Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Phục Hòa rộn ràng những khúc ca xuân

Thứ tư 01/02/2017 07:00

Năm cũ đã qua, năm mới đang đến. Điểm uốn của thời gian sao mà thiêng liêng đến lạ, khiến tôi lòng cứ giục lòng, mình nên viết gì và viết thế nào đây để góp "một nhành hoa" cho "Vườn xuân đa sắc, đa màu" của Báo Cao Bằng số tết Đinh Dậu này! Đang miên man thì chuông điện thoại bỗng reo: Chú ơi, chú viết giúp chúng cháu một bài về xuân mới Phục Hòa nhé!

Nhân dân thị trấn Tà Lùng (Phục Hòa) thu hoạch mía nguyên liệu.
Nhận lời mời, vừa mừng, vừa lo. Lo vì sự cập nhật thông tin của mình chưa theo kịp hướng phát triển kinh tế của một địa phương trong trào lưu hội nhập thì mình sẽ bắt đầu từ đâu để bài viết xứng tầm với sự phát triển của một huyện có kinh tế cửa khẩu đầy sôi động như Phục Hoà? Nhớ đến Phục Hòa là nhớ về vùng mía, nhớ đến những bát "coóng phù" (bánh trôi) được chưng từ mật mía quê nhà ngậy thơm, một vị thơm ngon rất đặc trưng không lẫn với bất kỳ vị ngọt của đường mía nơi nào, và hồn tôi lại theo mây, theo gió phiêu diêu về vùng mía quê nhà.

Cũng như mọi năm, vào cữ này, nhà máy đường Phục Hòa đang vào vụ  nên dù theo Quốc lộ 3, vượt Khau Chỉa xuống hay theo đường Chí Thảo xuôi Hồng Đại, Cách Linh đều bắt gặp bà con các xóm, bản tay dao, tay lạt ra đồng chặt mía. Ngày ngày ô tô chở mía từ các ngả nối đuôi nhau vào nhà máy để dòng mật của mùa xuân tích tụ từ đất, từ trời, từ mồ hôi, công sức của con người được cô lại, tinh chế thành những mẻ đường trắng tinh, lấp lánh, trả lại vị ngọt cho đời. Sau hơn 20 năm vất vả vượt qua bao gian khó, nếu tính từ ngày tái lập huyện là 15 năm nhìn lại thì rõ ràng là cái được từ cây mía nhiều hơn cái mất. Từ chỗ ban đầu bà con nông dân nhiều bản làng lừng chừng với cây mía thì nay hầu hết diện tích đất rẫy đều trồng kín mía. Nhiều vùng đồi trước đây là guột, là sim, mua hoang hóa thì nay cũng đã được phủ lên một màu xanh ngút ngát của mía. Vậy là cùng với sự cải tiến và cung cách quản lý, nâng công suất của nhà máy đường, lại được cấp uỷ và chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ, người nông dân Phục Hòa sau nhiều năm lo toan, trăn trở thì nay đã thực sự đưa cây mía lên ngôi. Cả diện tích trồng, cả năng suất và sản lượng mía mỗi năm một tăng cao. Từ đây một vùng nông thôn thật sự chuyển mình, khởi sắc. Hầu hết người nông dân trong vùng mía đều đã xây được nhà khang trang, sắm ti vi, tủ lạnh. Nhiều nhà đã mua được cả ô tô, thật là một cuộc đổi đời. Riêng vụ mía này cả mía lưu gốc lẫn mía trồng mới lên tới 1.657,5 ha, năng suất bình quân 64 tấn/ha và 108 tấn mía cây  sẽ được đưa vào nhà máy để ngày đêm âm vang tiếng máy, tiếng cười, câu hát, làm sôi động cả một vùng biên ải như là một khúc khải hoàn chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập huyện Phục Hòa.

 Cùng với sự lên ngôi của cây mía thì các loại cây trồng truyền thống của địa phương như ngô, lạc, sắn... cũng được bà con trồng ngày một nhiều. Vụ nào cây nấy, "không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta", vì sản phẩm thu về đều được đưa ra thị trường, tăng thêm sự "rủng rỉnh" của mỗi người, mỗi nhà. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, có thể nói rằng sau cây mía thì ngô và sắn đã trở thành "trợ thủ" đắc lực cho người nông dân trong việc "giảm nghèo" và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới. Hôm đến xã Cách Linh, Bí thư Đảng uỷ Đàm Văn Hữu khoe rằng: Cách đây 3 năm, gia đình ông Đàm Văn Sảy ở xóm Hát Pắt (một xóm nằm trong chương trình di dân ra biên giới) trồng 4 đến 5 ha sắn, thu về vài trăm triệu đồng, trở thành một gương điển hình trong cuộc vận động "Xanh bản làng, vững vàng đường biên, cột mốc". Song còn vui hơn khi qua xóm Bản Riềng - một xóm sát biên, gặp đàn trâu chừng trên 30 con, con nào con nấy béo tròn, mọng, da phơn phớt hồng đang được đem đi chăn thả, càng bất ngờ hơn, đàn trâu này chỉ có 2 chủ. Sự nhanh, nhạy trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi càng được thể hiện rõ khi đến 2 xóm Bản Mỏ và Khưa Đa. Theo anh Đàm Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Cách Linh thì gần 30 năm nay bà con người Tày Bản Mỏ hầu như quên việc chăn nuôi lợn, thay vào đó là tập trung nuôi trâu vỗ béo. Có nghĩa là ban đầu mua về những con trâu chừng 1 - 2 năm tuổi vừa gầy, vừa yếu với giá khoảng 10 - 12 triệu đồng. Sau 4 - 5 tháng nuôi nhốt chuồng với đủ các loại cỏ giàu chất dinh dưỡng, cộng thêm cám bã, bột ngô là xuất chuồng với giá mỗi con từ 50 - 60 triệu đồng, lãi gấp rất nhiều lần so với nuôi lợn, mà người mở đầu cho việc chuyển dịch này chính là anh Đàm Văn Quang. 

Thấy rõ giá trị kinh tế của việc nuôi trâu vỗ béo nên hiện nay các hộ dân trong làng đều tham gia, cả làng có tới trên 40 con, mỗi con nặng chừng 3 - 4 tạ với giá khoảng 60 - 70 triệu đồng. Học tập Bản Mỏ, thanh niên Đàm Văn Việt ở xóm Lăng Hoài cũng nuôi trên chục con trâu mộng, chỉ sau 1 - 2 tháng là đã có thể thu lãi mỗi con từ 5 - 7 triệu đồng. Còn xóm Khưa Đa, một xóm của đồng bào Nùng An cũng đã chuyển hướng nuôi trâu vỗ béo, riêng gia đình ông Phan Văn Vịnh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tới tiền tỷ, mua một lúc 30 con trâu gầy để vỗ béo, chỉ cần sau 6 tháng đến 1 năm là thu lãi từ 500 - 600 triệu đồng. Thật là một điều ít ai ngờ đến. Vậy là cách đây 30 năm, ý thức khởi nghiệp của tuổi trẻ nước ta đã được khơi dậy từ miền sơn cước này, thật đáng được ngợi ca. Và trong tôi chợt ngân lên những vần thơ của ai đó tuy mộc mạc nhưng khá trọn vẹn về hình ảnh vùng quê biên ải đang tấu lên những khúc ca xuân và tiếp tục dâng những vị ngọt cho đời:

"... Phục Hoà quê mía ân tình

Ai lên Khau Chỉa với mình thì lên

Ngút ngàn mía ngọt, đường thơm

Tháng Ba mở hội lượn then, hà lều...

Để ai lóng lánh mắt yêu

Ra về thổn thức mỹ miều nữ sơn..."


Thổn thức phải thôi, vì hơn 20 năm qua đã có không ít anh bộ đội Biên phòng quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh, sau đôi năm "Ba cùng" với dân bản các anh yêu vị ngọt của cây mía nơi đây mà yêu luôn cả người trồng mía, để từ đồng mía này tình quân dân cá nước càng thêm gắn bó, keo sơn, cùng nhau giữ vững một dải biên cương của Tổ quốc! Biên cương có vững, Tổ quốc mới trường tồn, lòng dân mới yên, để từ đó quê hương Phục Hòa này lại tiếp tục mọc lên những nhà máy, những trang trại, tạo cơ hội thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để Phục Hòa nhanh chóng tiến lên thành Thị xã vùng biên.

Hôm đến Cách Linh, một trong những tin vui tôi nhận được là tại xóm Khuổi Luông, một xóm nhỏ ngay sát đường biên đang mọc lên một công trình thủy điện với công suất 4,40Mw, sẽ đưa điện lên lưới vào tháng 3/2017. Đến tháng 4/2018 sẽ có thêm nhà máy thủy điện Hòa Thuận 17,4Mw; Nhà máy thuỷ điện Tiên Thành 15Mw hoàn thành vào quý IV/2018. Vậy là cho đến nay trên địa bàn huyện Phục Hòa đã đang và sẽ mọc lên 4 nhà máy thuỷ điện với tổng công suất 42,8Mw sẽ hòa vào điện lưới quốc gia, làm tăng thêm nguồn năng lượng giúp Phục Hòa tiến nhanh, tiến mạnh hơn trên con đường đổi mới.

Rời Cách Linh, về đến huyện lỵ tôi bộc bạch những điều vừa mắt thấy, tai nghe về những tín hiệu vui của huyện, nhất là những nét tươi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Cách Linh, Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa Đinh Bế Hoan liền cao hứng:

- Chưa hết đâu chú ơi! Từ năm 2014 trở lại đây, Phục Hòa  mình có nhiều cái “đột biến” lắm! Trước sự nhộn nhịp về các mặt hàng xuất nhập khẩu để việc bốc, xếp hàng có nề nếp, quy củ, bảo đảm an ninh trật tự nơi biên giới, huyện đã thành lập 5 hợp tác xã dịch vụ vận tải, mỗi ngày giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, lúc thấp cũng 200, 300 người. Đầu năm 2016, trên cánh đồng Bó Pu, anh Lê Bá Tiến đã dựng lên một trang trại lợn với quy mô 1.000 - 2.000 con lợn thịt và 300 lợn nái. Tới đây huyện sẽ chủ trương xây dựng một trang trại bò công nghiệp với quy mô 130.000 con/năm. Đi liền với nó sẽ có khu sơ chế, kho đông lạnh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu. Lúc đó các loại rơm rạ, lá mía và các loại cỏ sẽ thành sản phẩm phụ hết, thành tiền hết, sẽ giải quyết, việc làm cho hàng nghìn lao động. Cùng với đó, sẽ đầu tư chợ nông sản Tà Lùng rộng gần 1 ha, thực sự làm sôi động các loại hình dịch vụ, thương mại ở khu vực biên giới này; rồi một số công trình khác như tổ hợp văn hoá - sân vận động; Công viên cửa khẩu cũng sẽ mọc lên, lúc đó thị xã vùng biên sẽ thực sự là một trung tâm kinh tế, văn hoá thu hút khách du lịch, nhộn nhịp việc trao đổi, bán mua.

Đây mới chỉ là những dự định nhưng là những dự định đầy sức thuyết phục và giàu tính khả thi nên tôi càng háo hức hướng ra cửa khẩu để rồi sau này các công trình ấy thành hiện thực, nếu mình có dịp trở lại mới tăng thêm nguồn cảm hứng. Ngay lúc này, lời gợi mở của Chủ tịch Hoan đã khiến tôi nhanh chân đến Bó Pu để mục kích trang trại lợn của Lê Bá Tiến. Chỉ vừa lướt qua, trang trại thật sự làm tôi choáng ngợp, có lẽ thời bao cấp ở tỉnh Cao Bằng chưa có trại lợn nào quy mô, bề thế như vậy. Trên một khuôn viên khoảng 2 ha bằng phẳng có 40 ô chuồng liên hoàn mái che kín đáo và bảo đảm ôn hoà nhiệt độ cho đàn lợn với 4 chiếc quạt công suất lớn chạy suốt đêm ngày, sạch sẽ đến tinh tươm; mỗi ô 25 con lợn thịt, chừng 1,2 - 1,3 tạ đang chờ ngày xuất chuồng.

Có thể tự hào nói rằng suốt những năm qua, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Đảng bộ huyện, nhân dân các dân tộc huyện Phục Hòa đã chung lòng, chung sức chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng và đã tiến những bước dài trong sự nghiệp phát triển kinh tế. Nếu năm 2003 thu ngân sách toàn huyện mới đạt 500 triệu đồng thì năm 2016  đạt gần 90 tỷ đồng, đứng thứ 2 toàn tỉnh, hộ nghèo giảm 3,04% và đang rút ngắn thời gian về đích trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt Khu kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng sau nhiều năm đầu tư, xây dựng đã trở thành khu kinh tế trọng điểm của huyện, thu hút trên 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2.000 tỷ đồng và 36 triệu USD, trong đó 20 dự án đã và đang đi vào hoạt động, thực sự làm cho hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn phát triển. Các dịch vụ như kho chứa hàng, bãi đỗ xe, bến bốc xếp, hợp tác xã bốc xếp được hình thành, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá, đưa kim ngạch xuất nhập khẩu trung bình đạt 275,8 triệu USD/năm. Từ những kết quả đó đã đưa đến cuộc triển lãm kinh tế thương mại mang tầm cỡ quốc tế như vừa qua và tiếp đó là cuộc hội thảo: "Thách thức, cơ hội và tiềm năng hợp tác đầu tư đối với các doanh nghiệp địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế", thực sự là một diễn đàn sáng giá, khẳng định vai trò, vị trí Địa - Chính trị của Phục Hòa trong việc giao thương kinh tế với Trung Quốc và các nước trong khu vực. Cuộc hội thảo đã bàn nhiều nội dung mà nếu thực hiện tốt thì năm 2020 khi huyện Phục Hòa trở thành thị xã sẽ hình thành một cực tăng trưởng phía Đông tỉnh Cao Bằng, kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, góp phần thúc đẩy toàn vùng và tỉnh Cao Bằng phát triển.

 Vậy là hướng đi của Phục Hoà năm 2017 và các năm tiếp theo đối với phát triển kinh tế cửa khẩu đã rõ. Vấn đề đặt ra là đối với đội ngũ lãnh đạo huyện làm sao khơi dậy được nguồn cảm hứng cộng đồng, nhất là đối với các nhà doanh nghiệp hình thành các động lực để thúc đẩy cho sự phát triển của huyện nhà. Cơ hội đan xen thách thức, nhưng với niềm vui ngập tràn trước các thành tựu của năm 2016, chúng ta tin rằng, dưới sự lãnh đạo của đội ngũ cán bộ đầy sức trẻ và năng động, nhất định sẽ gặt hái những thành công.

Dẫu chỉ đôi ngày phiêu lãng, nhưng tận mắt nhìn thấy những đổi thay và được nghe những lời nói phải, tôi thật sự vui mừng về một sức sống mới đang nẩy mầm, trỗi dậy bên dòng Bằng Giang cuộn chảy rì rào... rì rào, tất cả như rộn ràng một khúc ca xuân. Dù công việc trước mắt còn bộn bề, ngổn ngang nhưng tôi tin bản hòa ca đó sẽ hào hùng và mãi mãi ngân vang trên miền biên ải này.

Chu Sĩ Liên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh