tháng ngày Bác làm việc tại Pác Bó, dù điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn song bằng tinh thần làm việc hăng say và niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của dân lộc, Bác vẫn lạc quan: "Sáng ra bờ suối, tối vào hang/Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng/Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng/Cuộc đời cách mạng thật là sang". (Tức cảnh Pác Bó - Hồ Chí Minh).

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Hòa trong dòng người về thăm Pác Bó cội nguồn cách mạng. Lòng người rộng mở giữa đất trời và luôn khắc ghi các dấu ấn lịch sử. Truyền thống của dân tộc với những tấm gương anh dũng sáng mãi trang sử vàng của dân tộc. Ngày 15/5/1941, tại Pò Đoi, dưới chân núi Thoong Mạ thuộc xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, Đội Nhi đồng cứu quốc được thành lập gồm 5 đội viên. Nông Văn Dền được bầu làm Đội trưởng. Đội có nhiệm vụ liên lạc, đưa đón, bảo vệ cán bộ, canh gác các cuộc họp của Đảng... Đến bây giờ, nơi Kim Đồng ngã xuống đã mọc lên hai cây nghiến xanh tươi vươn lên cùng đất nước. Các anh cùng lớp lớp thế hệ đi trước đã tô thắm truyền thống đoàn kết đấu tranh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc và góp sức nhỏ bé của mình làm nên thời đại. Hiện nay, Khu di tích lịch sử Kim Đồng được đầu tư, tôn tạo khang trang, trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống của thiếu nhi cả nước.
Thênh thang trên con đường lớn, ở đâu cũng bắt gặp những gương mặt rạng ngời. Xưa người dân xã Trường Hà một lòng theo Đảng, giờ đây, nối tiếp truyền thống của quê hương cách mạng mọi người phấn đấu xây dựng cuộc sống mới. Tự hào với truyền thống, Trường Hà từ một xã thuần nông có những bước khởi sắc. Cảm nhận về hệ thống hạ tầng cơ sở được Nhà nước đầu tư, nhân dân chung sức thực hiện tại 9 xóm càng thể hiện sức sống mới trên quê hương cách mạng. Xen giữa cảnh nhộn nhịp ngày mùa, người dân đang vào vụ thuốc lá mới. Phó Bí thư Đảng ủy xã Trường Hà Triệu Văn Duy bộc bạch: Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, đó là kết quả sức lan tỏa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xóm Pác Bó, xã Trường Hà ngày càng đổi mới.

Kế thừa và phát huy các phong trào, cuộc vận động trước đây, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) được Đảng ủy xã triển khai theo kế hoạch của cấp trên và xây dựng nội dung phù hợp với đặc thù địa phương. Từ đó việc học tập và làm theo Bác được các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội và cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc. Đồng thời thông qua các chi bộ, những nội dung trên được tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên đều xây dựng cho mình kế hoạch, nội dung rèn luyện qua đó là thước đo phẩm chất đạo đức, năng lực thực hiện công việc. Từ đó nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên được nâng lên, thái độ phục vụ người dân có nhiều chuyển biến tích cực, trách nhiệm người dân được nâng cao trước cộng đồng. Chất lượng công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tại xã Trường Hà được nâng lên rõ rệt, Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện sâu rộng và có hiệu quả, tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong mọi lĩnh vực.
Chúng tôi đến thăm Chi bộ xóm Pác Bó, một chi bộ tiêu biểu nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Bí thư Chi bộ Nông Thị Dung khẳng định: Vai trò tiền phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương của 30 đảng viên và sự lãnh đạo của Chi bộ luôn được phát huy qua đó tập hợp quần chúng thực hiện việc học và làm theo Bác.
Những tiến bộ khoa học kỹ thuật được người dân áp dụng vào sản xuất đã làm tăng sản lượng lương thực có hạt hằng năm đạt trên 877 tấn. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 62 triệu đồng/ha.

Nhiều mô hình làm kinh tế tiêu biểu, như: anh Hoàng Đức Tính, xóm Pác Bó, trồng cây ăn quả và chăn nuôi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; Lê Văn Triển, xóm Nà Mạ, chăn nuôi lợn, gà cho lợi nhuận trên 400 triệu đồng/năm... Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 17,66%, địa phương giữ vững, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các cấp học, trường chuẩn quốc gia. Các chương trình y tế quốc gia được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của nhân dân. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cùng mọi tầng lớp nhân dân, địa

Mô hình chăn nuôi của anh Lê Văn Triển, xóm Nà Mạ, xã Trường Hà cho thu nhập cao.

Nhiều mô hình làm kinh tế tiêu biểu, như: anh Hoàng Đức Tính, xóm Pác Bó, trồng cây ăn quả và chăn nuôi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; Lê Văn Triển, xóm Nà Mạ, chăn nuôi lợn, gà cho lợi nhuận trên 400 triệu đồng/năm... Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 17,66%, địa phương giữ vững, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các cấp học, trường chuẩn quốc gia. Các chương trình y tế quốc gia được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của nhân dân. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị cùng mọi tầng lớp nhân dân, địa phương đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Diện mạo xã Trường Hà đổi mới và phát triển, là do sự vun đắp của các thế hệ người dân nơi đây. Nối tiếp truyền thống, nhân dân Trường Hà sẽ làm sáng mãi quê hương cách mạng.       

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh