Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Rộn ràng Gằng Thượng

Thứ sáu 12/01/2018 07:00

“Mới cách đây vài năm, nơi đây vẫn chỉ là một xóm nghèo vùng cao heo hút do đường đi lại khó khăn, đất khô cằn, bỏ hoang, chỉ có cây gai găng phát triển tốt. Vì vậy cả khu này mới có tên Cốc Gằng đấy. Nghe tên thôi cũng thấy cái khó của đồng bào rồi phải không nhà báo? Tôi không nghĩ cuộc sống bà con lại có được như ngày hôm nay”. Đó là câu mở đầu của Trưởng xóm Lý Phụ Peo nói về cuộc sống của đồng bào Dao xóm vùng cao Gằng Thượng khi chúng tôi đến tìm hiểu.

Mô hình lạc hàng hóa L14 được triển khai tại xã Lương Thông.
NIỀM VUI MÙA THU HOẠCH LẠC
Con đường lên xóm vùng cao Gằng Thượng tuy đã được mở rộng nhưng do lâu năm đã xuống cấp, nhiều đoạn đất, đá lởm chởm nhô ra khiến cho chúng tôi chỉ là người ngồi sau những “tay lái lụa” của vùng này mà cũng đôi lần thót tim vì những cú xóc nảy người tưởng văng ra khỏi xe. Vừa đi, Chủ tịch UBND xã Thanh Long (Thông Nông) Đỗ Thế Giáp vừa lý giải: Đây là con đường liên xã, từ đây sẽ đi thông ra xã Triệu Nguyên (Nguyên Bình). Đường được mở từ lâu nên đã xuống cấp. Nhưng so với nhiều xóm chưa có đường thì đây cũng là một xóm khá thuận lợi rồi. Khó là vậy, nhưng vào đến xóm các chị sẽ thấy nhiều cái hay, cái vui của bà con.
Đi khoảng hơn 3 km, chúng tôi bắt đầu thấy thấp thoáng 2 - 3 chiếc xe chở hàng đỗ ngay gần một khu dân cư. “Gằng Thượng đây rồi, những chiếc xe này là của doanh nghiệp đến thu mua lạc cho bà con đấy” - Chủ tịch UBND xã nói. Trước mắt chúng tôi, quả thực là một không khí rộn ràng, khẩn trương của cả bà con và những người thuộc doanh nghiệp. Người thì xúc lạc vào bao, người cân lạc bỏ lên xe, người ghi sổ sách, tính tiền... Tiếng nói, tiếng cười cứ râm ran cả một khu đồi vắng. Cầm số tiền hơn 8 triệu đồng vừa bán hơn 4 tạ lạc cả vỏ, bà Lý Mùi Dất vui vẻ nói: Năm nay gia đình tôi thu về hơn 10 triệu đồng từ bán lạc. Do gia đình chỉ có 2 vợ chồng già, đất đai ít nên chỉ làm được vậy thôi. Nhưng như vậy cũng đã giúp gia đình tôi có được một nguồn thu. Trước đây khi chưa biết trồng lạc, đất cũng chỉ để không, hằng năm vẫn thiếu ăn mà không có tiền mua gạo. Nay với số tiền này giúp gia đình trang trải không bị thiếu đói trong  năm.
Nhiều hộ dân xóm Gằng Thượng, xã Thanh Long thu hàng chục triệu đồng từ trồng lạc hàng hóa.
Vào thăm mấy hộ dân, thấy nhà nhà đang tất bật đóng từng bao lạc để bán. Tại nhà anh Lý Phụ Quẩy, chúng tôi thấy cả một gian nhà rộng chất đầy lạc, đó là thành quả của gia đình anh trồng gần 1 ha lạc vụ vừa rồi. Mỗi năm gia đình anh thu gần 2 tấn lạc cả vỏ, thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Từ trồng lạc, mấy năm gần đây gia đình anh đã làm thêm được ngôi nhà mới khang trang hơn, mua ti vi, tủ lạnh, xe máy và có điều kiện cho con đi học.
Anh Nông Đức Việt, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Hòa An - đơn vị đầu tư giống, vốn và chịu trách nhiệm đầu ra sản phẩm lạc cho bà con nơi đây vui vẻ cho biết: Trung bình, mỗi năm Công ty đầu tư giống, phân bón cho nhân dân 5 xã: Bình Lãng, Thanh Long, Yên Sơn, Lương Thông, Ngọc Động trồng khoảng 70 ha lạc hàng hóa. Sau khi thu hoạch, công ty có trách nhiệm thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con theo giá thị trường. Do không phải đầu tư tiền giống, phân bón lại  được hỗ trợ kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và thu mua sản phẩm nên bà con rất phấn khởi và tích cực tham gia mở rộng dần diện tích cây lạc. Riêng xóm Gằng Thượng, 100% hộ dân đều trồng lạc, có nhiều hộ mỗi năm thu mấy chục triệu đồng.
XÓM NGƯỜI DAO ĐỔI MỚI
Trước đây, cả khu này được gọi là xóm Cốc Gằng, nay tách ra khu trên là xóm Gằng Thượng, còn khu dưới chân đồi gọi là xóm Gằng Hạ. Xóm Gằng Thượng có 37 hộ, 100% hộ đều là dân tộc Dao. Ông Lý Phụ Peo, Trưởng xóm Gằng Thượng cho biết: Cả xóm có hơn 50 ha đất sản xuất nông nghiệp, nhưng trước đây ngoài trồng cây ngô và ít lúa nước, sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết thì bà con không biết làm gì khác nên cả xóm đều là hộ nghèo. Đến năm 2012, khi có chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy xã về việc tìm hướng đi cho nhân dân thoát nghèo, cây lạc hàng hóa được đem vào trồng thử tại xóm. Sau một năm gieo trồng thấy cho năng suất cao và bán ra được giá hơn so với cây ngô nên bà con trong xóm mở rộng diện tích trồng lạc. Những khu đất trước đây bỏ hoang, chỉ gieo cây mạch ba góc, nay đã được bà con trồng cây lạc hàng hóa. Từ đó đến nay, đời sống bà con dần được nâng lên rất nhiều.
Doanh nghiệp tư nhân đến tận nơi thu mua lạc của nhân dân.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, riêng diện tích trồng lạc, cả xóm có gần 30 ha, mỗi năm bà con thu nhập từ trồng lạc gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn trồng thêm ngô, lúa giống mới nên về lương thực cơ bản đáp ứng đủ. Cùng với đó, gần 2 năm nay, huyện, xã có chủ trương phát triển thêm chăn nuôi, nên bà con được hướng dẫn cách ủ chua thức ăn cho trâu, bò. Vì vậy, hiện nay với những phụ phẩm từ thân cây lạc, cây ngô, lúa đều được bà con tận dụng mang về ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò. Hiện cả xóm có trên 150 con bò, trung bình mỗi hộ nuôi 3 - 4 con, góp phần tăng thêm thu nhập. Xóm hiện chỉ còn 19 hộ nghèo (theo tiêu chí đa chiều), có điện, nước sinh hoạt đầy đủ; con em đến tuổi đi học đều được tới trường; xóm có 5 - 6 người đi học đại học và đang làm cán bộ ở huyện, xã. Xóm không còn tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3, an ninh trật tự luôn được đảm bảo, không có tệ nạn xã hội... Chi bộ xóm có 13 đảng viên là những tấm gương đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của xóm để quần chúng học tập và làm theo.
Gằng Thượng đổi mới từ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, xã trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo. Đây là hướng đi đúng đắn và phù hợp không chỉ đối với xóm vùng cao Gằng Thượng mà còn phù hợp với cả xã Thanh Long khi người dân nơi đây 100% vẫn làm nông nghiệp. Đó là hướng đi bền vững góp phần làm cho những vùng quê còn nhiều khó khăn như Gằng Thượng thay đổi nhanh hơn trong tương lai gần - Chủ tịch UBND xã Thanh Long Đỗ thế giáp khẳng định.
Rời xóm Gằng Thượng, tiễn chúng tôi vẫn là những tiếng cười tươi vui, những khuôn mặt rạng rỡ của bà con trong niềm vui được mùa lạc. Và niềm tin về một vùng quê nơi non cao sẽ ngày càng đổi mới đã gieo vào lòng chúng tôi khi Trưởng xóm Lý Phụ Peo nắm chặt tay nói vui trước khi tạm biệt: “Cái tên Cốc Gằng giờ đã được đổi rồi. Giờ là Gằng Thượng. Hy vọng từ đây Gằng Thượng sẽ ngày càng phát triển đi lên”.
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh